อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


มะกันเล็งผุดแอพฯ ตรวจสุขภาพผ่านภาพลิ้น

 

มะกันเล็งผุดแอพฯ ตรวจสุขภาพผ่านภาพลิ้น

 

 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วันนี้ (28 พฤษภาคม) เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังคิดค้นและพัฒนาแอพพลิเคชั่นตรวจสุขภาพโดยการถ่ายภาพ "ลิ้น" ของผู้ป่วย ให้ผู้ใช้สามารถตรวจสุขภาพตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

          โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ขึ้นมาใช้ในการวินิจฉัยโรค ด้วยการพิจารณาภาพถ่ายของลิ้น ซึ่งทีมวิจัยได้นำตำราแพทย์แผนจีนที่มีมาตั้งแต่ 5,000 ปีก่อน ที่เรียกว่า "เจิ้ง" (Zheng) มาใช้ โดยอาศัยหลักการที่ว่า ลักษณะที่ปรากฎบนบริเวณต่าง ๆ ของลิ้นคนเรา จะเผยให้เห็นถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ป่วย และยังช่วยเตือนผู้ป่วยให้ดูแลตัวเอง ก่อนอาการจะทรุดหนักลงไปมากกว่านี้

          ทั้งนี้การตรวจสุขภาพด้วยวิธีการดังกล่าว จะพิจารณาจากระบบไหลเวียนของเลือด และความสมดุลของพลังหยิน - หยางในร่างกาย ซึ่งการเช็คลักษณะลิ้นของผู้ป่วยจะเป็นกุญแจหลักที่สามารถบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายได้ 

          โดยซอฟท์แวร์จะวิเคราะห์สุขภาพจากสีของลิ้น และช่วยจำแนกความต่างระหว่างลักษณะร้อน - เย็นของลิ้นผู้ป่วยออกมา ซึ่งถ้าออกมาเป็นสีโทนแดงหรือเหลือง แสดงว่าอยู่ในกลุ่มของเจิ้งร้อน แต่ถ้าออกมาเป็นสีขาวหมายความอยู่ในกลุ่มเจิ้งเย็น อย่างไรก็ดีความร้อน - เย็น ที่ว่า ไม่ได้หมายถึงอุณหภูมิในร่างกาย แต่หมายถึงอาการของโรคที่ผู้ป่วยมีโอกาสจะเป็น

          จากผลการศึกษาที่บรรดานักวิจัยได้ทดลอง โดยนำผู้ป่วย 263 คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 48 คน มาถ่ายรูปลิ้น เพื่อวิเคราะห์อาการ ปรากฏว่า ซอฟท์แวร์ดังกล่าวสามารถตรวจพบอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ที่ชื่อว่า เฮลิโคแบคเทอร์ ไพโลรี (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคกระเพาะได้

          ทั้งนี้ จากผลการทดลองดังกล่าว ทำให้นักวิจัยสามารถยืนยันความแม่นยำของซอฟท์แวร์ที่นำมาใช้วิเคราะห์สุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยนายดอง ชู ประธานบริหารของคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ และผู้ร่วมเขียนผลการศึกษาชิ้นล่าสุดนี้ เผยว่า ขณะนี้ทางทีมงานกำลังพัฒนาซอฟท์แวร์อย่างเต็มที่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีเป้าหมายจะสร้างแอพพลิเคชั่นที่ใช้กับสมาร์ทโฟนให้ประชาชนได้ลองถ่ายภาพลิ้น เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้นของตัวเองดูบ้าง

 

ที่มา www.kapook.comอ่าน 1319 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


  อากาศเปลี่ยน...ระวังทอนซิลอักเสบ
 Talcum สารอันตรายจากแป้งฝุ่น
 คลายเครียด...อย่างมีเทคนิค
 6 ชนิดกีฬาสำหรับผู้ป่วยโรคข้อ เจ็บตรงไหนก็ออกกำลังกายได้ชิล ๆ
 เปิดรับ ‘ความตาย’ สัมผัส ‘ใจ’

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org