อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


จะดูแลแผลอย่างไรดี เมื่อถูกน้ำกรดสาด

 

จะดูแลแผลอย่างไรดี เมื่อถูกน้ำกรดสาด

 

 

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณว่านน้ำ , พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา 

           สังคมสมัยนี้น่ากลัวจริง ๆ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข่าวหญิงสาวหลายรายถูกคนแปลกหน้าฉีดน้ำกรดใส่ ขณะเดินอยู่บนท้องถนนกลางกรุง ซึ่งโชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก เพราะทำความสะอาดแผลได้ทัน แต่เรื่องดังกล่าวได้สร้างความหวั่นวิตกให้คนที่ได้รับรู้ไม่น้อย เพราะดูเหมือนจะเป็นภัยใกล้ตัวที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ 

           แล้วถ้าสมมติว่า วันหนึ่งมีคนมาฉีดน้ำกรดใส่เราอย่างที่มีคนตกเป็นเหยื่อล่ะ เราจะจัดการอย่างไรกับแผลที่ถูกน้ำกรด วันนี้ กระปุกดอทคอม มีข้อมูลวิธีการดูแลแผลหลังถูกน้ำกรด ที่คุณว่านน้ำ นำมาบอกเล่าไว้ โดยสอบถามมาจาก พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา อาจารย์แพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลศิริราช เพื่อจะได้เป็นความรู้ค่ะ


การดูแลแผลหลังถูกน้ำกรด จาก @DrRungsima อาจารย์แพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลศิริราช
    
           "จากที่มีข่าวฉีดน้ำกรดใส่คนเดินถนนอยู่ในช่วงนี้ เนื่องจากการป้องกันตนจากคนโรคจิตหรือประสงค์ร้ายต่อทรัพย์สินที่ปะปนมาในฝูงชนนั้นทำได้ยาก การปฐมพยาบาลตนเองหรือผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ และการดูแลแผลหลังจากนั้นน่าจะเป็นไปได้กว่า ว่านจึงสอบถามไปทางคุณหมอรังสิมา อาจารย์แพทย์ผิวหนังรพ.ศิริราช ถึงวิธีดูแลแผลหลังถูกน้ำกรด ได้ความมาดังนี้ค่ะ ขอบคุณคุณหมอรังสิมาเป็นอย่างยิ่งมา ณ ที่นี้

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณหมอรังสิมา ให้คำตอบว่า เมื่อถูกน้ำกรดฉีดใส่ ถ้าเป็นกรดชนิดเข้มข้นสูงจะมีอาการแสบร้อนทันที แต่ถ้าความเข้มข้นไม่สูงมาก อาจจะแสบร้อนหลังโดนฉีดประมาณ 10 วินาที ถ้าสงสัยว่าถูกน้ำกรดฉีดใส่ อย่าตกใจ ให้ควบคุมสติไว้ก่อน อย่าพยายามเอามือไปป้ายออกหรือขยี้ กรดจะยิ่งกระจายไปโดนผิวหนังเป็นบริเวณกว้างขึ้น ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้น้ำสบู่อ่อน ๆ ล้างทันที เพื่อทำลายฤทธิ์ของกรด แต่ถ้าไม่มีให้น้ำสะอาดล้างก็ได้ แต่ไม่ควรถูบริเวณที่ถูกกรดสาดใส่

           การล้างผิวหนังบริเวณที่ถูกกรด ควรใช้น้ำสบู่ หรือน้ำสะอาดปริมาณมากค่อย ๆ เทใส่แผล โดยระวังไม่ให้โดนผิวหนังบริเวณใกล้เคียงเท่าที่จะทำได้ การถูผิวหนังบริเวณที่ถูกกรดสาดใส่อาจทำให้กรดกระจายไปที่ผิวหนังบริเวณใกล้เคียง หรือทำให้ผิวหนังที่ไหม้จากกรดลอกออก เสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็น

           หลังจากล้างแผลจนบรรเทาอาการแสบร้อนแล้ว ควรใช้ผ้าสะอาดพันหรือปิดทับบริเวณแผลเอาไว้ ไม่ให้เกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้าหรือสิ่งของภายนอก แล้วรีบไปพบแพทย์เร็วที่สุดที่จะทำได้ เพื่อตรวจประเมินอาการ และให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป

           ถ้าน้ำกรดที่ใช้สาดมีความเข้มข้นไม่สูงมาก ภายใน 1-2 วัน แผลที่ถูกน้ำกรดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำ ให้ทำแผลทุกวัน อย่าพยายามลอกสะเก็ดออก หลีกเลี่ยงการติดเชื้อ หรือถ้ามีอาการบวมแดง เจ็บ มีตุ่มหนองบริเวณแผล ต้องรีบกลับไปพบแพทย์ทันที โดยทั่วไปสะเก็ดแผลที่โดนน้ำกรดความเข้มข้นไม่สูงสาด จะลอกออกเองได้ในเวลา 7-10 วัน โดยไม่ทำให้เกิดแผลเป็น (ถ้าไม่มีการติดเชื้อ)

           ถ้าน้ำกรดที่ใช้สาดมีความเข้มข้นสูง แผลที่ถูกสาดอาจไหม้ลึกถึงผิวหนังแท้ ทำให้เกิดการติดเชื้อ มีหนองบริเวณแผลตามมา ควรทำแผลทุกวัน แผลจากการถูกสาดน้ำกรดชนิดเข้มข้นสูง เสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นมาก จึงควรดูแลรักษาด้วยแพทย์ บางกรณีอาจต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

           ที่สำคัญที่สุดคือ ควรระวังเป็นอย่างยิ่งไม่ให้กรดเข้าตา หรืออย่าเอามือที่สัมผัสกับกรด หรือผิวหนังที่ถูกกรด มาขยี้ตาเป็นอันขาด การที่กรดมาสัมผัสกับกระจกตา จะทำให้เกิดภาวะกระจกตาขุ่น และมีผลต่อการมองเห็นได้

           น่าจะครบถ้วนเรื่องการดูแลแผลหลังถูกน้ำกรดฉีดใส่แล้วนะคะ สาว ๆ ไปไหนระวังตัวด้วยนะคะ ช่วงนี้มีข่าวคนถูกน้ำกรดฉีดใส่บ่อย ๆ ค่ะ" 

ที่มา  www.kapook.com


อ่าน 1263 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เล่นคอมมากระวังวุ้นในลูกตาเสื่อม
 โรคมือ เท้า ปาก Hand Foot and Mouth Disease
 เตือนวัยรุ่นใส่บิ๊กอายระวังติดเชื้อตาบอดใน 2 วัน!
 กินไข่ทุกวัน อันตราย หรือปลอดภัย
 'ทำไมผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยโรคไต'

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org