อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ตรวจอะไรก่อนแต่ง เรื่องที่สาวๆ ต้องกล้าๆหน่อย

 
 
 

การที่เราจะเลือกคู่ครองสักคนนั้น นอกจากนิสัยใจคอ รูปหล่อ พ่อรวย สเป็กที่คุณสาว ๆ กำหนดมายาวเหยียด

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างคือสุขภาพค่ะบางคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นไรเธอเป็นดาว ฉันจะเป็นท้องฟ้า เธอเป็นไวรัสตับอักเสบบี ฉันก็จะเป็นไวรัสตับอักเสบบีด้วย (จะเป็นก็ได้นะคะ แต่วัคซีนป้องกันได้) สมัยนี้หลาย ๆ โรงพยาบาลมีแพ็กเกจตรวจสุขภาพก่อนสมรส ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเอกชน เรามาลองดูกันนะคะว่าทางโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะตรวจอะไรเรา แล้วจะตรวจไปทำไม

1.การตรวจหาเชื้อ HIV (Anti HIV)

ปัจจุบันการเป็นโรคเอดส์ไม่ใช่โรคนอนรอวันตาย เพราะปัจจุบันผู้ที่เป็นโรคนี้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องทานยาต้านไวรัสทุกวัน และดูแลสุขภาพตนเอง และป้องกันการติดเชื้อสู่ผู้อื่น ป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยอย่างเคร่งครัด

2.การตรวจหาเชื้อและภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี (HBsAg, HBsAb)

ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพาหะ แล้วอีกฝ่ายไม่ได้เป็น และยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ก็สามารถฉีดวัคซีน 3 เข็มซึ่งใช้เวลา 6 เดือน เพื่อป้องกันการติดต่อ และระหว่าง 6-7 เดือนนี้ก็ต้องป้องกันไม่ให้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย

3.กรุ๊ปเลือด (ABO, Rh)

ไม่ได้มีไว้จับผิดลูกชู้นะคะ จริงอยู่ที่คนไทยส่วนใหญ่จะมีกลุ่มเลือด Rh บวก แต่ถ้าเกิดว่าฝ่ายหญิงเกิดมีหมู่เลือด Rh ลบขึ้นมา ในการตั้งครรภ์ครั้งแรก หากลูกมีหมู่เลือด Rh บวก คุณแม่อาจจะถูกกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งในครรภ์แรกอาจจะยังไม่มีปัญหา แต่ปัญหาจะมาในครรภ์ที่ 2 ซึ่งถ้าลูกยังมีหมู่เลือด Rh บวกอีก ภูมิคุ้มกันคุณแม่จะสูงขึ้นจนไปทำลายเม็ดเลือดแดงของทารกในครรภ์ จนทำให้ทารกเกิดภาวะซีดจนเสียชีวิตในครรภ์ได้

ทีนี้คุณผู้หญิงที่มีกรุ๊ปเลือด Rh ลบ อย่าเพิ่งตกใจไปหาเจ้าบ่าว Rh ลบด้วยกันนะคะ (หมอว่าหายากพอ ๆ กับหาเจ้าบ่าวสมัยนี้) เพราะภูมิคุ้มกันที่กล่าวมาป้องกันไม่ให้เกิดได้ โดยการฉีดยาขณะตั้งครรภ์ 7 เดือน และหลังคลอดทันที

4.ชนิดของฮีโมโกลบิน (Hemoglobin typing)

เพื่อตรวจโรคเลือดทาลัสซีเมีย เป็นภาวะเลือดจางชนิดหนึ่งที่พบกันบ่อยในประเทศไทย ซึ่งมีทั้งภาวะเป็น "โรค" และเป็น "พาหะ" "โรค" ทาลัสซีเมียมีหลายระดับ ตั้งแต่รุนแรงมากจนถึงรุนแรงน้อย ชนิดที่รุนแรงมากก็รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา หรือชนิดรุนแรงอีกชนิดหนึ่งสามารถเกิดมามีชีวิตได้ แต่ต้องได้รับเลือดบ่อย ๆ จนมีตับม้ามโต ชนิดรุนแรงน้อยก็จะมีอาการปกติ พอเจ็บไข้ได้ป่วยถึงจะมีอาการซีด

ถ้าคนเป็นพาหะแต่งงานกับคนปกติที่ไม่ได้เป็นพาหะ กรณีนี้ก็สบายใจได้ เพราะอย่างมากลูกก็เป็นแค่พาหะ ไม่ได้เป็นโรค แต่ถ้ากรณีที่ชาวพาหะทาลัสซีเมียรักกันเอง ก็ต้องมาดูรายละเอียดกันว่าแต่ละคนเป็นพาหะชนิดไหน ถ้าแต่งงานกันจะเป็น "คู่เสี่ยง" หรือลูกจะมีโอกาสเป็น "โรค" ชนิดรุนแรงได้หรือไม่

5.โรคซิฟิลิส (VDRL)

หลายคนนึกถึงโรคนี้ในเชิงที่ว่า จะต้องมีแผลที่อวัยวะเพศ มีไข้ ออกดอก ผื่นมาให้เห็นกันชัด ๆ ที่ว่ามาอยู่ในระยะที่ 1, 2 ส่วนระยะที่ 3 เป็นระยะเงียบหรือหลบใน คือไม่มีอาการ ดังนั้นถ้าตรวจเลือดแล้วพบว่าเป็น สามารถรักษาตามระยะโรคที่เป็นได้

6.ผลภูมิต้านทานหัดเยอรมัน (Rubella IgG)

ถ้ายังไม่มีภูมิต้านทานก็ควรฉีดวัคซีน 1 เข็ม และห้ามตั้งครรภ์หลังฉีดยา 3 เดือน         

ทีนี้ก่อนที่จะไปจองโรงแรม ถ่ายรูป preweddingจูงมือว่าที่บ่าวสาวของท่านไปตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกันนะคะ

        

ที่มา: เหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ  โดย พญ.พิณนภางค์ ศรีพหล  อ้างอิงจากหนังสือ ความรู้ก่อนสมรส บรรณาธิการ รศ.น.พ.สุรศักดิ์ อังสุวัฒนา


อ่าน 824 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ปราบอาการป่วนก่อนวันนั้นของเดือน
 ประโยชน์และโทษ ของอาหารรสชาติต่าง ๆ
 พาราเซตามอล ยาสามัญที่ต้องระวัง
  วิธีเลือกใช้น้ำมันพืช
 อาหารฟาสต์ฟู้ดทำเด็กไอคิวต่ำ?

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org