อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


คนพะเยาป่วยมะเร็งสูง ปัจจัยเสี่ยงจากสารพิษ

 

คนพะเยาป่วยมะเร็งสูง ปัจจัยเสี่ยงจากสารพิษ

สสจ.พะเยา เผย สถิติของประชาชนชาวพะเยาที่เจ็บป่วยแล้วเสียชีวิต พบโรคมะเร็งเป็นอันดับ 1 ใน 5 อันดับ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่สำคัญอันเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง คือการได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

 

น.พ.ฉลอง อัครชิโนเรศ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พะเยา เปิดเผยว่า สถิติของประชาชนชาวพะเยาที่เจ็บป่วยแล้วเสียชีวิต พบว่าโรคมะเร็งเป็นอันดับ 1 ใน 5 อันดับต้นๆ ของจังหวัดพะเยา ตามลำดับ 1.โรคมะเร็ง 2.ปอดบวม/ติดเชื้อที่ปอด 3.อุบัติเหตุ 4.เลือดออกในสมอง และ 5.ไตวายเรื้อรัง ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่สำคัญอันเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากเป็นกรรมพันธุ์แล้ว คือการได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายที่หลากหลายช่องทาง เช่น ทางปาก ด้วยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษจากสารเคมีต่างๆ ทางการหายใจ ด้วยการสูดดมเข้าทางระบบทางเดินหายใจ และการสัมผัสทางผิวหนังทำให้เกิดการดูดซึมเข้าทางผิวหนัง

"ดังนั้นทาง สสจ.พะเยา ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ปัญหาดังกล่าว จึงได้เดินหน้านโยบายเชิงรุกเรื่องการลด ละ เลิก ใช้สารเคมีต่างๆ ที่เป็นบ่อเกิดของสารพัดสารพิษที่ปนเปื้อนในน้ำ อาหาร และสิ่งแวดล้อม ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในเวลาต่อมา เช่น การจัดเวทีเสวนาสถานการณ์เรื่องสารพิษในพื้นที่การปลูกพืชเศรษฐกิจ การทำบันทึกข้อตกลงเรื่องอาหารปลอดภัย ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาเรื่องสารพิษและร่วมกันป้องกันแก้ไขต่อไป" นายฉลอง กล่าว

ด้าน นายวิสิต สันต์ดุษิต นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) แม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า สำหรับของดีที่ขึ้นชื่อใน อ.แม่ใจ คือ ลิ้นจี่ มะพร้าวเผา และแคนตาลูป โดยเฉพาะแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ผู้บริโภคประทับใจเมื่อได้รับประทาน เพราะหอม หวาน กรอบ แต่สิ่งที่ผู้บริโภคได้สะท้อนถึงความเป็นห่วงคือ เรื่องการใช้สารเคมีในแปลงปลูกแคนตาลูป เนื่องจากแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีความหวาน แมลงและศัตรูพืชนิยมมาเจาะทำลาย ทำให้ผลผลิตเสียหาย ทางเกษตรกรบางรายจึงต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ตรงนี้ทำให้พบว่าเป็นประเด็นความเสี่ยงของผู้บริโภค ดังนั้นต้องสร้างจิตสำนึกเรื่องการใช้สารพิษในภาคการเกษตรให้ลดน้อยลง ซึ่งขณะนี้ได้มีกลุ่มเกษตรกรใน อ.แม่ใจ หันมาใช้สารจุลินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ ที่ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องพยายามขยายพื้นที่การปลูกพืชปลอดสารพิษให้มากขึ้น ทั้งข้าว ผลไม้ พืชผักสวนครัว โดยทางเทศบาลได้ออกมา ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ลดละ เลิก การใช้สารเคมีในการเกษตรต่อเกษตรกรอย่างเข้มข้นฃ

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 


อ่าน 1027 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 อุบัติเหตุที่พบบ่อยในเด็กวัย 1-3 ปี
 อาหารเป็นพิษ เรื่องน่ารู้ดูแลลูกรักในหน้าร้อน
 ผลวิจัยชี้คนท้องเสี่ยงติดหวัด09เพิ่ม4เท่า
 แนะใช้ 'มาตรการ 555' ป้องกันโรคในช่วงปลายฝนต้นหนาว
 สุขภาพในช่องปาก...มีอะไรซ่อนอยู่ในนั้นกันบ้าง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org