อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


นั่งไขว่ห้าง-เดินทางไกล เสี่ยงเส้นเลือดขอด

 

นั่งไขว่ห้าง-เดินทางไกล เสี่ยงเส้นเลือดขอด

 

เทคนิคใหม่ใช้คลื่นวิทยุผ่ารักษาเส้นเลือดขอด (ไทยโพสต์)

         แพทย์เผยผ่าตัดหลอดเลือดขอดด้วยคลื่นความถี่วิทยุย่นระยะเวลาในการรักษา และไม่มีผลข้างเคียง แนะนั่งไขว่ห้าง นั่งพับเพียบ เสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดขอด ผู้ที่ต้องเดินทางไกล ๆ ขอให้ลุกเดินเพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง

          พันเอก นพ.ธำรงโรจน์ เต็มอุดม หัวหน้าศัลยศาสตร์หลอดเลือด กองศัลยกรรม รพ.พระมงกุฎเกล้า กล่าวถึงการรักษาโรคหลอดเลือดขอดว่า โรคดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ แต่เพศหญิงจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคสูงกว่าเพศชาย เนื่องจากในร่างกายจะมีปริมาณสารเอสโตรเจนมากว่าเพศชาย 

          นอกจากนี้โรคดังกล่าวยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่น พันธุกรรม ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ครอบครัวที่พ่อหรือแม่เป็นโรคหลอดเลือดขอด ลูกที่ออกมามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคประมาณร้อยละ 50 ส่วนครอบครัวใดที่ทั้งพ่อและแม่เป็นโรคนี้ ลูกที่เกิดมามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดขอดสูงถึงร้อยละ 90 รวมถึงการรับประทานยาที่คุมกำเนิด น้ำหนักตัวที่มาก การทำงานที่ต้องยืนเป็นเวลานาน เช่น ครู พยาบาล พนักงานต้อนรับ มีโอกาสเกิดโรคดังกล่าวสูงกว่ากลุ่มอื่น
 
          ทั้งนี้ โรคหลอดเลือดขอดเกิดจากการที่หลอดเลือดดำที่ทำหน้าที่ส่งผ่านเลือดดำจากปลายเท้าไปยังปอดนั้นต้องทำงานหนัก เกิดเลือดขังตัวที่บริเวณน่อง และต้นขา ทำให้เกิดการโป่งพอง และคดงอของเส้นเลือด โรคดังกล่าวมีหลายระดับ ซึ่งในระยะแรกจะมีลักษณะเป็นเส้นเลือดฝอยบริเวณชั้นผิวหนัง ไม่เป็นอันตรายแต่ทำให้เสียบุคลิกภาพ แต่หากไม่รักษาอาการอาจรุนแรงถึงขั้นโป่งพอง เป็นแผลฟกช้ำ แผลอักเสบเลือดออก จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

          โดยแพทย์จะยึดวิธีการเปิดแผลบริเวณขาหนีบและหัวเข่า ก่อนจะสอดเครื่องมือไปตัดหลอดเลือดบริเวณดังกล่าวแล้วดึงออกมา ซึ่งวิธีนี้ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน เกิดแผลฟกช้ำ เส้นประสาทโดยรอบอาจจะได้รับการกระทบกระเทือน และใช้เวลาในการรักษาประมาณ 2-4 สัปดาห์
 
          พันเอก นพ.ธำรงโรจน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นจึงมีการพัฒนาวิธีการผ่าตัดใหม่ด้วยการใช้คลื่นความถี่วิทยุ เจาะผ่านรูเข็มเข้าไปยังหลอดเลือด และใช้ความร้อนที่ 120 องศาเซลเซียสในการทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นฝ่อตัว หดตัว กลายเป็นพังพืดที่จะไม่สะสมในร่างกาย ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที และไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน และไม่ต้องนอนพักฟื้นที่ รพ. จากการติดตามผลผู้ป่วย 2-4 ปี พบว่าจะกลับเป็นโรคดังกล่าวร้อยละ 5-10 แต่อาการไม่รุนแรงสามารถรักษาได้ด้วยการฉีดยา ในขณะที่การผ่าตัดแบบเดิมมีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ประมาณร้อยละ 20

          "ขอให้ระวังเรื่องพฤติกรรมการใช้ชีวิต การนั่งไขว่ห้าง นั่งพับเพียบเป็นเวลานาน ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหลอดเลือดขอด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไกล ๆ ขอให้ลุกเดินเพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง" พันเอก นพ.ธำรงโรจน์กล่าว.

ที่มา
 

และ www.kapook.com

 


อ่าน 2557 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 แนะหลัก 3H เลี้ยงเด็กกลุ่มดาวน์
 นิทานข้างเตียง
 เตือนคุณแม่ให้นมลูก ระวังขาดสารอาหาร
 ปรับพฤติกรรมลดเสี่ยงใหลตาย
 นอนกัดฟัน เกิดจากความเครียดหรือเปล่า

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org