อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


เตือนภัยการนั่งอยู่หน้าจอคอมฯนาน

 


แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ไคโรแพรคติก เตือนหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่ที่นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันหลายชั่วโมง เสี่ยงต่อโครงสร้างร่างกายผิดรูป จนเกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง แนะปรับพฤติกรรมทั้งการเดิน นั่ง ยืน สะพายกระเป๋าหรือการยกของในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ


ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ไคโรแพรคติก ได้ให้ความรู้ในเรื่องของโครงสร้างกระดูกของเราว่าโดยปกติโครงสร้างของกระดูกสันหลังของคนเราจะมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่เหมาะสมในการรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องแต่ด้วยพฤติกรรมการเดิน นั่ง ยืน การยกของในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น เดินหลังงอนั่งไขว่ห้าง ยืนหลังแอ่น การถือหรือสะพายกระเป๋าด้วยแขนหรือไหล่ข้างใดข้างหนึ่งเป็นประจำ สะสมเป็นระยะเวลายาวนานจะส่งผลให้โครงสร้างร่างกายผิดรูป เช่นหลังแอ่น หลังคด เป็นต้น


"เมื่อโครงสร้างร่างกายเริ่มผิดรูป กระดูกสันหลังซึ่งควรอยู่ในแนวปกติก็จะเริ่มผิดปกติ ทำให้มีผลต่อ ข้อกระดูกที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากกว่าปกติ กล้ามเนื้อเสียภาวะสมดุลจนเกิดเป็นอาการปวดตามบริเวณต่างๆ ขึ้น เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อเราเข้าใจโครงสร้างร่างกายของเราแล้ว การดูแลรักษาอาการปวดหลังแก้ไขได้อย่างง่ายดาย โดยเริ่มจากการรักษาภาวะสมดุลของร่างกายให้ดีที่สุด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้อิริยาบถต่างๆ ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ


เมื่อเราเข้าใจและปรับเปลี่ยนการใช้อิริยาบถในชีวิตประจำวันแล้ว อีกประการหนึ่งที่จะช่วยให้รักษาสมดุลของร่างกายได้ดี คือการออกกำลังกายเชิงป้องกันมาผสมผสานควบคู่ไปด้วย เพราะจากการศึกษาเราได้พบว่า การแก้ปัญหาปวดหลังให้ได้ผลในระยะยาวนั้นจะต้องพัฒนาในเรื่องของความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโครงสร้าง ร่วมกับการแก้ไขในส่วนของโครงสร้างที่ผิดรูปอย่างถูกต้องร่วมกัน นั่นก็คือจะต้องมีการฝึกการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ไม่เป็นการฝืนธรรมชาติที่อาจทำให้เกิดปัญหากับโครงสร้างร่างกาย"


ดร.มนต์ทณัฐ กล่าวอีกว่า ศาสตร์การจัดกระดูกที่เรียกว่า "ไคโรแพรคติก" (CHIROPRACTIC) นั้นนับเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นๆในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญของประเทศแถบยุโรป และอเมริกาที่ ไคโรเมด คลินิก ได้นำศาสตร์ไคโรแพรคติก คือการจัดกระดูกที่ผิดรูปให้กลับคืนโครงสร้างตามธรรมชาติอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านผสมผสานเข้ากับเวชศาสตร์ฟื้นฟู และการทำกายภาพบำบัด รวมถึงศาสตร์ในด้านโภชนาการที่ทางไคโรเมดคลินิก ได้นำมาใช้ประกอบการรักษาเพื่อควบคุมและแนะนำคนไข้ในด้านโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสม


"ไคโรแพรคติก แนวผสมผสานเป็นการฟื้นฟูโครงสร้างแบบองค์รวมที่ช่วยให้คนไข้เข้าใจกลไกโครงสร้างของร่างกาย การปรับเปลี่ยนและจัดวางท่าทางให้โครงสร้างอยู่ในแนวสมดุล ตลอดจนเป็นการฟื้นฟูออกกำลังกายและเสริมสร้างร่างกาย ทั้งในส่วนของกล้ามเนื้อ ข้อต่อด้วยเวชศาสตร์ฟื้นฟู และการทำกายภาพบำบัด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ไม่เพียงแต่จะช่วยหยุดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดศีรษะโดยไม่ต้องผ่าตัดแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายในระยะยาว ทำให้สุขภาพโดยรวมของคนไข้ดีขึ้น ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกดูดีไม่อ้วน และมวลสารต่างๆ ภายในร่างกายอยู่ในระดับสมดุลอย่างที่ควรเป็น" ดร.มนต์ทณัฐกล่าวสรุป


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/21283


อ่าน 1880 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เคล็ดลับ การสกัดผมขาว
 ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท
 ทำไมต้องใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ?
 รู้ไว้ห่างไกลไข้หวัดใหญ่
 เรียนรู้โรคถุงลมโป่งพอง ปัญหาสุขภาพกำลังมาแรง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org