อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อายุยืนขึ้นอีก 2 ปี แค่นั่งน้อยลงวันละ 3 ชั่วโมง

 

อายุยืนขึ้นอีก 2 ปี แค่นั่งน้อยลงวันละ 3 ชั่วโมง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใครที่ชอบนั่งทำงานนาน ๆ อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ต้องลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายให้บ่อย ๆ หน่อยแล้ว เพราะล่าสุดมีงานวิจัยออกมาชี้ว่า หากคุณนั่งน้อยลง วันละ 3 ชั่วโมง คุณจะมีอายุยืนขึ้นอีก 2 ปี เช่นเดียวกับการที่คุณลดชั่วโมงการดูโทรทัศน์ลง ให้เหลือแค่วันละ 2 ชั่วโมง คุณจะมีอายุยืนเพิ่มขึ้นอีก 1.38 ปีเลยทีเดียว

          ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวเก็บข้อมูลในช่วงปี ค.ศ.2005-2006 และ 2009-2010 จากประชากรผู้ใหญ่ชาวอเมริกันที่ชอบนั่ง และดูทีวี จำนวน 167,000 ตัวอย่าง เพื่อทำนายความเสี่ยงของแต่ละคนบุคคล ซึ่ง ดร.ปีเตอร์ คัทซ์มาซิก จากศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ เพนนิงตัน บอกว่า การนั่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่จะทำให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะโรคอ้วน ซึ่งทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา

          ขณะที่ สก็อตต์ คาฮาน ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพในวอชิงตันดีซี บอกว่า ยิ่งเรานั่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหากับสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่ง แกรี่ ซิกแมน จากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโลโยล่า ก็เห็นด้วย และแนะนำว่า ยิ่งเราเคลื่อนไหวเท่าไหร่ สุขภาพของเราก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น คนที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะทั้งวัน ควรลุกขึ้นมาเดินในช่วงพักกลางวันบ้าง แต่ถ้าใครชอบนั่งเล่น ๆ ฆ่าเวลา ควรลุกขึ้นมาหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทน เช่น เดิน หรือปั่นจักรยานจะดีกว่า

 

  นอกจากนี้ ผลการศึกษาหลายชิ้นยังพบว่า การนั่งและการดูโทรทัศน์จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจเพิ่มขึ้นด้วย รวมทั้งความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

          อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยดังกล่าวยังมีข้อบกพร่องหลายประการ เพราะผู้วิจัยไม่ทราบข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง 167,000 คน ว่า มีใครป่วยหรือสุขภาพไม่ดีอยู่แล้วอย่างไรบ้าง และมีวิถีการดำเนินชีวิตอย่างไร โดยทราบแต่เพียงเวลาที่แต่ละคนนั่งและออกไปยืดเส้นยืดสายจากการสอบถามกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น แต่ ดร.ปีเตอร์ คัทซ์มาซิก ก็ระบุว่า สามารถนำผลวิจัยนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อออกคำเตือนด้านสุขภาพได้

          ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิโรคหัวใจของอังกฤษ มองว่า งานวิจัยนี้ศึกษาเฉพาะคนอเมริกันเท่านั้น จึงยังไม่สมบูรณ์นัก แต่ก็ช่วยทำให้เห็นว่า การไม่ออกกำลังกายส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งตรงกับคำแนะนำสุขภาพทั่ว ๆ ไป ที่ระบุให้คนนั่งให้น้อยลง แล้วลุกไปทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงจะดีกว่า

ที่มา www.kapook.com


อ่าน 1502 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 น้องลูกศร อาสาสมัครโรงพยาบาลมีสุข
 หลอดเลือดตีบตัน
 เตือน! วิตามินลดน่อง ขายเกลื่อนเน็ต ไม่ผ่าน อย.
 ยานพาหนะที่นำเด็กๆไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น
 How Doctors Think แพทย์คิดอย่างไร (3)(ประชาชาติธุรกิจ)

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org