อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เตือนใช้คอนแทคเลนส์ไม่ระมัดระวังก่อปัญหามากกว่าที่คิด

 

เตือนใช้คอนแทคเลนส์ไม่ระมัดระวังก่อปัญหามากกว่าที่คิด

 


       แพทย์ใน Florida เตือนว่าปัจจุบันนี้ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์จำนวนมาก ประเมินความเสี่ยงของการใช้คอนแทคเลนส์ไว้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยกลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ จะใส่คอนแทคเลนส์ต่อเนื่องไปทั้ง ๆ ที่ตาเกิดอาการเคืองขึ้นมาแล้ว อีกทั้งยังขาดการดูแลความสะอาดอย่างถูกวิธีอีกด้วย
       Dr. Thomas J. Liesegang จักษุแพทย์จาก Mayo Clinic ในเมือง Jacksonville มลรัฐ Florida กล่าวว่า การใช้คอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกต้อง หรือพลาดกระบวนการสำคัญในการดูแลบางอย่าง อาจนำไปสู่ปัญหาระยะสั้นเหล่านี้คือ อาการแสบตา คันตา เกิดรอยแผลเล็ก ๆ ในดวงตา หรือถึงขั้นติดเชื้อ และการดูแลรักษาและการใช้งานคอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกวิธีนั้น ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความเสียหายของกระจกตาอย่างถาวรได้ด้วย

     ผู้เชี่ยวชาญกล่าวต่อไปอีกว่า คอนแทคเลนส์ส่งผลกระทบต่อกระจกตาได้มากกว่าที่เราคิด ซึ่งในบางกรณีนั้นก็สามารถแก้ไขได้ แต่ในบางกรณีก็เป็นความเสียหายอย่างถาวร และอาจจะกลายเป็นปัญหาไปตลอดชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีการระบุผลข้างเคียงในระยะยาวได้อย่างแน่ชัด

      แม้ว่าผู้ใช้คอนแทคเลนส์ส่วนมาก จะยังไม่เจอปัญหาร้ายแรงจากการใช้ แต่แม้กระทั่งผู้ที่ขยันดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ของตนเองอย่างถูกต้องครบทุกกระบวนการ ก็ยังเคยเจอปัญหา เช่นว่า การใส่คอนแทคเลนส์นั้น ไปลดปริมาณ Oxyen ที่จะผ่านเข้าไปในกระจกตา ทำให้เกิดการสะสมของ Carbon Dioxide ทำให้เกิดอาการอักเสบ หรือตาแดงได้ อีกทั้งแบคทีเรียอาจจะสะสมอยู่ในตัวคอนแทคเลนส์ นำไปสู่อาการติดเชื้อได้อีก

      ปริมาณ Oxygen ที่จะผ่านเข้าไปในดวงตาของผู้ใช้คอนแทคเลนส์นั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของเลนส์ที่ใส่ ซึ่งจะแยกตามอายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์ ชนิด Hydrogel Lenses ซึ่งเป็นชนิดที่ใส่ต่อเนื่องได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะเป็นเลนส์ที่ลดปริมาณการไหลเวียนของ Oxygen ทางทีดี แพทย์แนะนำให้ถอดเลนส์ออกทุกคืน แล้วค่อยใส่ใหม่ตอนเช้า แต่เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีการอนุมัติการใช้คอนแทคเลนส์ที่สามารถใช้ต่อเนื่องได้นานถึง 30 วันแล้ว และผู้ผลิตก็ออกมาประกาศว่า เลนส์ของเขานั้นปล่อยให้ Oxygen ผ่านเข้าไปในดวงตาได้มากกว่าเดิม แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ย้ำว่าเราไม่ควรเสี่ยง
        ในการที่จะเลือกคอนแทคเลนส์มาใช้นั้น ควรจะต้องพิจารณากันหลายประเด็น ไม่มีเลนส์ชนิดไหนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้แต่ละคน เลนส์ที่ใช้ได้ดีสำหรับคนหนึ่ง อาจจะไม่ดีสำหรับอีกหลาย ๆ คนก็ได้ ดังนั้น ผู้ใช้ควรจะเลือกชนิดที่ตนเองสวมใส่สบาย และคำนึงด้วยว่า เราจะใช้มันบ่อยขนาดไหน การดูแลรักษาความสะอาด และคำนึงถึงงบประมาณที่มี และในการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับการใช้คอนแทคเลนส์นั้น Dr. Thomas J. Liesegang แนะว่า ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจเช็คปัญหาได้ ถ้าหากใช้แล้วเกิดอาการบางอย่างขึ้นมา ใช้เลนส์ตามข้อกำหนดที่ผู้ผลิตแจ้งไว้ 
เวลาไปไหนมาไหนให้นำแว่นตาติดตัวเผื่อไว้ด้วย ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้น เช่นเกิดอาการคันเคืองตา จะได้ใช้แว่นตาเปลี่ยนได้ทันที 
ก่อนจะจับคอนแทคแลนส์ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง 
ทำความสะอาดเลนส์ให้สะอาดด้วยความระมัดระวัง เพราะจากการสำรวจข้อมูลพบว่า ผู้ใช้อย่างน้อย 50% ทำความสะอาดเลนส์ได้ไม่ดีพอ ต้องตระหนักว่า แม้ในปัจจุบันจะมีผู้ใช้คอนแทคเลนส์นับล้านคน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคอนแทคเลนส์ เป็นสิ่งที่ปลอดภัย 100 %
 
ที่มา http://www.thaiclinic.com

 


อ่าน 1159 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เปิดโครงการตรวจเลือด “ชายรักชาย” ลดแพร่เอดส์
 โรคซึมเศร้า
 ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อย อันตรายไหมนะ ?
 มหกรรมตรวจสุขภาพ
 EVRA แผ่นยาติดผิวหนังเพื่อการคุมกำเนิด

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org