อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ของในกระเป๋าคุณสาว ๆ ช่วยปฐมพยาบาลได้นะ

 

ของในกระเป๋าคุณสาว ๆ ช่วยปฐมพยาบาลได้นะ

 

แปลงโฉมกระเป๋าเป็น "กล่องปฐมพยาบาล"...ยามลื่นล้มในหน้าฝนแบบเก๋กู้ด (ไทยโพสต์)

          "กระเป๋า" อุปกรณ์แต่งตัวที่ทำให้ชุดสาวออฟฟิศเรียบ ๆ เปรี้ยว เก๋ เนี้ยบ หรือไฮโซขึ้นทันที! ทว่า นับต่อจากนี้กระเป๋าจะไม่เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมความงามให้ผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังมีสถานะเป็นกระเป๋าโดเรมอน ที่เก็บของใช้จำเป็นหลากหลายจนหนุ่มข้างกายหลายคนต้องอึ้ง!

          เครื่องสำอางสายชาร์จโทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือ หูฟัง นามบัตร เมมโมรีสติ๊ก เครดิตการ์ด บัตรสมาชิกฟิตเนส ทิชชู สารพัดกุญแจ กระจก ขวดน้ำดื่มผ้าอนามัย กระดาษซับมัน ร่ม สมุดโน้ต ไดอารี ตลับยา ยาดม แปรงสีฟัน นิตยสาร บิลค่าโทรศัพท์ น้ำ ไฟ ใบเสร็จรับเงินสะสมไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว ฯลฯ ที่ถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋าแบบ จัดเต็ม! จัดหนัก! ดูแล้วเหมือนขยะรก ๆ

          แต่เชื่อไหมว่าของสารพันในกระเป๋าของสาว ๆ กลับสามารถนำมาแปลงใช้เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในยามฉุกเฉินยกตัวอย่างเหตุการณ์เมื่อลื่นหกล้มแล้วข้อเท้า ข้อมือ แขน ขาแพลง ถลอก หรือแตกร้าวช่วงหน้าฝนนี้ได้

          ณัฐนันท์ ปัญญาโกษา นักสุขศึกษา แผนกสร้างเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ช่วงหน้าฝนมักจะมีอุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นล้ม โดยเฉพาะสาวทำงานที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ส้นรองเท้ายิ่งสูงยิ่งทำให้ทรงตัวลำบาก เมื่อต้องเจอกับพื้นถนนที่เปียกแฉะทำให้เสี่ยงต่อการลื่นล้ม ส้นรองเท้ายิ่งสูงขึ้นเท่าไหร่ ความรุนแรงของการบาดเจ็บที่เกิดจากลื่นล้มก็จะมากขึ้นเท่านั้น การลื่นล้มอาจเสี่ยงต่อเข่าช้ำบวม ถลอก ข้อเท้าพลิก แพลง ร้าว เวลาที่ลื่นล้มเรามักจะใช้ข้อมือยันพื้น ทำให้เสี่ยงต่อการแตกร้าวของข้อมือหรือท่อนแขนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าลื่นตกบันได ยิ่งเสี่ยงทำให้กระดูกส่วนที่กระแทกรุนแรงเกิดการร้าวได้มากขึ้น

 

นักสุขศึกษาจากโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1  กล่าวต่อว่า การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ที่จริงแล้วเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวด การบาดเจ็บ ป้องกันไม่ให้บาดเจ็บมากยิ่งขึ้น หรือช่วยลดความพิการลง ทำให้แพทย์ทำการรักษาได้ง่ายขึ้น หายเร็วขึ้น เช่น ถ้ากระดูกแตกแล้วไม่ทำการปฐมพยาบาล กระดูกที่แตกอาจไปกดหรือบาดกล้ามเนื้อโดยรอบ ทำให้เจ็บปวดและบวม หรืออาจทำให้เกิดอาการเอ็นอักเสบ หรือถ้าข้อเท้าแพลงแล้วไม่ทำการปฐมพยาบาล จะทำให้เจ็บปวดมาก เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บลำบากและทำให้การอักเสบนานขึ้นกว่าเดิม แทนที่จะหายภายใน 2-3 วัน กลายเป็น ต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะเดินได้เหมือนเดิม

          "แค่เปิดกระเป๋าถือของสาวออฟฟิศ เราก็จะพบสิ่งของมากมายที่นำมาใช้ในการปฐมพยาบาลยามฉุกเฉินลื่นล้มได้ เช่น กระดูกข้อมือร้าวหรือหัก สามารถใช้กระเป๋าสตางค์ทรงยาว ร่มด้ามสั้น โทรศัพท์มือถือขนาดทั่วไป หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร มาดามแขนแล้วรัดด้วยสายชาร์จแบต ถ้าเลือดออกอาจใช้ผ้าอนามัย แผ่นอนามัยแบบบาง หรือผ้าเช็ดหน้าที่สะอาดซับเลือด เพราะซับได้ดีและไม่เปื่อยยุ่ยติดแผลเหมือนกระดาษทิชชู หรือกรณีบวมช้ำก็อาจใช้ขวดน้ำเย็นในกระเป๋า หรือถ้ามีแก้วกาแฟเย็นก็เอามาใช้ลดอาการบวมช้ำได้ เป็นต้น"

          ณัฐนันท์ กล่าวด้วยว่า ก่อนการปฐมพยาบาล สิ่งแรกที่ต้องทำคือพิจารณาก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้บาดเจ็บ เช่น ถ้ากระดูกแตกหรือร้าว สังเกตได้จากการที่ผู้บาดเจ็บจะขยับส่วนที่แตกร้าวไม่ได้ เพราะจะเจ็บและปวดมาก แต่ถ้าเป็นการบวมช้ำควรใช้วิธีประคบเย็น เพื่อให้เลือดที่ออกอยู่ภายในหยุดไหลก่อนและลดอาการบวม หรือถ้ามีแผลถลอกหรือเลือดออก ควรให้ความสำคัญกับความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อโดยการกำจัดเศษผง โคลน หินออกโดยการปัดเบา ๆ แล้วใช้น้ำเปล่าล้างแผลส่วนที่สะอาดกว่าก่อนแผลส่วนที่สกปรกกว่า ป้องกันแผลสกปรกมากขึ้น 

ที่มา  www.kapook.com


อ่าน 1687 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สูตรดีท็อกซ์จากแอปเปิ้ล ทำง่าย สบายกระเป๋า
  หน้าอกไม่เท่ากัน ผิดปกติหรือเปล่า
 อาหารต้องห้ามกับ 4 อาการป่วย
  ภาวะสมองเสื่อม..กับไข่ไก่
 เรียนรู้โรคถุงลมโป่งพอง ปัญหาสุขภาพกำลังมาแรง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org