อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


“เพื่อน” หาได้รอบตัวเรา

 

“เพื่อน” หาได้รอบตัวเรา

 

 

คนในยุคนี้มักบ่นว่าตัวเองไม่ค่อยได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างนัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะรอบตัวของหลายคนเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทคจนไม่สนใจความเป็นไปของโลก แต่เราเชื่อว่า เจ้าอุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ ต่อให้มากความสามารถเพียงใดก็คงไม่สามารถคลายความเหงาที่เกิดขึ้นในมุมลึกๆ ของจิตใจมนุษย์ได้ทุกครั้งเป็นแน่ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ “เพื่อนดีๆ” ที่หลายคนอาจมองข้ามไปค่ะ จะมีเพื่อนกลุ่มไหนบ้างนั้น เชิญติดตามได้เลยค่ะ

เพื่อนสนิทสมัยเรียน

หากเป็นเวลานานแล้วที่คุณไม่ได้เจอเพื่อนสนิท เช่น บางคนพอเรียนจบเริ่มทำงาน เพื่อนๆ ที่เคยอยู่ห้อมล้อมก็เริ่มแยกย้ายหายหน้าไปทีละคนสองคน การกลับมาเจอกันใหม่ก็ช่วยสร้างพลังชีวิตให้กับคุณได้เช่นกัน กรณีนี้เราหมายถึงเพื่อนที่เคยมีความทรงจำดีๆ ต่อกันมานะคะ ไม่ใช่เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดที่ต้องทนคบอยู่นะ

เพื่อนต่างวัย

หลายคนอาจต้องการมีเพื่อนวัยเดียวกัน เพราะคิดว่าการมีอดีตที่คล้ายๆ กัน น่าจะทำให้คุยกันง่าย แต่การมีเพื่อนต่างวัยบ้าง ก็ช่วยให้คุณรู้รอบมากขึ้น และอาจทำให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยได้รับจากเพื่อนวัยเดียวกันก็เป็นได้

หรืออาจเปรียบได้กับการดูหนังเรื่องใหม่ เพราะคุณจะตื่นตาตื่นใจกับโลกของเพื่อนต่างวัยที่ต่างจากคุณ อีกทั้งยังได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยของพวกเขา (ไม่ว่าเพื่อนจะอ่อนกว่าหรือแก่กว่าก็ตาม) ดังนั้น จะลองมีเพื่อนต่างวัยดูสักคนก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรนะคะ

เพื่อนดีๆ ในที่ทำงาน

คนที่ทำงานบริษัทหลายคนอาจยี้ หรือส่ายหน้ากับหัวข้อนี้ และรู้สึกว่า ตนเองอาจไม่ค่อยได้เจอเพื่อนดีๆ ในที่ทำงานนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีเพื่อนในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ดี และสำคัญต่อความกระชุ่มกระชวยของเราเช่นกัน เพราะมนุษย์เรา เดือนๆ หนึ่งเดินอยู่ในออฟฟิศกว่าสองร้อยชั่วโมง ถ้ามีเพื่อนดีๆ เยอะๆ ก็จะรู้สึกดีกับงานที่ทำ และสภาพแวดล้อมที่อยู่มากขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าในออฟฟิศต่างๆ คงต้องมีสักคนสองคนล่ะน่า มนุษย์เงินเดือนที่ไม่หักหลังคนอื่น และสามารถคบหาได้อย่างสนิทใจ คุณอาจลองค้นหาดูว่าในองค์กรของคุณมีคนเหล่านี้อยู่ไหม

เพื่อนผู้หญิง

คุณผู้ชายที่มีศรีภรรยาแล้วอ่านข้อนี้ไม่ต้องดีใจไปเลย เพื่อนผู้หญิงในที่นี้ก็คือเพื่อนจริงๆ ไม่ใช่เพื่อนผู้หญิงที่เอาไว้พัฒนาไปเป็นอย่างอื่น การมีเพื่อนผู้หญิง แม้ว่าบางทีเธออาจะมีช่วงอารมณ์ปรวนแปรไปบ้าง จู้จี้บ้าง ขี้เมาท์ไปบ้าง แต่เวลาที่คุณไม่สบายใจ ผู้หญิงเป็นเพศที่พร้อมจะรับฟัง และอยู่ข้างๆ คุณ คอยดูแลให้คุณรู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

เพื่อนเล่นกีฬา

เพื่อนกลุ่มนี้ทำให้คุณเล่นกีฬาได้อย่างสนุกขึ้น เช่น หนุ่มๆ เวลาไปออกกำลังกายที่ไหนก็นัดกันไปเป็นกลุ่ม เตะบอลกันเฮฮา ส่วนสาวๆ หลายคนก็นิยมนัดกันไปตีแบดมินตัน เล่นฟิตเนส เสร็จแล้วยังอาจชวนกันไปสปา ช้อปปิ้งได้อีกด้วย การมีเพื่อนที่ชอบเล่นกีฬาเหมือนๆ กัน ไปไหนไปด้วยกัน ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นทีม และกระตุ้นให้คุณสนุกสนานไปกับการออกกำลังกายครั้งนั้นๆ มากกว่าไปเล่นคนเดียวด้วยล่ะค่ะ

เพื่อนเดินทาง

เพื่อนอีกกลุ่มที่พร้อมจะปรากฏตัวเมื่อคุณต้องการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งส่วนหนึ่งมักจะเป็นคนที่มีนิสัยและการใช้ชีวิตคล้ายๆ กัน เช่น ถ้าเรื่องมากก็เรื่องมากกันทั้งกลุ่ม หรือถ้าชอบแบบสบายๆ ก็เที่ยวแบบสบายๆ กันทั้งกลุ่ม และต้องรู้ใจกันถึงจะเที่ยวสนุก

เพื่อนร่วมอุดมการณ์

ข้อนี้ ทีมงานต้องขอขอบคุณแฟนๆ ผู้อ่านเว็บผู้จัดการหลายคนที่ยังเป็นพันธมิตรฯเหนียวแน่นแม้ว่าจะมีสถานการณ์เลวร้ายต่างๆ มากมายเกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา การมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ คนคอเดียวกัน คุยเรื่องการเมือง ศาสนา ฯลฯ ด้วยกันได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวสร้างความกระชุ่มกระชวยให้ชีวิตค่ะ

เพื่อนอาสาสมัคร

การเสียสละแรงกายแรงใจไปทำงานอาสาสมัคร นอกจากจะทำให้คุณอิ่มอกอิ่มใจแล้ว บางทีคุณอาจได้เพื่อนดีๆ กลับมาด้วย เพราะคนที่ไปช่วยกันนั้น ย่อมมี “ใจ” คล้ายๆ กัน และสามารถสานสัมพันธ์กันในเวลาต่อมาได้นั่นเอง

เพื่อนบ้าน

ข้อสุดท้าย เพื่อนบ้าน คนที่อยู่ใกล้คุณไม่แพ้เพื่อนร่วมงาน และอาจเป็นคนหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้ในเวลาฉุกเฉินด้วยค่ะ

ใครที่ไม่ค่อยมีเพื่อน ลองดูนะคะ เพราะคนเหล่านี้อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดค่ะ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ


อ่าน 740 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 องค์ความรู้เกี่ยวกับเด็กปฐมวัย
 น้ำผัก น้ำผลไม้ คลายร้อน เสริมสุขภาพ
 8 วิธี ชะลออาการหลงลืม
 มือชา อาการไม่ธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ
 WHO เตือน โทรศัพท์มือถือ อาจก่อมะเร็ง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org