อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  เตือนภัยการนั่งอยู่หน้าจอคอมฯนาน

   


  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ไคโรแพรคติก เตือนหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่ที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันหลายชั่วโมง เสี่ยงต่อโครงสร้างร่างกายผิดรูป จนเกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง แนะปรับพฤติกรรมทั้งการเดิน นั่ง ยืน สะพายกระเป๋าหรือการยกของในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ


  ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ไคโรแพรคติก ได้ให้ความรู้ในเรื่องของโครงสร้างกระดูกของเราว่าโดยปกติโครงสร้างของกระดูกสันหลังของคนเราจะมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่เหมาะสมในการรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องแต่ด้วยพฤติกรรมการเดิน นั่ง ยืน การยกของในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น เดินหลังงอนั่งไขว่ห้าง ยืนหลังแอ่น การถือหรือสะพายกระเป๋าด้วยแขนหรือไหล่ข้างใดข้างหนึ่งเป็นประจำ สะสมเป็นระยะเวลายาวนานจะส่งผลให้โครงสร้างร่างกายผิดรูป เช่นหลังแอ่น หลังคด เป็นต้น


  "เมื่อโครงสร้างร่างกายเริ่มผิดรูป กระดูกสันหลังซึ่งควรอยู่ในแนวปกติก็จะเริ่มผิดปกติ ทำให้มีผลต่อ ข้อกระดูกที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากกว่าปกติ กล้ามเนื้อเสียภาวะสมดุลจนเกิดเป็นอาการปวดตามบริเวณต่างๆ ขึ้น เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อเราเข้าใจโครงสร้างร่างกายของเราแล้ว การดูแลรักษาอาการปวดหลังแก้ไขได้อย่างง่ายดาย โดยเริ่มจากการรักษาภาวะสมดุลของร่างกายให้ดีที่สุด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้อิริยาบถต่างๆ ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ


  เมื่อเราเข้าใจและปรับเปลี่ยนการใช้อิริยาบถในชีวิตประจำวันแล้ว อีกประการหนึ่งที่จะช่วยให้รักษาสมดุลของร่างกายได้ดี คือการออกกำลังกายเชิงป้องกันมาผสมผสานควบคู่ไปด้วย เพราะจากการศึกษาเราได้พบว่า การแก้ปัญหาปวดหลังให้ได้ผลในระยะยาวนั้นจะต้องพัฒนาในเรื่องของความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโครงสร้าง ร่วมกับการแก้ไขในส่วนของโครงสร้างที่ผิดรูปอย่างถูกต้องร่วมกัน นั่นก็คือจะต้องมีการฝึกการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ไม่เป็นการฝืนธรรมชาติที่อาจทำให้เกิดปัญหากับโครงสร้างร่างกาย"


  ดร.มนต์ทณัฐ กล่าวอีกว่า ศาสตร์การจัดกระดูกที่เรียกว่า "ไคโรแพรคติก" (CHIROPRACTIC) นั้นนับเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นๆในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญของประเทศแถบยุโรป และอเมริกาที่ ไคโรเมด คลินิก ได้นำศาสตร์ไคโรแพรคติก คือการจัดกระดูกที่ผิดรูปให้กลับคืนโครงสร้างตามธรรมชาติอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านผสมผสานเข้ากับเวชศาสตร์ฟื้นฟู และการทำกายภาพบำบัด รวมถึงศาสตร์ในด้านโภชนาการที่ทางไคโรเมดคลินิก ได้นำมาใช้ประกอบการรักษาเพื่อควบคุมและแนะนำคนไข้ในด้านโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสม


  "ไคโรแพรคติก แนวผสมผสานเป็นการฟื้นฟูโครงสร้างแบบองค์รวมที่ช่วยให้คนไข้เข้าใจกลไกโครงสร้างของร่างกาย การปรับเปลี่ยนและจัดวางท่าทางให้โครงสร้างอยู่ในแนวสมดุล ตลอดจนเป็นการฟื้นฟูออกกำลังกายและเสริมสร้างร่างกาย ทั้งในส่วนของกล้ามเนื้อ ข้อต่อด้วยเวชศาสตร์ฟื้นฟู และการทำกายภาพบำบัด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ไม่เพียงแต่จะช่วยหยุดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดศีรษะโดยไม่ต้องผ่าตัดแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายในระยะยาว ทำให้สุขภาพโดยรวมของคนไข้ดีขึ้น ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกดูดีไม่อ้วน และมวลสารต่างๆ ภายในร่างกายอยู่ในระดับสมดุลอย่างที่ควรเป็น" ดร.มนต์ทณัฐกล่าวสรุป


   


   


  ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

  http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/21283


  อ่าน 1703 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   ชามีประโยชน์แต่อย่าดื่มจนเว่อ
   นอนผิดท่าอาจทำให้เกิดโรคได้
   การเล่นบำบัด (Play Therapy) คืออะไร ?
   วิจัยชี้ อาการโรคหัวใจ และอัมพาตมักกำเริบในช่วงเช้า
   เตือนประชาชนระวัง 10โรคหน้าฝน

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org