อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ออกกำลังกายลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

 
ออกกำลังกายลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

 

นักวิจัยบอกว่า ผู้ที่มีร่างกายฟิต จากการออกกำลัง จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งน้อยลง รวมทั้งผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ ในขณะที่อีกงานวิจัยหนึ่งบอกว่า ประโยชน์ในการลดความเสี่ยงมะเร็งจากการออกกำลังกายนั้น จะต้องมาจากการออกกำลังกายอย่างแข็งขันจริงจัง การออกกำลังกายเพียงนิด ๆ หน่อย ๆ อย่างเช่นการเดินนั้น ยังไม่เพียงพอ

งานวิจัยดังกล่าวนี้ ได้รับการเผยแพร่ใน Journal Medicine and Science in Sport and Exercise โดยระบุว่า การฟิตร่างกาย อาจจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งได้ หลังจากที่ ได้ติดตามพฤติกรรมของผู้ชายอายุระหว่าง 30 ถึง 87 ปี จำนวน 25,892 คน โดยได้ติดตามมาเป็นเวลานานถึง 10 ปี พบว่า 133 คน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ และอีก 202 คน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งชนิดอื่น ๆ และพบข้อมูลสำคัญดังนี้ ผู้ชายที่มีร่างกายฟิต แข็งแรง จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวได้ถึง 55% เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ร่างกายไม่ฟิต กระฉับกระเฉง ในขณะที่ผู้ชายกลุ่มที่มีความฟิตปานกลาง จะลดความเสี่ยงได้ประมาณ 38%

ผู้ดำเนินการวิจัย บอกว่า ในการจัดกลุ่มว่าใครมีร่างกายฟิตแค่ไหนนั้น ทางนักวิจัยตั้งเกณฑ์ว่า ผู้ที่มีร่างกายฟิตปานกลาง เป็นผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง วันละ 20 ถึง 40 นาที ในปริมาณ 3 - 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนคนที่ร่างกายฟิตมากคือกลุ่มคนที่ออกกำลังกายมากกว่านั้น

ผู้ที่มีความฟิตของร่างกายมาก ลดความเสี่ยงได้ประมาณ 46 % ส่วนผู้ที่ร่างกายฟิตปานกลาง ลดความเสี่ยงได้ 34% จากความเจ็บป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับการสูบบุหรี่ ซึ่งโรคมะเร็งในกลุ่มนี้ได้แก่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเม็ดเลือด

ส่วนการลดความเสี่ยงของมะเร็งที่เกี่ยวเนื่องกับการสูบบุหรี่ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก พบว่า ผู้ชายที่มีร่างกายฟิตมาก ลดความเสี่ยงได้ 66% ส่วนผู้ที่ฟิตปานกลาง ลดความเสี่ยงได้ 43% ส่วนกลุ่มผู้ที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่นั้น ถ้าหากร่างกายฟิต ก็จะลดความเสี่ยงให้กับตนเองได้ 13%

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ผู้ชายที่มีร่างกายฟิต ส่วนใหญ่ก็จะไม่สูบบุหรี่ จากกลุ่มตัวอย่างที่เก็บข้อมูลนี้ พบผู้ชายที่ร่างกายฟิต แต่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่เพียง 10% ในขณะที่ผู้ที่ร่างกายฟิตปานกลางจะสูบบุหรี่ 20% ส่วนผู้ที่ร่างกายไม่ฟิต 33% เป็นผู้สูบบุหรี่ ดังนั้นผู้ที่สูบบุหรี่ แต่มีร่างกายฟิต ก็จะเสียชีวิตด้วยมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ร่างกายไม่ฟิต แถมยังสูบบุหรี่


ที่มา   http://www.thaiclinic.com/thaiclinicnews/news_Exercise_cancer.html

อ่าน 1255 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 โรคตาแดงระบาดหนัก พบป่วยแล้วนับแสนราย ตั้งแต่ต้นปี
 หญิงในกทม.โหมงานวันละ 9 ชม. หวั่นกระทบชีวิตครอบครัว
 “จักรยานให้เช่า” ตัวเสริมบริการรถสาธารณะ
 อึ้ง! บุหรี่-เหล้า-เซ็กซ์-พันธุกรรม ต้นตอเด็กไทยพิการแต่กำเนิด 4 หมื่นคน/ปี
 หนาวสนุกสุขภาพไฉไล

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org