อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


'ของเล่น' เติมเต็มพัฒนาการ

 

'ของเล่น' เติมเต็มพัฒนาการ

                        เมื่อการเล่นสามารถสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเลือกของเล่น จึงเป็นเสมือนขุมพลังไขอัจฉริยภาพที่ดีเยี่ยม โดย นพ.ณัฐวัฒน์ งามสมุทร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ จึงแนะนำถึงวิธีการสังเกตพัฒนาการหรือทักษะ ที่สามารถประเมินอัจฉริยภาพแฝงเบื้องต้นของเด็กแต่ละคน ให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้วิเคราะห์ และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย

 

นพ.ณัฐวัฒน์ กล่าวว่า การประเมินพัฒนาการเด็ก หมายถึง ความรู้ ความเข้าใจของพ่อแม่ และผู้ปกครองที่มีต่อพัฒนาการการเรียนรู้ ความสนใจและความต้องการเด็กแต่ละคน โดยส่วนใหญ่ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ต้องการให้มีการประเมินพัฒนาการเด็ก เนื่องจากต้องการทราบว่าลูกของตัวเองเรียนรู้อะไร และสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมเตรียมสภาพสิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ให้สอดคล้องกับความต้องการและพัฒนาการของเด็ก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ในเด็ก
                         
"พัฒนาการของเด็กแบ่งได้หลายแบบ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 4 ด้านใหญ่ๆ คือ พัฒนาการด้านร่างกาย พัฒนาการด้านสติปัญญา พัฒนาการด้านอารมณ์ และพัฒนาการด้านสังคม หลักในการสังเกต คือ ต้องประเมินพัฒนาการทั้ง 4 ด้านหลักนี้ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับพัฒนาการของเด็กทั่วไปตามวัยนั้นๆ จะสามารถบอกได้ว่าเด็กมีพัฒนาการด้านใดที่ล่าช้า หรือทำได้ดีกว่าเด็กวัยเดียวกัน เพื่อเป็นข้อมูลในการกระตุ้นพัฒนาการเด็กต่อไป เด็กปกติทั่วไปจะมีลำดับขั้นของการพัฒนาการใกล้เคียงกัน ถ้าเด็กมีพัฒนาการล่าช้าเกิน 6 เดือนขึ้นไป ถือว่ามีความผิดปกติบางอย่างที่ต้องรีบช่วยเหลือ และกระตุ้นพัฒนาการอย่างเร็วที่สุด" นพ.ณัฐวัฒน์ กล่าว
                         
พร้อมกันนี้ของเล่น ถือเป็นของคู่กันกับเด็ก จึงกลายเป็นอุปกรณ์การเรียนรู้ที่มีคุณค่ามากที่สุด กับเรื่องนี้ นพ.ณัฐวัฒน์ เผยว่า ของเล่นมีประโยชน์ทั้งยังเป็นการประเมินพัฒนาการเด็ก และช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก เช่น ตัวต่อ จะสังเกตและส่งเสริมพัฒนาการในเรื่องของจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก กับสิ่งที่เขานำเสนอออกมา นอกจากนี้ถ้านำตัวต่อมาเล่นร่วมกันเด็กหรือให้เด็กเล่นร่วมกัน จะเป็นการฝึกทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย
                         
"การเล่นแต่งตัวตุ๊กตา จะเห็นได้ถึงความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการแต่งตัว และสะท้อนถึงการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กด้วย เพราะตุ๊กตาก็เหมือนเป็นตัวแทนของเด็ก เด็กมักถ่ายทอดชีวิต ความคิด ความรู้สึก ผ่านไปทางตุ๊กตาได้ และคุณพ่อคุณแม่สามารถร่วมเล่นกับเด็ก พร้อมทั้งสอดแทรกแนวคิดที่เหมาะสมให้กับเด็กด้วย ขณะที่ รถบังคับ เด็กจะได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการบังคับทิศทาง และการใช้ตาและมือประสานงานกันด้วย นอกจากนั้นยังสังเกตได้ถึงจินตนาการ การประยุกต์ของเล่นกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เด็กสมมติขึ้นได้ด้วย" นพ.ณัฐวัฒน์ กล่าว
                         
สำหรับการเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับพัฒนาการเด็กในแต่ละวัย คุณหมอแจงว่า เด็กวัย 2-6 ปี ของเล่นที่ช่วยพัฒนาการด้านร่างกาย กล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็ก จะเป็นประเภทลูกบอล ห่วงแร็กเก็ต ตระกร้ารับลูกบอล ปาเป้า ทำงานบ้าน วาดรูป เขียนหนังสือ ต่อเลโก้ ลากต่อจุด ผูกเชือก เป็นต้น เด็กวัย 6-9 ปี เป็นวัยที่มีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ และมีความคิดสร้างสรรค์มาก ของเล่นชุดวาดภาพ ระบายสี ตุ๊กตาแต่งตัวทำผม จะเหมาะที่สุด และวัย 9-12 ปี เริ่มมีพัฒนาการด้านสังคมมากขึ้น วัยนี้จึงควรส่งเสริมการเล่นเป็นทีม และการเล่นร่วมกับผู้อื่น
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

อ่าน 1844 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 10 วิธีการคลายความเครียด
 'โรคกรดไหลย้อน'
 สธ.ห่วงพิษ ศก.ส่งโปลิโอระบาดข้ามแดน
  โรคดาวน์ซินโดรม
 บทความจากนักศึกษา “อาสาสมัคร”

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org