อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


สธ.แนะล้างผักให้สะอาด ลดเชื้ออีโคไลปนเปื้อน

 

สธ.แนะล้างผักให้สะอาด ลดเชื้ออีโคไลปนเปื้อน

 

ปลัด สธ.ย้ำคนไทยที่ชอบกิน "ผักสด สลัด" ต้องล้างน้ำให้สะอาดหลาย ๆ ครั้งก่อน (กระทรวงสาธารณสุข)

          ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำคนไทยที่ชอบรับประทานผักสด ผักสลัด ขอให้ล้างผักด้วยน้ำสะอาดนานประมาณ 2 นาที จะช่วยลดการปนเปื้อนทั้งเชื้อโรค สารพิษตกค้าง รวมทั้งพยาธิได้ เผยผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงในประเทศไทยที่ผ่านมา ยังไม่พบการติดเชื้ออี.โคไล ชนิดรุนแรง

          วันนี้ (3 มิถุนายน 2554) นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อแบคที่เรียอี.โคไล (Escherichia Coli :E. Coli) ในประเทศแถบยุโรป ว่า ในส่วนของประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด จากการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ไทยพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงทั่ว ๆ ไปซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นในประเทศแถบร้อน ปีละประมาณ 1 ล้านกว่าราย

          ในปี 2554 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศประมาณ 530,000 ราย เสียชีวิต 21 ราย โดยยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้ออี.โคไล ชนิดรุนแรงที่ทำให้เกิดอาการเม็ดเลือดแดงแตกและไตวาย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในยุโรปขณะนี้แต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขมีระบบเฝ้าระวังโรคนี้อย่างเข้มแข็งทั้งด้านระบาดวิทยา และการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ขอให้คนไทยสบายใจได้ และไทยมีการนำเข้าผักจากยุโรปน้อยมาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม สามารถผลิตพืชผักบริโภคได้ตลอดปี   

          นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า วิธีการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยจากโรคระบบทางเดินอาหารที่สุดคือการปรุงสุกผ่านความร้อน โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ความร้อนจะทำลายเชื้อโรค รวมทั้งไข่พยาธิที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ แต่อย่างไรก็ตามในกลุ่มของผู้ที่นิยมบริโภคผักสดในรูปของผัดสลัด ผักแนม หรือผักจิ้มน้ำพริกต่าง ๆ ซึ่งผักสดจะมีคุณค่าทางวิตามินสูงเช่นวิตามินเอ วิตามินซี มีกากใย ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

          วิธีการบริโภคที่ปลอดภัย ขอให้ล้างผักก่อนด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง ผักที่มีลักษณะเป็นกาบ เป็นหัว เช่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว ให้ลอกเปลือกชั้นนอกทิ้งไป และแกะกลีบหรือใบออกจากต้น ตลอดจนคลี่ใบและถูกระหว่างการล้าง เพื่อให้น้ำผ่านได้อย่างทั่วถึง ในการล้างควรล้างผักผ่านน้ำไหลนานประมาณ 2 นาที การล้างวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรค และพยาธิรวมทั้งลดปริมาณการปนเปื้อนเคมีที่ใช้ในภาคเกษตรลงได้ นอกจากนี้ขอให้แยกเก็บอาหารระหว่างเนื้อสัตว์สด และผักสด ไม่ให้ปะปนกัน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

          สำหรับวิธีการป้องกันโรคอุจจาระร่วงทั่ว ๆ ไป ขอให้ประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และถ่ายอุจจาระลงส้วม ในการล้างมือนั้น ขอให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งหลังใช้ห้องส้วมและก่อนรับประทานอาหาร

ที่มา  กระทรวงสาธารณสุข และ www.kapook.com


อ่าน 1023 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 โรคบ้างาน ภัยเงียบ! ของคนทำงาน
 20 อาหารล้างสารพิษ
 ลดน้ำหนักถูกวิธี ไม่แก่ก่อนวัย ไร้โยโย่ชัวร์
 ปราบอาการป่วนก่อนวันนั้นของเดือน
 คนไทยป่วยโรคภูมิแพ้ เพิ่ม3-4เท่า

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org