อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


นวัตกรรมตรวจหาโรคจากยีน อีกความก้าวหน้าช่วยดูแลสุขภาพ

 

จากสภาพบ้านเมืองที่กำลังวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ ได้ก่อความเครียดให้กับคนกรุงเทพฯโดยไม่รู้ตัว และเจ้าความเครียดนี่เองที่เป็นอีกหนึ่งต้นตอสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดโรคร้ายตามมา เนื่องจากโรคบางโรคไม่มีอาการแสดงออกให้เห็นชัดเจนตั้งแต่ระยะเริ่มแรก แต่จะแสดงออกเมื่อโรคดังกล่าวถึงระยะสุดท้ายแล้ว ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตได้เร็ว แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าว หน้ามากขึ้น วงการแพทย์ ได้นำเสนอนวัตกรรมการตรวจหาโรคจากยีน ซึ่งเป็นเทคนิคการตรวจแบบใหม่ ล่าสุด และเมืองไทยได้นำมาใช้แล้ว โดยทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อประเมินความเสี่ยงของโรคในอนาคต ผ่านยีนของมนุษย์ ซึ่งเรียกว่า การตรวจพันธุกรรม หรือ Preventive genetic testing โดยการนำเนื้อเยื่อบุกระพุ้งแก้มของมนุษย์ไปตรวจประเมิน ก็จะสามารถทราบผลได้แล้วว่าคุณมีความเสี่ยงต่อโรคร้ายอะไรบ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสม และไม่สายเกินแก้ ถ้าตรวจพบความเสี่ยงของโรคดังกล่าวตั้งแต่ระยะเริ่มแรก

พญ.จิตแข เทพชาตรี อายุรแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลกรุงเทพ เผยว่า การตรวจด้วยวิธี Preventive genetic testing เป็นการศึกษาถึงความแตกต่างทางพันธุกรรม ทำให้ทราบถึงความแตกต่างของมนุษย์ในแต่ละบุคคล โดยเฉพาะความแตกต่างของโรค ซึ่งสามารถค้นหาความเสี่ยงได้จากการตรวจผ่านยีนของมนุษย์ จะเป็นข้อมูลเพื่อควบคุมความเสี่ยงไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ กล่าวคือ ทำให้ บุคคลที่ทราบว่ามีความเสี่ยงต่อโรคบางอย่าง อาทิ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคกระดูกพรุน โรคอ้วน โรคมะเร็งเต้านม โรคทางผิวหนัง โรคผมบางจากพันธุกรรมในเพศชาย และโรคผมร่วงเฉพาะจุด ฯลฯ ได้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จนสามารถทำให้เกิดการเฝ้าระวัง นำไปสู่การตรวจพบ และรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

นอกจากนี้ ยังช่วยในการวางแผนป้องกันโรค และรักษาได้อย่างเฉพาะเจาะจงในแต่ละบุคคล โดยผู้ป่วยสามารถเลือกรับการรักษาที่เหมาะสมกับร่างกายของตน ทั้งปริมาณและชนิดของยาที่ใช้ รวมถึงปริมาณฮอร์โมนทดแทนที่เหมาะสม และที่สำคัญ ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร รวมถึงเลือกรับประทานอาหารเสริมให้สอดคล้องกับร่างกายของตน นำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรง คุณภาพชีวิตที่อยู่ดีมีสุข

การตรวจด้วยวิธี Preventive genetic testing นี้ สะดวกรวดเร็ว เพียงงดน้ำงดอาหารก่อนการตรวจเพียง 1 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และใช้ไม้สำลีขูดเบาๆที่กระพุ้งแก้ม เพื่อนำเนื้อเยื่อบุกระพุ้งแก้มไปตรวจ จากนั้นภายใน 4 สัปดาห์ก็จะได้รับผลตรวจ พร้อมคำแนะนำจากแพทย์ในการวางแผนการใช้ชีวิตให้เกิดสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์โดยเหมาะสมและถูกต้องตามพิมพ์เขียวของตัวเราอีกด้วย.

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

วันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2553

 


อ่าน 1764 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 กินผลไม้พื้นบ้านต้านโรค
 น้ำร้อนลวกช้อน อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค
 วธ.ปรับเกณฑ์เด็กเล่นเกม ต่ำกว่า15ปีไม่เกิน6ชม.
 ศึกษาวิจัยพบ ความสำคัญของการนอนนอนไม่ถึง 6 ชม. อายุสั้น
 ซูเปอร์มัมคนเก่งเป็นไม่ยาก ทำตาม 5 ข้อนี้สิ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org