อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


หมอชี้เด็กก่อนวัยเรียนนอนกรน ส่งผลต่อพัฒนาการและสติปัญญา

 

สมาธิสั้น พฤติกรรมก้าวร้าว  ซนมากผิดปกติ  เรียนรู้อะไรได้ช้า พัฒนาการเหล่านี้คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนใดปรารถนาให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยของตนอย่างแน่นอน แต่จะมีใครทราบบ้างว่า เด็กทุกคนมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดพฤติกรรมดังกล่าว ได้  หากมีสิ่งบอกเหตุคือ "การนอนกรน" ซึ่งการนอนกรนในเด็ก (Snoring Children) ทางการแพทย์ ยืนยันว่า ส่งผลกระทบโดยตรงต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสติปัญญาของลูกน้อยแน่นอน

พญ.มณินทร

พญ.มณินทรนพ.พลพร อภิวัฒนเสรี ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบภาวะนอนกรนในเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี เผยว่า ปัจจุบันภาวะนอนกรนในเด็กที่เป็นอันตราย พบมากขึ้นประมาณ 10% ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุก่อนวัยเรียนหรือช่วงอายุ 2-6 ปี เนื่องจากวัยนี้ต่อมน้ำเหลืองทั่วร่างกายจะโตขึ้น รวมทั้งต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ ทำให้เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจ จนเกิดเสียงกรน ซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยนอนกรน อาจเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการของต่อมทอนซิล หรือต่อมอะดีนอยด์โตผิดปกติ หรือเกิดในเด็กที่มีรูปร่างอ้วน น้ำหนักเกินกว่ามาตรฐาน เมื่อลูกน้อยนอนกรน จะทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ เนื่อง จากร่างกายไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ และจะอันตรายมากถ้ามีอาการหยุดหายใจร่วมด้วย

นพ.พลพร

นพ.พลพรเด็กที่มีภาวะนอนกรน จะส่งผลกระทบให้มีอาการปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน ปัสสาวะรดที่นอนหลับไม่สนิท นอนดิ้นไปมาเหมือนนอนหลับไม่สบาย ผวาตื่นและฝันร้ายได้  และจะอ้าปากเสมอเวลานอน  เนื่องจากต่อมอะดีนอยด์โต ทำให้มีลักษณะกระดูกเพดานปากโก่งสูง ฟันหน้ายื่นเหยินออกมาจนผิดรูป เนื่องจากเด็กหายใจเข้าออกผ่านทางปาก ไม่ค่อยหายใจทางจมูกซึ่งเป็นช่องทางหายใจปกติ นอกจากนี้ ยังกระทบต่อพัฒนาการการเรียนรู้ ความจำไม่ดี สมาธิสั้น มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรือซุกซนมากกว่าปกติด้วย

พญ.มณินทร วรรณรัตน์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจในเด็ก แนะวิธีการสังเกตลูกน้อยมีภาวะนอนกรนที่เป็นอันตรายหรือไม่ ด้วยการให้สังเกตดูว่า เมื่อลูกหลับแล้วมีเสียงกรนดังเป็นประจำหรือไม่ เสียนอนกรนขาดๆหายๆ มีอาการหายใจเฮือก เหมือนคนขาดอากาศ หยุดหายใจเป็นช่วงๆ นอนหายใจอกบุ๋มท้องโป่ง หรือในตอนกลางวันมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติเหมือนนอนไม่พอ หงุดหงิดง่าย ซุกซนมาก อยู่ไม่นิ่ง สมาธิสั้น หรือปัสสาวะรดที่นอนหลังอายุ 5 ปี อาการเช่นนี้แสดงว่าลูกของคุณอาจอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายจากโรคนี้ ซึ่งปัจจุบันทางการแพทย์มีแนวทางตรวจวินิจฉัยได้หลายวิธี  โดยแพทย์จะทำการ ตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้นอนกรน และจะทำการตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) เพื่อยืนยันว่ามีอาการหยุดหายใจขณะ หลับหรือไม่ และอาการรุนแรงแค่ไหน

 

 ทั้งนี้ โรงพยาบาลเวชธานีได้จัดโครงการ "Sweet Sleep Clip ฝันดีได้ พัฒนาการดีด้วย" สำหรับเด็กที่นอนหลับผิดปกติ ด้วยการชักชวนผู้ปกครองทุกคนร่วมปฏิบัติภารกิจสังเกตการณ์การนอนหลับของลูกน้อย โดยการถ่ายคลิปวีดิโอ ส่งร่วมโครงการ "Sweet Sleep Clip ฝันดีได้ พัฒนาการดีด้วย" โดยมีทีมกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบภาวะนอนกรนในเด็กร่วมวินิจฉัย (ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ) ดาวน์ โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.vejthani.com/ หรือโทร. 0-2734-0000.

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2553


อ่าน 2614 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 9 Tips สำหรับสมรภูมิเซ็กซ์ในคืนวันแต่งงาน
 เตือนภัย : ตู้แอร์ในรถยนต์...เครื่องปล่อยเชื้อโรคเคลื่อนที่
 ผู้ป่วยเฮ! รพ.จุฬาภรณ์ใช้ “Hyperthermia” ทำลายมะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะ
 สะบัดเครียด...จากหัวจรดเท้า!
 เจ็บภายในหลังคลอด ทำอย่างไรดี ?

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org