อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ผลวิจัยชี้มะเขือเทศลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

 

ผลวิจัยชี้มะเขือเทศลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

 

ผลการวิจัยล่าสุดของฟินแลนด์ระบุ การรับประทานมะเขือเทศสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างมาก นับเป็นงานวิจัยอีกชิ้นที่ส่งเสริมให้ประชาชนหันมารับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

ผลการวิจัย ซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสารประสาทวิทยาชี้ว่า สารในมะเขือเทศที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคดังกล่าวคือ ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ผลการวิจัย ซึ่งอ้างข้อมูลจากผู้ชายวัยกลางคนกว่า 1,000 คน ซึ่งติดตามศึกษามาเป็นเวลาเฉลี่ย 12 ปี ชี้ให้เห็นว่า คนที่มีระดับสารไลโคปีนในเลือดสูงที่สุด มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลงถึง ร้อยละ 55 โดยผู้ชายที่มีระดับสารไลโคปีนในเลือดสูงที่สุด มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากการเกิดลิ่มเลือดอุดตันน้อยกว่าชายที่มีระดับสารไลโคปีนในเลือดน้อยที่สุด ถึงร้อยละ 59 และในจำนวนผู้ชาย 258 คนที่มีระดับสารไลโคปีนในเลือดต่ำที่สุด มีเกือบ 1 ใน 10 เป็นโรคหลอดเลือดสมอง ในขณะที่ ผู้ชาย 259 คนที่มีระดับสารไลโคปีนในเลือดสูงสุด มีเพียง 1 ใน 25 ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง รวมทั้งหมดแล้วมีชาย 67 คนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองระหว่างการศึกษาครั้งนี้

ผู้เขียนผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นฟินแลนด์ระบุว่า การศึกษาครั้งนี้ช่วยสนับสนุนว่าการรับประทานอาหารที่มีผักผลไม้มาก มีส่วนสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ความสัมพันธ์ระหว่างระดับไลโคปีนกับความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดสมองยิ่งชัดเจนมากขึ้น เมื่อนักวิจัยกล่าวถึงเพียงโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดจากการเกิดลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือดเท่านั้น ไม่นับโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดจากการตกเลือด

นักวิจัยศึกษาสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆอีกหลายชนิด ได้แก่ อัลฟาแคโรทีน เบต้าแคโรทีน และอัลฟาโทโคฟีโรล ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามินอีและวิตามินเอหรือเรตินอล แต่ก็ไม่พบความเชื่อมโยงใดๆของสารเหล่านี้กับความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง.-สำนักข่าวไทย

ที่มา www.sanook.com


อ่าน 843 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 "กิมจิ" อาหารดีมีประโยชน์
 ข้าวโพด
 ลูกติดจุกนมหลอก แก้อย่างไร
 มะเร็งเต้านมผู้ชายก็ไม่ละเว้น
 กินอย่างไรให้ `สมอง` สตรองโลดแล่นแจ่มใส

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org