อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ชวนคนชอบเครียดมาฟื้นความสดใสกันดีกว่า

 

ชวนคนชอบเครียดมาฟื้นความสดใสกันดีกว่า

 

ชวนคนชอบเครียดมา"ฟื้น"ความสดใสกันดีกว่า(SHE's smart)
โดย: นพ.วิธาน ฐานะวุฑฒ์

เราจะฟื้นคืนความสดใสให้กับชีวิตได้อย่างไร?

            ผมเคยได้เขียนถึงเรื่อง "การฟังกันอย่างลึกซึ้ง" และได้เล่าไว้ถึงเรื่องของ "ความสด" "ความใหม่" ที่เกิดขึ้น ถ้าเราสามารถเข้าสู่ "สภาวะการฟังที่แท้จริง" แบบนั้นได้ และ "เจ้าความสดใหม่" ที่ว่านี้แหละที่จะมีผลต่อ "ความสวยความงาม" ภายนอกของเราอย่างที่เราคาดไม่ถึง

            หลาย ๆ ท่านคงจะสนใจเป็นพิเศษในเรื่องของ "ความสดสวย" ที่ว่านี้ด้วยกระมัง ในกิจกรรมการเล่าชีวิตวัยเยาว์ตามที่ได้เขียนเล่าไปแล้วนั้น แม้ว่าพวกเราจะเน้นการเรียนรู้เรื่อง "การฟังกันด้วยใจอย่างลึกซึ้ง" เป็นหลักก็ตาม แต่สิ่งที่เราได้ร่วมมาเสมอจากกิจกรรมนี้ก็คือ "ความสดใสแห่งวัยเยาว์" สิ่งที่ผมพบเสมอ ๆ เวลาเดินสังเกตการสนทนาของผู้เข้าร่วมก็คือผมมองเห็น "ดวงตาที่เป็นประกายสดใส" มีความตื่นตัวเสมือนหนึ่งว่าพวกเขากำลังกลับไปสู่วัยเด็กกันจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่คนเล่าบางท่านก็ปาเข้าไปใกล้หกสิบแล้วก็มี

ตำนานความสดใสวัยเยาว์

            ผู้หญิงวัยห้าสิบกว่า ๆ ท่านหนึ่งเล่าถึงชีวิตวัยเยาว์ของเธอว่า ตอนเด็ก ๆ เธอต้องนั่งรถไฟบ่อย ๆ ก็จะชักชวนเพื่อน ๆ ไปท้ายขบวน แล้วปล่อยกระดาษสีต่าง ๆ ที่เป็นเส้นสายยาว ๆ เธอบอกว่าเวลาเห็นสายรุ้งของกระดาษที่ปลิวสะพัดไปตามลมที่ด้านท้ายของรถไฟ แล้วเธอรู้สึกมีความสุขมาก

            ผู้หญิงวัยสี่สิบกว่า ๆ ท่านหนึ่งเล่าถึงการไปกระโดดน้ำในคลองหลังบ้านในวัยเด็กด้วยความสนุกสนานและไม่กลัวอะไร

            ผู้หญิงวัยยี่สิบกว่า ๆ คนหนึ่งสะท้อนว่า รู้สึกดีจังที่มีคนมานั่งฟังเรื่องราวของตัวเองอย่างสนใจและใจจดใจจ่อแบบนั้น เพราะไม่เคยนึกมาก่อนว่าเรื่องราวของตัวเองจะมีความสำคัญให้คนมานั่งฟังได้แบบนี้

            แน่นอนว่าผู้เข้าร่วมหลาย ๆ ท่านที่ทำกิจกรรมนี้อาจนึกถึงเรื่องราวบางเรื่องที่สะกิดใจ เพราะหลาย ๆ ท่านก็อาจไม่ได้มีชีวิตในวัยเด็กที่มีความสุขมา นัก แต่ในกลุ่มนี้แม้จะต้องร้องไห้ด้วยสาเหตุใดก็ตามมักจะพบว่า ตัวเองนั้นโชคดีจังที่สามารถก้าวพ้นจากความทุกข์ตรงนั้นมายืน ณ จุดปัจจุบันของเธอและเขาเหล่านั้นได้ หลาย ๆ คนพบว่าตัวเองมี "แรงบันดาลใจ" เกิดพลังและความสดใส'เพิ่มมากขึ้น เพียงแค่ย้อนกลับไปนึกถึงชีวิตในวัยเยาว์ของตัวเอง
ทำไมชีวิตในวัยเยาว์เราถึงมีความสดใส มีความกล้าเผชิญ

ฟื้นพลังแห่งความสดใส ไม่ต้องรอ วันหยุด

            และความสดใสความกล้าในชีวิตของเรานั้นหดหายไปตั้งแต่ตอนไหนกัน และเราจะสามารถฟื้นคืนพลังแห่งความสดใสที่ว่านี้ให้กับชีวิตของเราในวัย ปัจจุบันนี้ได้หรือไม่อย่างไร?

            ผมเชื่อว่าเมื่อท่านผู้อ่านได้ยินคำถาม ที่ว่า "เราจะฟื้นคืนความสดใสให้กับชีวิตได้อย่างไร?" นี้ หลาย ๆ ท่านคงนึกไปถึง การไปเที่ยวชายทะเลที่มีชายหาดสีขาวท้องฟ้าสีครามและคลื่นทะเลที่สวยงาม หรือบางท่านก็อาจจะนึกไปถึงสวนดอกไม้สวยงาม ทะเลหมอกยามเช้ามืดในดินแดนแห่งขุนเขาทางภาคเหนือ หรืออื่น ๆ

            ผมขอถามจริง ๆ เถอะครับว่า หลังการกลับจากไปท่องเที่ยวแบบนั้น พวกเราส่วนมากรู้สึกอย่างไร?

            พวกเราสามารถฟื้นคืนความสดใสให้กับชีวิตได้จริง ๆ หรือว่ากลับมาแล้วก็ต้องมาเหน็ดเหนื่อย ต้องกลับมาทำงานทดแทน ทำงานที่คั่งค้างกันอยู่แบบเหนื่อยแสนสาหัสกว่าเก่า ยังไม่นับว่าคุณยังอาจจะต้องรู้สึกว่าฉันแสนจะเหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางที่ ไกลแสนไกล เสียเงินเสียทองมากมาย แย่งกันกินแย่งกันเที่ยวแย่งกันเข้าห้องน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุด ยาว ๆ หรือช่วงเทศกาลทั้งหลายแหล่

            ทำไปทำมา ท้องทะเลสีครามหรือทะเลหมอกบนยอดดอย ที่สามารถทำให้พวกเราเกิด สดใสซาบซ่า ได้จริง ๆ เหล่านั้นอาจจะเป็นเพียงท้องทะเลหรือยอดดอยที่อยู่ในจินตนาการเท่านั้นหรื ไม่? เพราะเมื่อไปถึงจริง ๆ ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง ความพลุกพล่านของผู้คนในสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ไม่ได้เอื้ออำนวยให้คุณเกิดความสดใสขึ้นมาเลย

            มนุษย์ในโลกปัจจุบันคุ้นเคยกับการแยกส่วน รวมไปถึงการแยกส่วนของชีวิตไปด้วย หลายท่านก็จะรู้สึกหรือถูกทำให้รู้สึกหรือถูกสอนมาว่า งานเป็นงาน และ เที่ยวเป็นเที่ยว พานคิดไปว่า ถ้าเราต้องการจะฟื้นคืนความสดใสให้กับชีวิตของเรา เราจะต้อง ใช้เวลาไปกับวันหยุด หรือ การท่องเที่ยวเท่านั้น

            ที่เขียนแบบนี้ ไม่มีเจตนาจะทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวเมืองไทยลดลงนะครับ แต่อยากเชื้อชวนให้พวกเราลองกลับมามองเห็นประเด็นที่สำคัญที่สุดของ การฟื้นคืนความสดใส ให้กับชีวิตนั้น เราสามารถทำความสดใสให้กับชีวิตของเราได้ตลอดทุกช่วงเวลาในชีวิตของเราหรือ ไม่ หรือจะต้องรอเฉพาะในช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยว เราจะสามารถนำ ความสดใสแบบนี้ เข้ามาในชีวิตการทำงานของเรา เข้ามาในชีวิตครอบครัวของเราได้หรือไม่? หรือว่าจะต้องรอเฉพาะวันหยุด หรือว่าจะต้องรอช่วงลูกปิดเทอมหรือเราลาพักร้อน และทำไมเพียงแค่การลองเล่าเรื่องชีวิตวัยเยาว์ก็สามารถทำให้ผู้คนรู้สึกสดใสได้ ไม่น้อยกว่า หรือสำหรับบางท่านก็อาจจะดีกว่าการไปท่องเที่ยวไกล ๆ แบบที่ผมลองยกมา

            ผมเข้าใจว่าคำตอบ สำหรับวิธีการฟื้นคืนพลังแห่งความสดใส ให้กับชีวิตนั้นคงจะ ไม่ได้เป็นคำตอบที่ตายตัว น่าจะเป็นเรื่องราวของ วิธีการอะไรก็ได้ ที่เราทำแล้ว รู้สึกดีโดยไม่เดือดร้อนทั้งตัวเองและผู้อื่น และวิธีการบางอย่างอาจจะดีสำหรับเราแต่ไม่ดีสำหรับคนอื่น ๆ หรือวิธีการที่ดีสำหรับคนอื่นก็อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับตัวเรา

            ความสำคัญหลักจึงน่าจะอยู่ที่ว่าเราได้ลองทำมันหรือยังรี ๆ รอ ๆ เพราะรอว่าต้องแบ่งแยกเวลาพัก เวลาทำงาน เราจะหา วิธีการ หรือ เทคนิค ให้ตัวเองสดชื่นแจ่มใสอยู่เนือง ๆ ในที่ทำงานของเราได้หรือไม่ หรือเราอาจจะต้องกลับมา ทดลองเป็นเด็ก กันอีกครั้ง เพื่อที่จะ กล้าทดลอง ทำอะไร ๆ แบบไม่กลัวผิดกลัวถูก

            ในแง่นี้ถ้าจิตใจของเราสามารถดำรงความเป็นเด็กที่สดชื่น ภายในของเราก็สดใสมีพลังร่างกายของเราจะใจจืดใจดำไม่สะท้อน ความสดใสแห่งวัยเยาว์ ออกมาให้เห็นภายนอกบ้างเชียวหรือ?


ที่มา SHE'S smart และ www.kapook.com


อ่าน 1858 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เคล็ดลับ... ปกป้องลูกน้อยจาก โรคภูมิแพ้
 โรคลมร้อน หรือ ฮีทสโตรค (heat stroke)
 อีสุกอีใส กับความเชื่อมากมายที่เข้าใจผิดกันมานาน
 10 วิธีการคลายความเครียด
 ปัสสาวะสีเหลืองเข้มผิดปกติไหม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org