อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


อาหารป้องกันโรคหัวใจ "เพื่อสุขภาพดี"

 

อาหารป้องกันโรคหัวใจ "เพื่อสุขภาพดี"มารักษาสุขภาพให้ดีและไม่เป็นโรคหัวใจด้วยอาหารป้องกันโรคหัวใจกันเถอะค่ะ เนื่องจากโรคหัวใจนั้นเป็นโรคที่มีเกี่ยวเนื่องกับอาหารที่เราบริโภคเข้าไปเป็นอย่างมาก ฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ และวันนี้เราก็นำเรื่อง อาหารป้องกันโรคหัวใจ มาฝากกันอีกด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่จะแนะนำในวันนี้จะมาด้วยกัน 8 อาหารป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถ้าคุณได้บริโภคก็จะเป็นการป้องกันโรคหัวใจได้อีกเส้นทางหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ เอาเป็นว่าใครไม่เป็นโรคหัวใจลองหันมารับประทานอาหารป้องกันโรคหัวใจกันดูนะค่ะ

 

 

8 อาหารป้องกันโรคหัวใจ


1. ปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดที่มีไขมัน (Oily Fish) เช่น ปลาทูน่า ปลาแชลมอน ปลาช่อน ปลาดุก จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 (EPA และ DHA) อยู่มาก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือดทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และลดความเสี่ยงจากการอุดตันของหลอดเลือด

2. ใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ก็จะช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL-C) ลงได้ โดยที่ไม่ลดคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL-C)

3. ผัก ผลไม้หลากสี จะให้สารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากช่วยป้องกันการเกิดออกชิเดชั่นของ LDL-C ที่จะทำให้ผนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้น จนเป็นสาเหตุของหลอดเลือดหัวใจตีบได้

4. ไฟเบอร์ที่ได้จากธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี รวมทั้งซีเรียลจากธัญพืชต่าง ๆ และขนมปังโฮลวีทจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงและป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจวายได้มากกว่าไฟเบอร์จากผักผลไม้

 

 

 

 

5. ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัท นอกจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวค่อนข้างสูงที่ช่วยลด LDL-C แล้ว ยังกรดอะมิโนอาร์จินีนสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือดและช่วยลดความดันเลือด

6. วิตามินอีจากอาหารธรรมชาติ จะทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามิอีในรูปอาหารเสริม ช่วยป้องกันการเกิดออกชิเดชั่นของ LDL-C จึงช่วยลดความเสี่ยงของการอุดตันในผนังหลอดเลือดแดงอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินอี ได้แก่ อโวคาโด ผักสีเขียวแก่ ธัญพืชไม่ขัดสีและน้ำมันพืชโดยเฉพาะน้ำมันรำข้าวมีวิตามินอีถึง 2 กลุ่ม คือ โทโคฟีรอลและโทโคไตรอีนอล

7. สมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น กระเทียมสด จะมีสารอัลลิชินช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและสารแคปไชชินในพริกจะช่วยชะลอการเกาะตัวของลิ่มเลือดและเพิ่มการละลายลิ่มเลือดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย

8. อาหารที่มี Plant Sterols หรือ Phytosterols สูง ได้แก่ ธัญพืชและถั่วต่าง ๆ เช่น งา จมูกข้าว เมล็ดทานตะวัน ถั่วพิสตาชิโอ รวมทั้งน้ำมันพืชบางชนิดอย่างน้ำมันรำข้าว ปริมาณเพียง 1 ช้อนโต๊ะจะมี Phytosterols สูงถึง 250 มิลลิกรัม ซึ่ง Phytosterols จะช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL-C ลดลง

ที่มา: http://www.n3k.in.th/

อ่าน 3115 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 องค์การอนามัยโลก เตือนไอเสียรถดีเซลก่อมะเร็ง
 ประกวดสุขภาพเด็ก ปี 2556
 เจลล้างมือ เป็นสารไวไฟ จริงหรือ?
 ฮีโร่! หนุ่มกวางโจวช่วยชีวิตคนจมน้ำจนตัวตาย
 'รสและกลิ่น'กับภาวะโภชนาการ เตรียมพร้อมรับมือ'สังคมผู้สูงวัย'

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org