อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  สธ.แนะล้างผักให้สะอาด ลดเชื้ออีโคไลปนเปื้อน

   

  สธ.แนะล้างผักให้สะอาด ลดเชื้ออีโคไลปนเปื้อน

   

  ปลัด สธ.ย้ำคนไทยที่ชอบกิน "ผักสด สลัด" ต้องล้างน้ำให้สะอาดหลาย ๆ ครั้งก่อน (กระทรวงสาธารณสุข)

            ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำคนไทยที่ชอบรับประทานผักสด ผักสลัด ขอให้ล้างผักด้วยน้ำสะอาดนานประมาณ 2 นาที จะช่วยลดการปนเปื้อนทั้งเชื้อโรค สารพิษตกค้าง รวมทั้งพยาธิได้ เผยผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงในประเทศไทยที่ผ่านมา ยังไม่พบการติดเชื้ออี.โคไล ชนิดรุนแรง

            วันนี้ (3 มิถุนายน 2554) นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อแบคที่เรียอี.โคไล (Escherichia Coli :E. Coli) ในประเทศแถบยุโรป ว่า ในส่วนของประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด จากการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ไทยพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงทั่ว ๆ ไปซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นในประเทศแถบร้อน ปีละประมาณ 1 ล้านกว่าราย

            ในปี 2554 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศประมาณ 530,000 ราย เสียชีวิต 21 ราย โดยยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้ออี.โคไล ชนิดรุนแรงที่ทำให้เกิดอาการเม็ดเลือดแดงแตกและไตวาย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในยุโรปขณะนี้แต่อย่างใด

            อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขมีระบบเฝ้าระวังโรคนี้อย่างเข้มแข็งทั้งด้านระบาดวิทยา และการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ขอให้คนไทยสบายใจได้ และไทยมีการนำเข้าผักจากยุโรปน้อยมาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม สามารถผลิตพืชผักบริโภคได้ตลอดปี   

            นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า วิธีการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยจากโรคระบบทางเดินอาหารที่สุดคือการปรุงสุกผ่านความร้อน โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ความร้อนจะทำลายเชื้อโรค รวมทั้งไข่พยาธิที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ แต่อย่างไรก็ตามในกลุ่มของผู้ที่นิยมบริโภคผักสดในรูปของผัดสลัด ผักแนม หรือผักจิ้มน้ำพริกต่าง ๆ ซึ่งผักสดจะมีคุณค่าทางวิตามินสูงเช่นวิตามินเอ วิตามินซี มีกากใย ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

            วิธีการบริโภคที่ปลอดภัย ขอให้ล้างผักก่อนด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง ผักที่มีลักษณะเป็นกาบ เป็นหัว เช่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว ให้ลอกเปลือกชั้นนอกทิ้งไป และแกะกลีบหรือใบออกจากต้น ตลอดจนคลี่ใบและถูกระหว่างการล้าง เพื่อให้น้ำผ่านได้อย่างทั่วถึง ในการล้างควรล้างผักผ่านน้ำไหลนานประมาณ 2 นาที การล้างวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรค และพยาธิรวมทั้งลดปริมาณการปนเปื้อนเคมีที่ใช้ในภาคเกษตรลงได้ นอกจากนี้ขอให้แยกเก็บอาหารระหว่างเนื้อสัตว์สด และผักสด ไม่ให้ปะปนกัน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

            สำหรับวิธีการป้องกันโรคอุจจาระร่วงทั่ว ๆ ไป ขอให้ประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และถ่ายอุจจาระลงส้วม ในการล้างมือนั้น ขอให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งหลังใช้ห้องส้วมและก่อนรับประทานอาหาร

  ที่มา  กระทรวงสาธารณสุข และ www.kapook.com


  อ่าน 709 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   50 วิธีรับมือก่อน ระเบิดอารมณ์ โมโห ใส่ลูก
   6 สูตรลับ ช่วยสาวสุขภาพใส
   เลี้ยงลูกให้ดีและฉลาดสมวัย
   ร้อนจัด ระวังโรคหวัดแดด
   อาหารที่ช่วยให้ยิ้มสวย

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org