อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ยีนของทั้งพ่อและแม่มีส่วนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการให้กำเนิดบุตร

 

ยีนของทั้งพ่อและแม่มีส่วนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการให้กำเนิดบุตร

 

      นักวิจัยจาก School of Medicine แห่ง University of Utah ระบุว่า ยีนของทั้งพ่อและแม่ ต่างก็มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดครรภ์เป็นพิษ ที่เรียกว่า Pre-eclampsia ที่ส่งผลให้การให้กำเนิดบุตรมีอันตราย จนอาจถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งภาวะดังกล่าวปรากฏมากขึ้น ในกลุ่มผู้หญิงอเมริกัน และการค้นพบครั้งนี้ นักวิจัยคาดว่า จะสามารถช่วยให้แพทย์เข้าใจถึงเรื่องที่ยังเป็นปริศนาดังกล่าว และสามารถหาวิธีการป้องกันและรักษาอาการดังกล่าวได้
      จากการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยค้นพบว่า ผู้หญิง ที่ตอนเกิดมาเคยมีภาวะแทรกซ้อนในการให้กำเนิด หรือ Birth Complication มาก่อน จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อนขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ มากกว่าผู้ที่ไม่เคยมีประวัติถึง ๓ เท่า และมีการยืนยันแล้วว่า ภาวะดังกล่าวนี้ สามารถจะถ่ายทอดจากแม่ไปสู่ลูกสาวได้ แต่สำหรับงานวิจัยครั้งล่าสุดนี้ กลับพบว่า ผู้ชายที่ตอนคลอดเคยมีภาวะแทรกซ้อน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกที่เกิดขึ้นมาได้รับความเสี่ยงดังกล่าวมากถึง 2 เท่าเช่นกัน และผลงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ ได้มีการตีพิมพ์ใน New England Journal of Medicine เมื่อไม่นานมานี้
     นักวิจัยเปิดเผยต่อไปว่า ทางทีมงานได้มีการศึกษาและเก็บข้อมูลจากลุ่มตัวอย่างจำนวนนับพันราย นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1947 แต่อย่างไรก็ตาม Dr. Joseph Apuzzio ผู้อำนวยการของ Maternal-Fetal Medicine แห่ง University of Medicine and Dentistry มลรัฐ New Jersey กล่าวว่า ตัวเขาเองยังไม่คิดว่าผลการวิจัยครั้งนี้ จะเป็นข้อสรุปที่ว่า ยีน เป็นสิ่งที่ทำให้เกิด ภาวะครรภ์เป็นพิษ (Pre-eclampsia) แต่ในขณะนี้ น่าจะสรุปได้เพียงว่า ยีน อาจก่อให้เกิดภาวะดังกล่าวเท่านั้น แต่ถ้ามีการยืนยันในผลการวิจัยดังกล่าวอย่างแน่ชัดแล้ว แพทย์ก็น่าจะเริ่มถามหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์แล้วว่า ตัวเธอเองและสามีเคยมีประวัติเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ดังกล่าวหรือไม่ จากนั้น จะต้องติดตามการตั้งครรภ์นั้นอย่างใกล้ชิด สำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ ( Pre-eclampsia) นั้น เป็นอาการความดันโลหิตสูงฉับพลันที่เกิดในช่วงปลายของระยะเวลาการตั้งครรภ์ โดยมีอัตราการเกิดขึ้นเพียงร้อยละ 5 ของหญิงที่ตั้งภรรภ์เท่านั้น แต่อัตราการเกิดภาวะดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1990 เป็นต้นมา จากการเก็บสถิติของ National Institutes of Health โดยผู้ที่เกิดภาวะดังกล่าว จะมีอาการบวมที่มือ เท้า และหน้า ปวดศีรษะ เกิดความผิดปกติในการมองเห็น และมีอาการปวดช่องท้องน้อยเมื่อเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมา วิธีการดูแลก็คือ ให้หญิงตั้งครรภ์นอนพักผ่อนให้มาก ควบคุมอาหารเค็ม และในบางกรณีจะต้องรีบพบแพทย์ เพื่อหาทางรักษาทั้งแม่และเด็กต่อไป
     สำหรับสถิติที่มีการรวบรวมมานั้น นักวิจัยเปิดเผยว่า ผู้ที่เกิดจากหญิงที่เคยมีภาวะครรภ์เป็นพิษ (Pre-eclamptic) ในช่วงตั้งครรภ์ ประมาณ 4.7 เปอร์เซ็นต์ จะเกิดภาวะดังกล่าวในช่วงที่ตนเองตั้งครรภ์ด้วย เทียบกับหญิงที่ไม่เคยมีประวัติดังกล่าว จะมีอาการแทรกซ้อนเพียง 1.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ชายที่เกิดจากผู้หญิงที่เคยมีภาวะครรภ์เป็นพิษ (Pre-eclamptic) ก็จะมีอัตราการที่ลูกเกิดมาด้วยภาวะดังกล่าว 2.7 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับกลุ่มปกติ ที่มีความเสี่ยงเพียง 1.3 เปอร์เซนต์เท่านั้น

 ที่มา

 http://www.thaiclinic.com/


อ่าน 1475 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ข้าวสาลี และกะหล่ำปลี ช่วยรักษาฮอร์โมนเพศหญิงให้ปกติ
  สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี
 แม่เหล็กดูดซึมเศร้าช่วยบำบัดคนไข้ดื้อยาให้บรรเทาลงได้
 สธ.ของบกว่า 500 ลบ. ดูแลหวัด 09 คัดกรอง-ซื้อยา
 เมื่อลูกรักกินยาก-เลือกกิน ทำอย่างไรดี

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org