อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ฟองน้ำล้างจาน เชื้อโรคเพียบ

 

ฟองน้ำล้างจาน เชื้อโรคเพียบ

 

 หลายคนใส่ใจกับความสะอาดของภาชนะ และเครื่องไม้เครื่องเรือนต่าง ๆ จนลืมไปว่า ฟองน้ำ ที่เรานำมาใช้ทำความสะอาดให้ข้าวของในบ้านนั่นแหละ อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เรามองข้ามไปอย่างคาดไม่ถึง

          นั่นเพราะเคยมีการเก็บตัวอย่าง "ฟองน้ำ" หรือ "แผ่นขัดใย" ที่เรา ๆ ใช้กัน รวมทั้งในร้านอาหารที่นำ "ฟองน้ำ" มาล้างจานขัดถูอะไรต่าง ๆ มากมาย มาทดสอบหาปริมาณเชื้อโรคที่ปนเปื้อน พบว่า ในฟองน้ำมีจุลินทรีย์ และแบคทีเรียจำนวนมาก ทั้งชนิดที่ไม่รุนแรงและรุนแรง อย่างเช่น "เชื้อซัลโมเนลล่า" แบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรืออุจจาระร่วง ดังนั้น หากนำฟองน้ำเหล่านั้นไปขัดถูภาชนะ ช้อน ส้อม ฯลฯ ที่คนจะนำมาใช้ต่อ เราก็มีสิทธิ์เราเอาเชื้อโรคเข้าสู่รางกายได้

          แต่ไม่ต้องกังวลจนเกิดเหตุ เพราะหากเราทำความสะอาดฟองน้ำ หรือแผ่นขัดใยดี ๆ เชื้อโรคก็จะไม่มากล้ำกราย โดยวิธีทำความสะอาดก็คือ ให้แช่ฟองน้ำในน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่าครึ่งลิตร ทิ้งไว้ค้างคืน หรือนำฟองน้ำไปตากแดดจัด ๆ อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ทั้งกรด และความร้อนจากแสงแดดจะช่วยลดปริมาณจุลินทรีย์ได้

          นอกจากนี้ หลังการใช้ฟองน้ำ หรือแผ่นขัดใยทุกครั้ง ควรผึ่งลมให้แห้ง ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ควรแช่จุ่มน้ำไว้ แล้วนำมาใช้ต่อ เพราะจะยิ่งทำให้เชื้อโรคหมักหมมมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้องหมั่นเปลี่ยนแผ่นขัดใยและฟองน้ำบ่อย ๆ จะได้ปลอดภัยต่อเชื้อโรคค่ะ

 

ที่มา www.kapook.com
อ่าน 3832 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 อิ่มใจ อิ่มจัง... กินเจ ถูกหลักอนามัย
 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ Key Cancer cell
 ผลสำรวจชี้สาว 10 อาชีพ เหวี่ยง-เครียดง่ายสุด ๆ
 รอยโรคในช่องปาก สัญญาณอันตราย
 ออกกำลังกายนั้นดี แต่อย่ามากเกินไป

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org