อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  เรื่องเล่า...ครั้งแรกกับการทำกิจกรรมกับผู้ป่วย

   

  เรื่องเล่า...ครั้งแรกกับการทำกิจกรรมกับผู้ป่วย

  จากวันที่ 3 พฤศจิกายน 2551 ถึงวันนี้ นับเป็นเวลา 2 อาทิตย์ แล้ว ที่ได้เข้ามาฝึกงานที่มูลนิธิกระจกเงา พร้อมกับการเข้าร่วมโครงการโรงพยาบาลมีสุข ได้ร่วมทำกิจกรรมอาสาสมัครกับผู้ป่วยเด็ก ในโรงพยาบาลเด็ก และโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า     เพื่อ ให้เด็กมีความสุข ลดความทุกข์ และช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลอีกทางหนึ่ง ฉันเองมีโอกาสได้ร่วมงานกับอาสาสมัครมาแล้ว 3 ครั้ง

  กิจกรรมในวันแรกที่ ตึกศัลยกรรมกระดูกและข้อเด็กโต ม.6ก คือกิจกรรมทำกระทง ความรู้สึกแว๊บแรกที่เดินเข้าไปที่ตึกเงียบมาก เด็กป่วยไม่ค่อยมี การลงพื้นที่แต่ละครั้งจะมีพี่เลี้ยงประจำตึกอยู่ ซึ่งตึกนี้พี่เลี้ยงที่รับผิดชอบคือ พี่ภา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโครงการโรงพยาบาลมีสุข ได้พาฉันไปหาน้องผู้ชายคนหนึ่ง หน้าตาดูไม่ร่าเริงเอาซะเลย ดูเบื่อๆ เซ็ง ๆ ตอนแรกฉันก็งง ๆ ไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี แต่พอฉันได้พูดคุยกับน้องทำให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง ไม่ค่อยเกรง น้องผู้ชายคนนั้นชื่อว่าน้องปังปอนด์ อายุ 9 ขวบ เป็นโรคเลือด และกระดูกไม่แข็งแรง มานอนอยู่โรงพยาบาลนานหลายวันแล้ว

  หลัง จากที่ฉันได้ทำความรู้จักกับน้องปังปอนด์คร่าว ๆ แล้ว เราก็ช่วยกันทำกระทง โดยมีฉันเป็นคนตัดกระดาษ น้องปังปอนด์ทากาว ส่วนคุณแม่ของน้องก็ช่วยติดกระดาษกับกระทง ระหว่างที่นั่งทำกระทงนั้นน้องเปรยว่า “เหงา ไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เพราะพี่เตียงข้าง ๆ กลับบ้านไปก่อนแล้ว ดีใจที่มีพี่ ๆ อาสาสมัครมาเล่นด้วย”  สี หน้าของน้องดูสดชื่นไปจากเดิมที่ฉันเห็นในครั้งแรก ทั้งสีหน้าและคำพูดที่มันทำให้ฉันรู้สึกตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก มันเป็นเสียงสะท้อนจากเด็กคนหนึ่งที่มาช่วยเติมกำลังใจในการลงพื้นที่ใน ครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดี น้องปังปอนด์ยังบอกกับแม่ว่า “หนูจะเอากระทงกลับไปลอยที่บ้าน แล้วจะสอนแม่ทำด้วย” เมื่อมองแล้วมันช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจเสียจริงๆ 

                   กิจกรรม ที่ทำในช่วงบ่ายของวันนั้นไม่ใช่แค่ทำแต่กระทงอย่างเดียว ฉันยังได้พับกระดาษให้น้องปังปอนด์ด้วย ตอนแรกตั้งใจจะพับนกกระดาษ พับไปพับมากลายเป็นรถซะงั้น แต่น้องปังปอนด์ก็ชอบใจ บอกว่าจะเอาไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน เรามีเวลาเล่นด้วยกันไม่มากนักเพราะคุณหมออนุญาตให้น้องปังปอนด์กลับบ้านได้ แล้ว พอน้องทราบว่าจะได้กลับบ้านดูน้องดีใจใหญ่ บอกว่าจะกลับไปเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ก่อนน้องจะกลับบ้าน หนูได้ถ่ายรูปน้องคู่กับกระทงที่น้องทำ แล้วเราก็โบกมือลากัน

  (น้องปังปอนด์)

   ภาพ แห่งความประทับใจในวันนั้นช่างแสนสั่น แต่อาสาสมัครทุกคนรวมทั้งตัวหนูเองด้วยต่างมีใบหน้า แววตา รอยยิ้ม ที่เต็มไปด้วยความสุข เมื่อได้เห็นเด็กทุกคนได้ยิ้ม ได้หัวเราะ กับสิ่งที่อาสาสมัครทำใ

  อ่าน 2867 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   " เรามาให้ ไม่ได้ต้องการมาเพื่อสนุก "
   ภารกิจอาสาสมัคร
   ครั้งแรกจากใจ "อาสาสมัคร "
   กิจกรรมตุ๊กตาหอม
   หนูอยากกลับบ้าน

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org