อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อายุยืนขึ้นอีก 2 ปี แค่นั่งน้อยลงวันละ 3 ชั่วโมง

 

อายุยืนขึ้นอีก 2 ปี แค่นั่งน้อยลงวันละ 3 ชั่วโมง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใครที่ชอบนั่งทำงานนาน ๆ อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ต้องลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายให้บ่อย ๆ หน่อยแล้ว เพราะล่าสุดมีงานวิจัยออกมาชี้ว่า หากคุณนั่งน้อยลง วันละ 3 ชั่วโมง คุณจะมีอายุยืนขึ้นอีก 2 ปี เช่นเดียวกับการที่คุณลดชั่วโมงการดูโทรทัศน์ลง ให้เหลือแค่วันละ 2 ชั่วโมง คุณจะมีอายุยืนเพิ่มขึ้นอีก 1.38 ปีเลยทีเดียว

          ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวเก็บข้อมูลในช่วงปี ค.ศ.2005-2006 และ 2009-2010 จากประชากรผู้ใหญ่ชาวอเมริกันที่ชอบนั่ง และดูทีวี จำนวน 167,000 ตัวอย่าง เพื่อทำนายความเสี่ยงของแต่ละคนบุคคล ซึ่ง ดร.ปีเตอร์ คัทซ์มาซิก จากศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ เพนนิงตัน บอกว่า การนั่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่จะทำให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะโรคอ้วน ซึ่งทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา

          ขณะที่ สก็อตต์ คาฮาน ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพในวอชิงตันดีซี บอกว่า ยิ่งเรานั่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหากับสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่ง แกรี่ ซิกแมน จากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโลโยล่า ก็เห็นด้วย และแนะนำว่า ยิ่งเราเคลื่อนไหวเท่าไหร่ สุขภาพของเราก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น คนที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะทั้งวัน ควรลุกขึ้นมาเดินในช่วงพักกลางวันบ้าง แต่ถ้าใครชอบนั่งเล่น ๆ ฆ่าเวลา ควรลุกขึ้นมาหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทน เช่น เดิน หรือปั่นจักรยานจะดีกว่า

 

  นอกจากนี้ ผลการศึกษาหลายชิ้นยังพบว่า การนั่งและการดูโทรทัศน์จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจเพิ่มขึ้นด้วย รวมทั้งความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยดังกล่าวยังมีข้อบกพร่องหลายประการ เพราะผู้วิจัยไม่ทราบข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง 167,000 คน ว่า มีใครป่วยหรือสุขภาพไม่ดีอยู่แล้วอย่างไรบ้าง และมีวิถีการดำเนินชีวิตอย่างไร โดยทราบแต่เพียงเวลาที่แต่ละคนนั่งและออกไปยืดเส้นยืดสายจากการสอบถามกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น แต่ ดร.ปีเตอร์ คัทซ์มาซิก ก็ระบุว่า สามารถนำผลวิจัยนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อออกคำเตือนด้านสุขภาพได้

          ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิโรคหัวใจของอังกฤษ มองว่า งานวิจัยนี้ศึกษาเฉพาะคนอเมริกันเท่านั้น จึงยังไม่สมบูรณ์นัก แต่ก็ช่วยทำให้เห็นว่า การไม่ออกกำลังกายส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งตรงกับคำแนะนำสุขภาพทั่ว ๆ ไป ที่ระบุให้คนนั่งให้น้อยลง แล้วลุกไปทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงจะดีกว่า

ที่มา www.kapook.com


อ่าน 1630 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 8 วิธี ชะลออาการหลงลืม
 เคล็ดลับดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม
 วิธีใหม่ ตรวจรู้ใครเสี่ยงภูมิแพ้รุนแรง
 5 วิธีกินมื้อเย็นไม่ให้อ้วน อยากผอมต้องรู้ !
 คุณแน่ใจเหรอว่ารู้จัก “อาหาร” ดีแล้ว?

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org