อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


กรมอนามัยแนะกินอาหารย่อยง่าย ปรับร่างกายหลังออกเจ

 

กรมอนามัยแนะกินอาหารย่อยง่าย ปรับร่างกายหลังออกเจ

 

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนกินอาหารที่ย่อยง่าย และกินผักสด ผลไม้รสไม่หวานจัด หลังออกเจ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงการบริโภคอาหารหลังเทศกาลกินเจว่า ในช่วงกินเจติต่อกันเป็นเวลา 9 วันส่งผลให้ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยอาหารจากที่ย่อยเนื้อสัตว์มาเป็นพืชผักแทน ดังนั้นเมื่อร่างกายต้องกลับมากินอาหารประเภทหนักๆ ตามปกติผู้บริโภคจึงต้องมีการปรับสภาพร่างกายด้วยการกินอาหารย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ผักและผลไม้ เช่น ผักกาดขาว แอปเปิ้ลก่อน หลีกเลี่ยงอาหารย่อยยากประเภท เนื้อวัว เนื้อหมู เนื่องจากระยะแรกร่างกายอาจจะต้องมีการปรับระบบการย่อยอาหารจากพืชผักมาเป็นเนื้อสัตว์ ซึ่งหากมีการบริโภคอาหารทีย่อยยากในช่วงแรกอาจทำให้เกิดอาหารท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้ โดยภายหลังจากที่ร่างกายสามารถปรับสภาพการย่อยอาหารได้กลับมาสู่ภาวะเดิม ผู้บริโภคจะสามารถกินอาหารตามปกติได้ และทางที่ดีควรกินอาหารที่มีประโยชน์ และปลอดภัย

นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อไปว่า การกินอาหารที่ทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน ที่ผู้บริโภคควรปฏิบัติตามข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย คือ 1. กินอาหารให้ครบ ทั้ง 5 หมู่แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนัก 2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ 3. กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ 4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ โดยเด็กสามารถกินไข่วันละ 1 ฟองได้ทุกวันแต่ผู้ใหญ่ควรกินไม่เกินสัปดาห์ละ 2-3 ฟอง 5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัยเพราะนมเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินบีและแคลเซียม 6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอเหมาะ ซึ่งโดยปกติร่างกายควรได้รับไขมันในแต่ละวันไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่ได้รับจากสารอาหารทั้งหมดไม่ควรเกินวันละ 6 ช้อนชา 7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่หวานจัดและเค็มจัด 8. กินอาหาร ที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน และ 9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งผู้บริโภคแต่ละคนจะได้รับปริมาณสารอาหารที่มากน้อยแตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ที่ได้รับสารอาหารในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จะส่งผลให้เกิดภาวะโภชนาการเกินตามมาได้

"ทั้งนี้ การกินอาหารที่ทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนไม่เพียงแต่เฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้นแต่ควร กินอาหารที่มีประโยชน์ และถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะควรกินผักผลไม้สดทุกวัน ควบคู่อาหาร 5 หมู่ และหลากหลาย เพราะการกินผักผลไม้เป็นประจำ จะช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ เนื่องจากผักผลไม้อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค เช่น วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน มีไฟเบอร์หรือใยอาหาร ที่นอกจากจะช่วยให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ดีและขับถ่ายสะดวกแล้ว ยังช่วยดูดซึมเอาสารก่อมะเร็ง ไขมัน น้ำตาล ที่ติดไปกับอาหารออกจากร่างกายได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจากผลการศึกษาวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับการรับประทานผักและผลไม้ พบว่า คนที่บริโภคเป็นประจำอย่างน้อย วันละ 500 กรัมหรือประมาณ 2 ทัพพีต่อมื้อจะสามารถลดความเสี่ยงต่อโรค ดังกล่าวได้ประมาณร้อยละ 30 นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5วันๆ ละ 30 นาที - 1 ชั่วโมง เป็นประจำก็จะนำไปสู่การมีสุขภาพดีในระยะยาวต่อไป ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา : กรมอนามัย


อ่าน 1014 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ควบคุมมาตรฐานน้ำยาล้างไต ที่ใช้กับเครื่องฟอกเลือดให้เป็นสากล
 "เครียด" ตัวร้าย ทำให้มะเร็งยิ่งโตขึ้น...
 วธ.ปรับเกณฑ์เด็กเล่นเกม ต่ำกว่า15ปีไม่เกิน6ชม.
 รมช.สธ.ชื่นชม รพ.บ้านแพ้วบริการประชาชนได้ทั่วถึง
 คุณประโยชน์ของการใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิด ห่างมะเร็ง-โรคหัวใจ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org