อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


โรคคีย์บอร์ดแผลงฤทธิ์

 
คนส่วนใหญ่คุ้นกับคำว่า “คอมพิวเตอร์ซินโดรม”หรือ อาการผิดปกติต่าง ๆ ทางร่างกาย ซึ่งเกิดหลังการใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็น เวียนศีรษะ ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดต้นคอ เจ็บแขน รวมทั้งอาการผิดปกติทางสายตา แต่คนส่วนใหญ่กลับคาดไม่ถึงว่า อาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษมีสาเหตุมาจากคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่ง...เมื่อนักวิจัยชาวอังกฤษตรวจสอบอุปกรณ์ในออฟฟิศของตนเองในลอนดอน เขาได้พบผลลัพธ์ที่น่าตกใจ คีย์บอร์ดตัวหนึ่งสกปรกถึงขนาดที่นักจุลชีววิทยาต้องยกออกไปทำความสะอาดใน บริเวณกักกันโดยพลัน เนื่องจากมีแบคทีเรียอันตรายในระดับเกินกว่ามาตรฐานจะยอมรับได้ถึง 150 เท่า มากกว่าโถซักโครกถึง 5 เท่า โดยจำนวนเชื้อโรคบนคีย์บอร์ดมีเฉลี่ย 3,295 และเม้าส์ 1,676 ตัวต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว

  ต้นเหตุสำคัญคือ ละเลยการทำความสะอาด ผลการศึกษาพบว่า 1 ใน 10 คนไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ด และร้อยละ 20 ไม่เคยทำความสะอาดเม้าส์ ขณะที่ร้อยละ 50 ไม่เคยทำความสะอาดคีย์บอร์ดภายในเวลา 1 เดือน นักวิจัยระบุว่า แบคทีเรียบนฝ่ามือคนเรามีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าคุณจะหยิบจับวัสดุสิ่งใดก็ติดมือมาอย่างง่ายและติดแน่นทนนาน แถมยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง

คณะวิจัยจากโรงพยาบาลนอร์ทเวสเทิร์นเมโมเรียลแห่งซิคาโก สหรัฐฯ คงสงสัยไม่แพ้กัน จึงทำการทดสอบกับแบคทีเรีย 3 สายพันธุ์ คือ เอนเทอโรคอกคัสฟีเซียม สแตพิโลคอกคัสออเรียส และซูโดโมแนสแอรูจิโนซา โดยใส่แบคทีเรียลงไปบนคีย์บอร์ด เพื่อดูว่าแบคทีเรียจะอาศัยอยู่ได้นานเพียงใด ผลปรากฏว่าเจ้าสองชนิดแรกมีชีวิตและเติบโตได้ต่อไปเป็นเวลานาน 24 ชั่วโมง ส่วนชนิดสุดท้ายอยู่ได้เพียง 1 ชั่วโมง และอยู่ต่อได้ไม่ถึง 5 นาทีก็จบข่าว

  แม้จะเป็นแบคทีเรียที่พบได้แพร่หลายทั่วไปในธรรมชาติ แต่ก็เป็นตัวร้ายเพราะเป็นต้นเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ อันเป็นที่มาของโรค Qwerty Tummy หรือโรคท้องร่วง เพราะคีย์บอร์ด Qwerty มาจากตัวอักษรแถวบนสุดจากซ้าย ซึ่งเป็นมาตรฐานของคีย์บอร์ด คิดค้นขึ้นโดยชาวอเมริกัน คริสโตเฟอร์ แลตแฮม โซลส์ เพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ดีดที่เขาสร้างจำหน่ายในเชิงพาณิชย์สำเร็จเป็น เครื่องแรกของโลกเมื่อปี 1827 ซึ่งโชลส์จัดลำดับนี้แทนการเรียงแบบ A-Z เพื่อวางตัวอักษรที่ใช้บ่อย ให้สอดคล้องกับการวางนิ้ว ทำให้พิมพ์คำได้เร็วขึ้นจนเป็นที่นิยมใช้กันมาถึงปัจจุบัน

  ส่วน Tummy คือชื่อไม่เป็นทางการของท้องหรือเรียกเล่น ๆ ว่า "พุง" นั่นเอง สรุปใจความได้ว่าเป็นอาการท้องร่วงอันเกิดจากความสกปรกของคีย์บอร์ด พิษสงของแบคทีเรียแต่ละชื่อเสียงเรียงนามมีอย่างไรบ้างนั้น...มาดูกัน

    "เอนเทอโรคอกคัสฟีเซียม" เป็นสาเหตุของอาการติดเชื้อในช่องท้อง ผิวหนัง อวัยวะขับถ่าย และการติดเชื้อทางกระแสเลือด ขณะที่ "สแตพิโลคอกคัสออเรียส" เป็นสาเหตุของลมพิษ ผิวหนังพุพองและอาการติดเชื้ออื่น ๆ ส่วน "ซูโดโมแนสแอรูจิโนซ่า" ทำให้เกิดโรคปอดบวมการติดเชื้อที่อวัยวะขับถ่าย และการติดเชื้อทางกระแสเลือด

โรคท้องร่วงจากอาหารเป็นพิษมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ร่างกายได้รับ เชื้อแบคทีเรียคืออยู่ระหว่าง 1 - 6 ชั่วโมง และระยะที่มีอาการจะประมาณ 10 ชั่วโมง โดยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดบิดในท้องเป็นพัก ๆ และถ่ายเป็นน้ำ ส่วนมากจะไม่มีไข้ อาการมักจะหายได้เองภายใน 1 - 2 วัน

การดูแลรักษาไม่ต่างจากท้องเสียทั่ว ๆ ไป เช่น ดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกายงดอาการแข็งหรือรสจัด หรืออาหารที่มีกากใยมาก ๆ หลีกเลี่ยงนม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ที่สำคัญคือ ควรปล่อยให้เชื้อถูกขับออกมาจนหายไปเอง แทนการใช้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะกระตุ้นให้เชื้อโรคผลิตสารพิษออกมามากขึ้น ส่งผลให้อาการทรุดลง ควรหลีกเลี่ยงยาแก้ปวดกลุ่มสเตียรอยด์และยากลุ่มแอสไพริน เพราะยากลุ่มนี้ส่งผลต่อการทำงานของไต

       อาการท้องร่วงส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง เพราะการขับถ่ายเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะขับของเสียออกมา วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ การดูแลคีย์บอร์ดและเม้าส์ให้สะอาดเป็นนิจ สุดท้ายคือ เลิกนิสัยหม่ำไปทำงานไป...เดี๋ยวคีย์บอร์ดแผลงฤทธิ์ไม่รู้ด้วย!!!

ขัดสีฉวีวรรณกันหน่อย    

      - ถอดปลั๊กเป็นอันดับแรก จากนั้นกำจัดฝุ่นด้วยการคว่ำหน้าคีย์บอร์ดแล้วเคาะเบา ๆ หรือเขย่าไปมาเล็กน้อย
      - ถ้าให้เครื่องเป่าลมหรือเครื่องดูดฝุ่นขนาดจิ๋ว สำหรับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ คุณจะดูดฝุ่นได้อย่างเอี่ยมอ่องเชียวล่ะ
      - ใช้พู่กันหรือแปรงปัดฝุ่นปัดเศษผงและคราบสกปรกตามซอกเล็กซอกน้อยของปุ่มต่าง ๆ
      - เพิ่มความมั่นใจในความสะอาดอีกชั้น ด้วยการถอดปุ่มออกมาเพื่อทำความสะอาด โดยใช้แปรงอ่อนปัดฝุ่นที่เกาะติดตามซอกต่าง ๆ หลังจากนั้นใส่ปุ่มกลับเข้าที่เดิม
      - ทำความสะอาดตบท้ายด้วยผ้าสะอาด เนื้อนุ่มชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาด
      - ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาที่มีสารแอมโมเนีย ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อจะเหมาะกว่า

ที่มา http://women.thaiza.com


อ่าน 1161 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สุดสลด ทารก 4 เดือนตกแคร่เสียชีวิต
 ศึกษาวิจัยพบ ความสำคัญของการนอนนอนไม่ถึง 6 ชม. อายุสั้น
 ดื่มน้ำผัก ตับแข็งแรง
 "ทีวี" พิษภัยใกล้ตัวสำหรับเด็กเล็ก
 จัดตั้งคลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org