อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อันตราย...จากกระเป๋าสะพายผู้หญิง

 

กระเป๋า

กระเป๋าสะพายผู้หญิง มีทุกสิ่งให้เลือกสรร (Momypedia)


           ถ้าพูดถึงสิ่งที่ผู้หญิงแทบทุกคนขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว หรือแม้แต่ออกไปเดินเล่นชิล ๆ คงไม่พ้น "กระเป๋า" และเชื่อว่ากระเป๋าสวย ๆ ก็เป็นเครื่องประดับอีกหนึ่งชิ้นที่ทำให้ผู้หญิงหรือแม้แต่ผู้ชายดูดีขึ้น แต่ทราบไหมคะว่าเพื่อแลกกับการดูดี บางคนต้องแบกกระเป๋าหนักเกือบ 5 กิโลกรัมทุกวัน และส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและกำลังทรัพย์ด้วยค่ะ 

           เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน จะต้องได้เจอกับบรรดาสาว ๆ ไม่ว่าแก่ หรือสาวถือหรือสะพายกระเป๋าสวย ๆ ใบใหญ่ ๆ เดินโฉบเฉี่ยวไปมากันตลอด จนหลายคนสงสัยว่าถือกระเป๋าใบใหญ่ขนาดนั้นข้างในมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีเฉลยค่ะ

           ในกระเป๋าสะพายปกติ ที่เราใช้ทุกวันส่วนใหญ่จะมีของใช้เพียงไม่กี่อย่าง เช่น กระเป๋าเงิน กระเป๋าเครื่องสำอางเล็ก ๆ พวกกุญแจ ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชู สมุดบันทึกเล็ก ๆ ปากกา เป็นต้น แค่นี้ก็เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวัน และหนักกระเป๋าพอสมควรแล้ว แต่ในกระเป๋าของผู้หญิงหลาย ๆ คนมีของดังต่อไปนี้ค่ะ
        
           "กระเป๋า เงิน แว่นกันแดด สมุดจดงาน กระเป๋าเครื่องสำอาง กระจก กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดหน้า ปากกา พวงกุญแจ ยาแก้ปวดหัว วิตามินบำรุง หมากฝรั่ง ลูกอม แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ไหมขัดฟัน ไม้จิ้มฟัน สบู่ พลาสเตอร์ปิดแผล ยางมัดผม ผ้าอนามัย ชุดเข็มกับด้ายเย็บผ้า ครีมทาผิว (ขวดเล็ก) เจลล้างมือ มีดพับ สมุดนามบัตร เครื่องเล่นMP3 ที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ กล้องดิจิตอล ช้อนส้อม ยาดม ยาหม่อง..."

           ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ นะคะ เพราะหลายคนมีของพวกนี้อยู่ในกระเป๋าสะพายใบใหญ่นั่นจริง ๆ และสะพายของหนักเกือบ 5 กิโลกรัม แบบนี้ทุกวัน เพียงเพราะคิดว่าทุกอย่างในนั้น "อาจจะ" ต้องใช้ ถ้าตัวเองไม่ใช่เองทั้งในยามปกติและยามฉุกเฉิน ก็ต้องเอาไปเผื่อคนอื่นจะมายืมใช้เชื่อไหมคะว่า สาว ๆ บางคนมีแม้กระทั้งชุดชั้นในหรือเสื้อผ้าชิ้นเล็ก ๆ ไว้ในกระเป๋าสะพายตัวเองและเดินถือไปมาโดยที่เราไม่รู้เลยด้วยซ้ำ

           สิ่งที่น่าจะทำให้สาว ๆ ระวังกันได้มากขึ้นไม่ใช่การเตรียมของให้พร้อมในกรณีฉุกเฉินทุกกรณีแบบนี้ค่ะ แต่เป็นการสะพายกระเป๋าที่ใส่ของเยอะและหนัก ซึ่งอาจทำให้ได้รับอันตรายได้ถึง 4 ทาง คือ


กระเป๋าได้รับบาดเจ็บ

           โดยปกติเวลาสาว ๆ จะหาของแต่ละทีมักจะล้วงมือลงไปควานหาในกระเป๋าโดยไม่สนใจว่าอะไรอยู่ตรงไหน ยิ่งถ้ากระเป๋ารกด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะเป็นไปได้ที่จะพลาดไปโดนของของมีคมหรือสิ่งที่สามารถทำให้มือบาดเจ็บได้ เช่น มีดพับ ตะไบเล็บ กรรไกรตัดเล็บ เข็มกลัด ไม่จิ้มฟัน เป็นต้น

อันตรายต่อไหล่และหลัง

           แน่นอนว่าการสะพายของที่มีน้ำหนักมาก ๆ แบบนี้ทำให้เราต้องเดินตัวเอียงไปข้างหนึ่งเสมอ และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่ บ่า และอาจะลามไปถึงกระดูกสันหลัง เพราะลำตัวจะเอียงไม่ได้องศาที่ถูกต้องตามปกติที่จะต้องยืนหรือเดินตัวตรงตั้งฉาก 90 องศากับพื้น บางคนอาจมีการหัวไหล่หลุด หรือไหล่ทรุดได้ค่ะ

เชื้อโรค

           โดยปกติกระเป๋าสะพายหรือ กระเป๋าถือของเรามีสิ่งสกปรกอยู่แล้วจากการวางบนโต๊ะ บนพื้น หรือเพียงแค่การสะพายเฉย ๆ ก็อาจจะโดนฝุ่นหรือไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกโดยที่เราไม่รู้ตัว กระเป๋าจึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญเลยทีเดียว และยิ่งในกระเป๋ามีของใช้เยอะ บวกกับบางคนที่ชอบใส่ของลงกระเป๋าแบบไม่เลือก เช่น ใส่อาหาร กระป๋องหรือขวดเครื่องดื่ม ขนม หรือแม้แต่กระดาษทิชชู่ที่หาที่ทิ้งไม่ได้ก็ใส่ลงกระเป๋าไว้ก่อน ยิ่งเป็นการสะสมและหมักหมมของเชื้อโรคเป็นอย่างดี และเมื่อมือเราต้องหยิบจับของเข้าออกจากประเป๋าทั้งวัน จึงอาจจะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและไม่สบายได้

อันตรายต่อคนและสิ่งของรอบข้าง

           กระเป๋าใบใหญ่ ๆ หนัก ๆ แบบนี้อาจจะเคยทำให้ใครบางคนโดนตำหนิ หรือเคยไปทำความเสียหายให้กับคนอื่น หรือตัวเองมาบ้างแล้ว เช่น กระเป๋าใหญ่ไปฟาดหรือชนกันกับคนอื่นจนได้รับบาดเจ็บ หรือ สะพายกระเป๋าใบใหญ่โดยไม่ระวังจนขอบกระเป๋าพลาดไปชนกับข้าวของตกแตกเสียหาย แบบนี้นอกจากจะเสียหน้าแล้ว ยังอาจจะต้องเสียเงินด้วยนะคะ

           แฟชั่นเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็อยากวิ่งตามให้ทันค่ะ แต่ใช้แฟชั่นแบบพอดีและเหมาะสม อย่างกระเป๋าสะพายก็เลือกใส่แต่ของที่ "จำเป็นต้องใช้" จริง ๆ เท่านั้นก็พอค่ะ เพราะแทนที่กระเป๋าสะพายจะ เป็นกล่องมหาสมบัติที่มีคุณค่า อยู่ ๆ มันอาจจะกลายเป็นกล่องแพนโดร่าที่ทำให้เราต้องได้รับกับความทุกข์ก็ได้ ค่ะ... วันนี้อย่าลืมเคลียร์กระเป๋าก่อนออกจากบ้านนะคะ


อ่าน 1754 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 12 กิจกรรมทำตามนาฬิกาชีวิต เพื่อสุขภาพฟิตเต็มร้อย
 อายุยืนขึ้นอีก 2 ปี แค่นั่งน้อยลงวันละ 3 ชั่วโมง
 เปิดรับ ‘ความตาย’ สัมผัส ‘ใจ’
 น้ำสมุนไพร ปรับสมดุลธาตุ เวลาไหนดื่มอะไรดี
 คุณครูในโรงพยาบาล

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org