อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  เรื่องเล่า...ครั้งแรกกับการทำกิจกรรมกับผู้ป่วย

   

  เรื่องเล่า...ครั้งแรกกับการทำกิจกรรมกับผู้ป่วย

  จากวันที่ 3 พฤศจิกายน 2551 ถึงวันนี้ นับเป็นเวลา 2 อาทิตย์ แล้ว ที่ได้เข้ามาฝึกงานที่มูลนิธิกระจกเงา พร้อมกับการเข้าร่วมโครงการโรงพยาบาลมีสุข ได้ร่วมทำกิจกรรมอาสาสมัครกับผู้ป่วยเด็ก ในโรงพยาบาลเด็ก และโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า     เพื่อ ให้เด็กมีความสุข ลดความทุกข์ และช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลอีกทางหนึ่ง ฉันเองมีโอกาสได้ร่วมงานกับอาสาสมัครมาแล้ว 3 ครั้ง

  กิจกรรมในวันแรกที่ ตึกศัลยกรรมกระดูกและข้อเด็กโต ม.6ก คือกิจกรรมทำกระทง ความรู้สึกแว๊บแรกที่เดินเข้าไปที่ตึกเงียบมาก เด็กป่วยไม่ค่อยมี การลงพื้นที่แต่ละครั้งจะมีพี่เลี้ยงประจำตึกอยู่ ซึ่งตึกนี้พี่เลี้ยงที่รับผิดชอบคือ พี่ภา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโครงการโรงพยาบาลมีสุข ได้พาฉันไปหาน้องผู้ชายคนหนึ่ง หน้าตาดูไม่ร่าเริงเอาซะเลย ดูเบื่อๆ เซ็ง ๆ ตอนแรกฉันก็งง ๆ ไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี แต่พอฉันได้พูดคุยกับน้องทำให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง ไม่ค่อยเกรง น้องผู้ชายคนนั้นชื่อว่าน้องปังปอนด์ อายุ 9 ขวบ เป็นโรคเลือด และกระดูกไม่แข็งแรง มานอนอยู่โรงพยาบาลนานหลายวันแล้ว

  หลัง จากที่ฉันได้ทำความรู้จักกับน้องปังปอนด์คร่าว ๆ แล้ว เราก็ช่วยกันทำกระทง โดยมีฉันเป็นคนตัดกระดาษ น้องปังปอนด์ทากาว ส่วนคุณแม่ของน้องก็ช่วยติดกระดาษกับกระทง ระหว่างที่นั่งทำกระทงนั้นน้องเปรยว่า “เหงา ไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เพราะพี่เตียงข้าง ๆ กลับบ้านไปก่อนแล้ว ดีใจที่มีพี่ ๆ อาสาสมัครมาเล่นด้วย”  สี หน้าของน้องดูสดชื่นไปจากเดิมที่ฉันเห็นในครั้งแรก ทั้งสีหน้าและคำพูดที่มันทำให้ฉันรู้สึกตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก มันเป็นเสียงสะท้อนจากเด็กคนหนึ่งที่มาช่วยเติมกำลังใจในการลงพื้นที่ใน ครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดี น้องปังปอนด์ยังบอกกับแม่ว่า “หนูจะเอากระทงกลับไปลอยที่บ้าน แล้วจะสอนแม่ทำด้วย” เมื่อมองแล้วมันช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจเสียจริงๆ 

                   กิจกรรม ที่ทำในช่วงบ่ายของวันนั้นไม่ใช่แค่ทำแต่กระทงอย่างเดียว ฉันยังได้พับกระดาษให้น้องปังปอนด์ด้วย ตอนแรกตั้งใจจะพับนกกระดาษ พับไปพับมากลายเป็นรถซะงั้น แต่น้องปังปอนด์ก็ชอบใจ บอกว่าจะเอาไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน เรามีเวลาเล่นด้วยกันไม่มากนักเพราะคุณหมออนุญาตให้น้องปังปอนด์กลับบ้านได้ แล้ว พอน้องทราบว่าจะได้กลับบ้านดูน้องดีใจใหญ่ บอกว่าจะกลับไปเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ก่อนน้องจะกลับบ้าน หนูได้ถ่ายรูปน้องคู่กับกระทงที่น้องทำ แล้วเราก็โบกมือลากัน

  (น้องปังปอนด์)

   ภาพ แห่งความประทับใจในวันนั้นช่างแสนสั่น แต่อาสาสมัครทุกคนรวมทั้งตัวหนูเองด้วยต่างมีใบหน้า แววตา รอยยิ้ม ที่เต็มไปด้วยความสุข เมื่อได้เห็นเด็กทุกคนได้ยิ้ม ได้หัวเราะ กับสิ่งที่อาสาสมัครทำใ

  อ่าน 2912 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   ความประทับใจครั้งแรกใน รพ.เด็ก
   สายน้ำเกลือ สายใย
   เครื่องมือ ICT โรงเรียน ของ ผู้ป่วยเด็ก ใน โรงพยาบาล
   กิจกรรมตุ๊กตาหอม
   ความในใจของเด็กป่วย

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org