อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


“จักรยานให้เช่า” ตัวเสริมบริการรถสาธารณะ

 

“จักรยานให้เช่า” ตัวเสริมบริการรถสาธารณะ

 

ทุกวันนี้เมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกมีการรณรงค์ให้ใช้ระบบขนส่งมวลชนกันมากขึ้น แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากปัญหาการจราจรที่ติดขัด และการเห็นความสำคัญของภาวะโลกร้อน ทำให้เมืองหลวงต่าง ๆ นอกจากจะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้ว ยังมีการคิดค้นรูปแบบการเดินทางเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า
   
ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ที่มีปัญหาการจราจรติดขัดเป็นระดับต้น ๆ ของโลก การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกที่สำคัญ แต่เส้นทางรถไฟฟ้าในปัจจุบันยังอยู่บนถนนสายหลักและระยะทางไม่ครอบคลุมพื้นที่มากนัก ดังนั้นการเดินทางเชื่อมต่อไปให้ถึงรถไฟฟ้ายังไม่มีความสะดวก ต้องอาศัยรถสองแถว รถเมล์ แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องรถติด ในขณะที่บางรายใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง แต่ก็ต้องจ่ายค่าโดยสารในอัตราที่สูง ดังนั้น กทม. จึงมีแนวคิดที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนด้วยการทำ “ระบบเช่าจักรยานสาธารณะ” ขึ้น
   
ถือเป็นทางเลือกในการเดินทางรูปแบบใหม่ ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดพลังงาน ช่วยลดภาวะโลกร้อน ส่งเสริมสุขภาพ และเข้าถึงได้ในทุกพื้นที่ ในภาวะการจราจรที่ติดขัดให้ไปถึงจุดหมายได้รวดเร็วนั้น ก็คือการทำระบบให้เช่าจักรยานสาธารณะ ซึ่งในเมืองใหญ่ทั่วโลกมีการทำโครงการให้เช่าจักรยานกันมานานแล้ว เช่น ปารีส มีรถจักรยานให้เช่าถึง 20,000 คัน บาร์เซโลนา มีให้เช่า 6,000 คัน โคเปนเฮเกน มีให้เช่า 2,000 คัน เบอร์ลินมีให้เช่า 2,000 คัน เป็นต้น
     
โครงการนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดหาจักรยานและการให้บริการ นำร่องใน 2 จุด คือ สถานีจามจุรีสแควร์ และ สถานีสยาม โดยมีจำนวนจักรยาน ให้บริการ 100 คัน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำสถานีดูแลรถจักรยานและนำรถจักรยานมาเติมให้ผู้ใช้บริการตลอดเวลา ซึ่งจุดที่ติดตั้งเป็นจุดที่เชื่อมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส คือสถานีสยาม ส่วนอีกจุดใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินคือ สถานีสามย่าน ซึ่งผู้เช่าจะสามารถเลือกเช่าจักรยานจากจุดบริการหนึ่ง เพื่อนำไปใช้แล้วส่งคืนยังจุดบริการใดก็ได้ ที่ใกล้กับจุดหมายปลายทางของผู้ใช้เส้นทางมากที่สุด
     
การใช้บริการ ผู้เช่าจะต้องซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด (smart card) มูลค่า 320 บาท โดยแบ่งเป็น 220 บาท คือมูลค่าบัตรและการเป็นสมาชิก ส่วนอีก 100 บาท คือมูลค่าที่สามารถใช้เพื่อการยืมรถจักรยาน โดยสมาชิกจะมีอายุ 1 ปี ค่าต่ออายุสมาชิก 100 บาท ต่อปี ส่วนสิทธิประโยชน์ที่สมาชิกจะได้รับ มีวงเงินการประกันอุบัติเหตุอันเกิดจากการใช้รถจักรยาน มูลค่า 50,000 บาท มีค่ารักษาพยาบาลตามจริง แต่ไม่เกินครั้งละ 5,000 บาท และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ในอนาคต ซึ่งหลังจากมีบัตรสมาร์ทการ์ดแล้ว ก็นำไปใช้ในการยืม-คืน จักรยาน ตรวจสอบยอดเงิน เติมเงิน และในอนาคตจะสามารถที่จะใช้งานร่วมกับระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ได้
   
สำหรับขั้นตอนการใช้บริการ จะมีตู้กดปุ่มเช่าจักรยาน และกดเลือกหมายเลขจักรยานคันที่ต้องการจะใช้
   
แตะบัตร สมาร์ทการ์ด กดรหัสผ่าน และ กดยืนยันการใช้บริการ นำบัตรไปแตะที่แท่นล็อกจักรยาน ระบบก็จะทำการปลดล็อกเพื่อให้สามารถดึงจักรยานออกมาได้ และเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง เพียงแค่นำจักรยานไปจอดคืนที่แท่นล็อกที่ว่างอยู่ ระบบจะทำการล็อกจักรยานและบันทึกข้อมูลการคืนและตัดค่าบริการจากบัตร
     
สำหรับอัตราค่าเช่านั้น ในช่วงทดสอบระบบ จะเปิดโอกาสให้ได้ใช้บริการฟรี เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในช่วงที่ยังไม่ได้ติดตั้งสถานีอื่นเพิ่มเติม แต่หลังจากมีสถานีเพิ่มขึ้นจะ คิดค่าบริการ ดังนี้ 15 นาทีแรก ไม่คิดค่าบริการ หลังจาก 15 นาที- 1 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 10 บาท 1-3 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 20 บาท 3-5 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 40 บาท 5-6 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 60 บาท 6-8 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 80 บาท ตั้งแต่ชั่วโมงที่ 8 เป็นต้นไป คิดค่าบริการ 100 บาท สำหรับเศษของชั่วโมงคิดเป็น 1 ชั่วโมง และหากเกิน 24 ชั่วโมง ระบบจะรายงานให้เจ้าหน้าที่ทำการติดต่อผู้เช่ารถคันดังกล่าว เพื่อให้นำกลับมาคืน โดยกำหนดอัตราค่าปรับไม่เกิน 500 บาท ทั้งนี้ในเบื้องต้นของช่วงทดสอบระบบ โครงการจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. โดยเมื่อครบ 50 สถานีแล้ว จึงจะ

เปิดให้บริการในเวลาเดียวกับรถไฟฟ้าบีทีเอส
     
นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การริเริ่มโครงการจักรยานสาธารณะปันปั่น ให้บริการเช่าจักรยาน

เริ่มทดลองให้บริการ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ใช้รถจักรยานเป็นพาหนะ ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับการสัญจรในระยะทางสั้น ๆ เลี่ยงปัญหาการจราจรที่ติดขัด และช่วยลดปริมาณรถยนต์ได้อีกทางหนึ่ง และช่วยเชื่อมโยงช่องว่างในการเดินทางด้วยรถขนส่งมวลชนขนาดใหญ่อย่างรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้ามหานครได้ ทั้งนี้ กทม.ได้ให้บริษัทเอกชนเป็นผู้ลงทุนดำเนินโครงการ และดูแลระบบทั้งหมด โดยแลกเปลี่ยนกับสิทธิการโฆษณา ส่วน กทม.และบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้กำกับดูแลให้การบริการได้มาตรฐาน โดยเอกชนใช้งบลงทุนแต่ละสถานี ประมาณ 2,000,000 บาท ซึ่งในช่วงทดสอบระบบคาดการณ์การเช่ารถจักรยาน ประมาณ 200 ครั้งต่อวัน ซึ่งต่อไปจะขยายการให้บริการให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 50 สถานี ด้วยจักรยาน 500 คัน อาทิ บริเวณถนนวิทยุ, ถนนพระราม 4, ถนนพระราม 1, ถนนสาทร, ถนนสีลม เป็นต้น โดยจะสามารถเปิดให้บริการ ครบ 50 สถานี ภายในเดือน ก.พ. 56 ซึ่งเมื่อครบ 50 สถานีตามเป้าหมาย คาดการณ์จำนวนการเช่ารถจักรยาน ประมาณ 10,000 ครั้งต่อวัน
     
แนวคิดการรณรงค์ใช้จักรยานในเมืองใหญ่เป็นเรื่องที่ดี แต่กรุงเทพมหานครจะต้องตระหนักอย่างหนึ่งว่า พื้นที่ต่าง ๆ ถนนหนทาง ในกรุงเทพฯ ไม่ได้อำนวยความสะดวกให้ปั่นจักรยานมากนัก ทางจักรยานมีน้อย ผิวถนนก็ขรุขระ นำจักรยานไปปั่นบนถนนก็ยังมีรถจักรยานยนต์ที่อยู่เต็มท้องถนน อาจจะได้รับอันตรายได้ และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของกรุงเทพฯ ก็อาจทำให้ความนิยมน้อย
   
แต่ไม่แน่โครงการใหม่ ๆ แบบนี้ อาจทำให้คนสนใจและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางก็เป็นได้.

ที่มา http://www.dailynews.co.th/thailand/163545


อ่าน 1101 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้
 แหล่งของโปรตีนที่ดีในการลดน้ำหนัก
 อังกฤษระงับเที่ยวบินหลายสายหลังหมอกลงจัด
 กลวิธีปราบความเครียดแบบเห็นผล
 แม่แจ้งความลูกสาวหายไป เชื่อโดนหนุ่มเฟสบุ๊คลวง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org