อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  “เพื่อน” หาได้รอบตัวเรา

   

  “เพื่อน” หาได้รอบตัวเรา

   

   

  คนในยุคนี้มักบ่นว่าตัวเองไม่ค่อยได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างนัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะรอบตัวของหลายคนเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทคจนไม่สนใจความเป็นไปของโลก แต่เราเชื่อว่า เจ้าอุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ ต่อให้มากความสามารถเพียงใดก็คงไม่สามารถคลายความเหงาที่เกิดขึ้นในมุมลึกๆ ของจิตใจมนุษย์ได้ทุกครั้งเป็นแน่ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ “เพื่อนดีๆ” ที่หลายคนอาจมองข้ามไปค่ะ จะมีเพื่อนกลุ่มไหนบ้างนั้น เชิญติดตามได้เลยค่ะ

  เพื่อนสนิทสมัยเรียน

  หากเป็นเวลานานแล้วที่คุณไม่ได้เจอเพื่อนสนิท เช่น บางคนพอเรียนจบเริ่มทำงาน เพื่อนๆ ที่เคยอยู่ห้อมล้อมก็เริ่มแยกย้ายหายหน้าไปทีละคนสองคน การกลับมาเจอกันใหม่ก็ช่วยสร้างพลังชีวิตให้กับคุณได้เช่นกัน กรณีนี้เราหมายถึงเพื่อนที่เคยมีความทรงจำดีๆ ต่อกันมานะคะ ไม่ใช่เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดที่ต้องทนคบอยู่นะ

  เพื่อนต่างวัย

  หลายคนอาจต้องการมีเพื่อนวัยเดียวกัน เพราะคิดว่าการมีอดีตที่คล้ายๆ กัน น่าจะทำให้คุยกันง่าย แต่การมีเพื่อนต่างวัยบ้าง ก็ช่วยให้คุณรู้รอบมากขึ้น และอาจทำให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยได้รับจากเพื่อนวัยเดียวกันก็เป็นได้

  หรืออาจเปรียบได้กับการดูหนังเรื่องใหม่ เพราะคุณจะตื่นตาตื่นใจกับโลกของเพื่อนต่างวัยที่ต่างจากคุณ อีกทั้งยังได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยของพวกเขา (ไม่ว่าเพื่อนจะอ่อนกว่าหรือแก่กว่าก็ตาม) ดังนั้น จะลองมีเพื่อนต่างวัยดูสักคนก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรนะคะ

  เพื่อนดีๆ ในที่ทำงาน

  คนที่ทำงานบริษัทหลายคนอาจยี้ หรือส่ายหน้ากับหัวข้อนี้ และรู้สึกว่า ตนเองอาจไม่ค่อยได้เจอเพื่อนดีๆ ในที่ทำงานนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีเพื่อนในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ดี และสำคัญต่อความกระชุ่มกระชวยของเราเช่นกัน เพราะมนุษย์เรา เดือนๆ หนึ่งเดินอยู่ในออฟฟิศกว่าสองร้อยชั่วโมง ถ้ามีเพื่อนดีๆ เยอะๆ ก็จะรู้สึกดีกับงานที่ทำ และสภาพแวดล้อมที่อยู่มากขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าในออฟฟิศต่างๆ คงต้องมีสักคนสองคนล่ะน่า มนุษย์เงินเดือนที่ไม่หักหลังคนอื่น และสามารถคบหาได้อย่างสนิทใจ คุณอาจลองค้นหาดูว่าในองค์กรของคุณมีคนเหล่านี้อยู่ไหม

  เพื่อนผู้หญิง

  คุณผู้ชายที่มีศรีภรรยาแล้วอ่านข้อนี้ไม่ต้องดีใจไปเลย เพื่อนผู้หญิงในที่นี้ก็คือเพื่อนจริงๆ ไม่ใช่เพื่อนผู้หญิงที่เอาไว้พัฒนาไปเป็นอย่างอื่น การมีเพื่อนผู้หญิง แม้ว่าบางทีเธออาจะมีช่วงอารมณ์ปรวนแปรไปบ้าง จู้จี้บ้าง ขี้เมาท์ไปบ้าง แต่เวลาที่คุณไม่สบายใจ ผู้หญิงเป็นเพศที่พร้อมจะรับฟัง และอยู่ข้างๆ คุณ คอยดูแลให้คุณรู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

  เพื่อนเล่นกีฬา

  เพื่อนกลุ่มนี้ทำให้คุณเล่นกีฬาได้อย่างสนุกขึ้น เช่น หนุ่มๆ เวลาไปออกกำลังกายที่ไหนก็นัดกันไปเป็นกลุ่ม เตะบอลกันเฮฮา ส่วนสาวๆ หลายคนก็นิยมนัดกันไปตีแบดมินตัน เล่นฟิตเนส เสร็จแล้วยังอาจชวนกันไปสปา ช้อปปิ้งได้อีกด้วย การมีเพื่อนที่ชอบเล่นกีฬาเหมือนๆ กัน ไปไหนไปด้วยกัน ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นทีม และกระตุ้นให้คุณสนุกสนานไปกับการออกกำลังกายครั้งนั้นๆ มากกว่าไปเล่นคนเดียวด้วยล่ะค่ะ

  เพื่อนเดินทาง

  เพื่อนอีกกลุ่มที่พร้อมจะปรากฏตัวเมื่อคุณต้องการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งส่วนหนึ่งมักจะเป็นคนที่มีนิสัยและการใช้ชีวิตคล้ายๆ กัน เช่น ถ้าเรื่องมากก็เรื่องมากกันทั้งกลุ่ม หรือถ้าชอบแบบสบายๆ ก็เที่ยวแบบสบายๆ กันทั้งกลุ่ม และต้องรู้ใจกันถึงจะเที่ยวสนุก

  เพื่อนร่วมอุดมการณ์

  ข้อนี้ ทีมงานต้องขอขอบคุณแฟนๆ ผู้อ่านเว็บผู้จัดการหลายคนที่ยังเป็นพันธมิตรฯเหนียวแน่นแม้ว่าจะมีสถานการณ์เลวร้ายต่างๆ มากมายเกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา การมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ คนคอเดียวกัน คุยเรื่องการเมือง ศาสนา ฯลฯ ด้วยกันได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวสร้างความกระชุ่มกระชวยให้ชีวิตค่ะ

  เพื่อนอาสาสมัคร

  การเสียสละแรงกายแรงใจไปทำงานอาสาสมัคร นอกจากจะทำให้คุณอิ่มอกอิ่มใจแล้ว บางทีคุณอาจได้เพื่อนดีๆ กลับมาด้วย เพราะคนที่ไปช่วยกันนั้น ย่อมมี “ใจ” คล้ายๆ กัน และสามารถสานสัมพันธ์กันในเวลาต่อมาได้นั่นเอง

  เพื่อนบ้าน

  ข้อสุดท้าย เพื่อนบ้าน คนที่อยู่ใกล้คุณไม่แพ้เพื่อนร่วมงาน และอาจเป็นคนหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้ในเวลาฉุกเฉินด้วยค่ะ

  ใครที่ไม่ค่อยมีเพื่อน ลองดูนะคะ เพราะคนเหล่านี้อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดค่ะ

   

   

  ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ


  อ่าน 655 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   เล่นเสริมสมองลูกน้อย
   การส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาของลูก
   5 ข้อควรทำ! เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์
   อีสุกอีใส กับความเชื่อมากมายที่เข้าใจผิดกันมานาน
   สู้ไมเกรนหน้าร้อน

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org