อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


จับผิดมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็น-ไม่เป็น สังเกตยังไง?

 

จับผิดมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็น-ไม่เป็น สังเกตยังไง?

  
 

 

         กระแสข่าวที่ลือกันให้แซ่ดว่าอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เป็นโรคร้ายอย่าง “มะเร็งต่อมลูกหมาก” ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกไซเบอร์แต่จะเป็นหรือไม่เป็นนั้นคงไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับคนรักสุขภาพอย่างเราๆ เอาเป็นว่าฟังหูไว้หูและคิดว่าเหมือนดูละครแล้วย้อนดูตัวน่าจะดีกว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นได้ก็น่าจะเกิดประโยชน์บ้าง (จริงมั้ย) โดยเฉพาะตอนนี้ เราอาจหันมาใส่ใจและสังเกตตัวเองว่า เอ๊ะ! เรามีอาการผิดปกติหรือมีความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมากหรือเปล่า? แฮ่ม แต่ถ้าเป็นศรีภรรยากำลังอ่านก็อาจเก็บข้อมูลไปเตือนคนข้างๆ กายก็ได้นะ(ไม่ว่ากัน)

ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะหนึ่งในระบบสืบพันธุ์ ของเพศชายมีหน้าที่สร้างน้ำเมือกซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำเชื้อ

ส่วน มะเร็งต่อมลูกหมากนั้นส่วนใหญ่เกิดในผู้สูงอายุ ไม่ค่อยพบในเด็กหรือวัยฉกรรจ์และพบสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น ในประเทศไทยนั้นมะเร็งต่อมลูกหมาก พบมากเป็นอันดับที่ 5 ของมะเร็งชนิดต่างๆ ในเพศชาย และเป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของมะเร็งต่างๆ ในผู้ชาย รองจากมะเร็งปอด นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ชาย 1 คนในทุก 10 คน เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 15% ของผู้ชายที่มีอายุ 50 ปี ไม่ต่ำกว่า 30% ของผู้ชายอายุ 60 ปี และไม่ต่ำกว่า 40% ของผู้ชายอายุ 70 ปี อาจเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากโดยที่มิได้คาดคิดซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะรู้และไปหาหมอในระยะลุกลามแล้ว ทำให้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

เกิด เป็นผู้ชายยังไงๆ ก็เสี่ยง ยิ่งอายุมากก็ยิ่งเสี่ยง ดังนั้นก่อนที่จะปล่อยให้เป็นเราไปล้วงลึกเจ้ามะเร็งชนิดนี้ กันดีกว่า

มะเร็ง ต่อมลูกหมากจนถึงวันนี้ เรายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่จากการศึกษาวิจัยพบว่าปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูก หมากนั้นมีอยู่หลายปัจจัย ได้แก่

อายุ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งเสี่ยง เนื่องจากคนที่อายุมากขึ้นจะมีเซลล์ในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็ง ได้ง่ายขึ้น

ฮอร์โมนเพศชาย จากการศึกษาวิจัยพบว่า ถ้าร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายสูงและมีอยู่เป็นระยะเวลานานๆ โอกาสเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากจะสูงขึ้น ดังนั้นการผ่าตัดเอาลูกอัณฑะออกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นวิธีลดระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย จึงเป็นวิธีการรักษาที่สำคัญวิธีการหนึ่งของมะเร็งต่อมลูกหมาก

พันธุ กรรมอัตราเสี่ยงของชายที่มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะสูงกว่าผู้ไม่ มีประวัติในครอบครัว

อาหาร การศึกษาวิจัยจากหลายแห่งพบว่าการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากสูงกว่าคนเอเชีย

ส่วน การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า การสำส่อนทางเพศ การเป็นหมัน หรือการผ่าตัดทำหมัน จากการศึกษาวิจัยพบว่าไม่น่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยง

การป้องกันการเกิด โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ในปัจจุบันยังไม่พบวิธีการป้องกันที่เฉพาะเจาะจง ต้องป้องกันจากหลายๆ สาเหตุ นอกจากนี้ การตรวจคัดกรองบางครั้งก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา ได้เสนอคำแนะนำในการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากไว้ว่า ในผู้ชายที่อายุมากกว่า 50 ปี และเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งแพทย์ตรวจแล้วประเมินว่าน่าจะมีอายุยืนยาวอย่างน้อยอีก 10 ปี ควรให้แพทย์ตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากทุกๆ ปี โดยการตรวจทวารหนัก

นอก จากการตรวจคัดกรองกันแล้ว ยังจำเป็นต้องสังเกตอาการต่างๆ ที่อาจเกิดความผิดปกติขึ้นได้ เช่น หากมีการปัสสาวะไม่คล่อง ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ อาจมีอาการปวดเวลาปัสสาวะหรือเมื่อปัสสาวะสุด หรือมีปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งอาจไม่ใช่เฉพาะอาการเบื้องต้นของมะเร็งต่อมลูกหมากอาจเป็นอาการของภาวะ ต่อมลูกหมากอักเสบ ต่อมลูกหมากโต ซึ่งไม่ใช่มะเร็งก็ได้ ทางที่ดีต้องไปหาหมอเพื่อให้ท่านตรวจวินิจฉัยดีกว่า แต่ถ้าหากปล่อยให้มะเร็งชนิดนี้ลุกลามต่อไป ก็อาจส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ ได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาการทางอวัยวะอื่นๆ เช่น หากแพร่กระจายไปยังกระดูกก็จะมีอาการปวดกระดูก เป็นต้น

ถึงตรงนี้ คงจะทำให้ผู้อ่าน (สว.) ฉุกคิดและรีบป้องกันตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ หากพบว่าร่างกายมีความผิดปกติ ต้องรีบไปพบคุณหมอ เพราะมะเร็งนั้นก็เหมือนกับโรคร้ายอื่นๆ ที่รู้เร็วจะรักษาให้หายขาดได้

ที่มา : 

www.healthdee.com


อ่าน 2140 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 "บ้านศรีปทุม" พลังน้ำใจเพื่อผู้ยากไร้
 Checklist…ความปลอดภัยให้เบบี้
 เห็ดหอมแห้งของดีที่ต้องระวัง
 เรื่องอึดอัดของคุณแม่ใกล้คลอด
 กินเนื้อสุกมากเสี่ยงมะเร็ง เพราะทำให้เกิดสารเคมีที่ก่อมะเร็งใหญ่ขึ้น

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org