อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


'หน้ากากอนามัย' ต้องรู้จักใช้ให้ถูกวิธี

 
'หน้ากากอนามัย' ต้องรู้จักใช้ให้ถูกวิธี

 


          หน้ากาก อนามัยที่ทำด้วยกระดาษควรเปลี่ยนวันละครั้ง หากไอ จาม ให้ใช้ กระดาษทิชชู หรือ ผ้าปิดปากปิดจมูก ไม่ควรใช้มือป้องจมูกปาก และหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ...

ยอดผู้เสียชีวิตจาก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009ค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นในแต่ละวัน จนถึงปัจจุบันต้องหยุดแถลงจำนวนผู้เสียชีวิตรายวัน สร้างความตระหนกอกสั่นขวัญแขวนโดยทั่วกัน และต้องออกมาตรการป้องกันโรคหวัดชนิดนี้กันอย่างเข้มข้น

"หน้ากากอนามัย" เป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่ง  ที่มีการหยิบยกขึ้นมารณรงค์ให้ผู้ที่ต้องการปกป้องตัวเองให้พ้นจากเชื้อหวัดได้รู้จักนำมาใช้กัน

ถึง แม้การใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นเรื่องง่าย แค่หยิบสวมทับระหว่างปากกับจมูกให้มิดชิดพอดีก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว แต่ก็อย่าเพิ่งดูแคลนสิ่งที่จะนำมาฝากกันในวันนี้ว่าเอาของง่ายๆมาบอกกัน ทำไม

ลองมารู้จักวิธีใช้หน้ากากอนามัยกันให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคดีกว่า

สำนัก โรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค เผยแพร่วิธีใช้หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่เชื้อโรค บอกขั้นตอนการใช้ อย่างที่นำไปทำได้ทันทีว่า

ก่อนอื่นต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสวม หน้ากากอนามัย

ขั้น ที่สองจะต้องสวม หน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยให้ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูกและรอยจีบพับคว่ำลงหน้ากากอนามัยที่ทำ ด้วยกระดาษควรเปลี่ยนวันละครั้ง และทิ้งลงถังขยะที่มีฝาปิดหน้ากากที่ทำด้วยผ้า สามารถซักด้วยน้ำและผงซักฟอก ผึ่งแดดให้แห้งแล้วนำมาใช้ได้อีกที่สำคัญควรหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการไอ จามหรือสั่งน้ำมูก หากหน้ากากชำรุด หรือเปรอะเปื้อนควรเปลี่ยนชิ้นใหม่

ฝากกันอีกสักนิดสำหรับคนทั่วไปที่จะไปตามที่ชุมนุมชนคนหนาแน่น ควรปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดี เช่น ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ

หากมีอาการไอ จาม ให้ใช้ กระดาษทิชชูหรือผ้าปิดปากปิดจมูก หาก ไม่มีหรือหยิบไม่ทัน ไม่ควรใช้มือป้องจมูกปาก (เพราะหากป่วย เชื้อจะติดอยู่ที่มือ แล้วไปเปื้อนตามสิ่งของต่าง ๆ) ให้ไอจามใส่แขนเสื้อแทนจะช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝอยละอองน้ำมูกน้ำลายหรือเสมหะได้ดี.

ที่มา  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
วันที่  22 กรกฎาคม พ.ศ.2552


อ่าน 3698 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ชวนหญิงไทยตรวจ VIA ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก
 10 ทริคเพื่อสุขภาพประจำวัน รู้ไว้ได้ใช้แน่
 สธ.พิมพ์คู่มือสุขภาพ 30,000 ฉบับ แจกผู้แสวงบุญชาวไทยร่วมพิธีฮัจญ์
 โรคคีย์บอร์ดแผลงฤทธิ์
 เสริมสุขชุมชน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org