อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ไข้หวัดนกคืนชีพ สธ.สั่งเฝ้าระวัง

 

ไข้หวัดนกคืนชีพ กระทรวงสาธารณสุข สั่งเฝ้าระวัง หลังพบนกปากห่างที่อยุธยาตายจำนวนมาก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยกรณีที่พบนกปากห่างตายเป็นจำนวนนับพันตัว ในพื้นที่หมู่ 3 และหมู่ 4 ตำบลโคกช้าง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจยืนยันเชื้อทางห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกในคนอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง รวมทั้งสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอยุธยา เฝ้าระวังผู้ป่วยในพื้นที่ หากพบผู้ป่วยมีอาการอยู่ในข่ายสงสัย ขอให้โรงพยาบาลให้ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ทันที และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วย และเข้าควบคุมโรคได้ทันที 

ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ อำเภอผักไห่ป้องกันตัว ไม่ว่านกปากห่างจะตายด้วยสาเหตุใดก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ โดยให้เจ้าหน้าที่สถานีอนามัย ต.โคกช้าง เป็นแกนนำ ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ ออกเคาะประตูบ้านย้ำเตือนประชาชนให้ระวังโรคไข้หวัดนก และหากพบมีผู้ป่วยอาการคล้ายไข้หวัด โดยเฉพาะผู้ที่สัมผัสกับซากสัตว์ปีก ขอให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน เนื่องจากสถานการณ์ทั่วโลกยังพบไข้หวัดนกอย่างต่อเนื่องทั้งในคนและในสัตว์ปีก

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชารายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดนก เป็นชาย อายุ 27 ปี อยู่ในจังหวัดติดกรุงพนมเปญทางด้านตะวันออก เสียชีวิตเมื่อกลางเดือนเมษายน 2553 ถึงแม้ว่าไทยจะไม่พบผู้ป่วยมาแล้ว 4 ปีก็ตาม แต่ไม่ควรประมาท เพราะเชื้อมีโอกาสหวนกลับมาระบาดอีกได้ จึงต้องเน้นย้ำที่การป้องกันและเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ 

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ในปี 2553 พบการระบาดของโรคไข้หวัดนกในคน 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศอียิปต์มีผู้ป่วย 19 ราย เสียชีวิต 7 ราย ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้ป่วย 1 ราย เสียชีวิตทั้งหมด และเวียดนาม มีผู้ป่วย 7 ราย เสียชีวิต 2 ราย ตั้งแต่ พ.ศ.2546 ถึงวันที่ 21 เมษายน 2553 ทั่วโลกมีผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดนกรวม 495 ราย เสียชีวิต 292 รายใน 15 ประเทศ

ทั้งนี้ ในการป้องกันโรคไข้หวัดนก หากพบสัตว์ปีกตายผิดปกติ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้รับทราบทันทีเพื่อดำเนินการส่งตรวจชันสูตรหาสาเหตุการตาย และเก็บซากไปทำลายฝังกลบให้ถูกวิธี ในการเก็บซากสัตว์ปีกต้องไม่จับด้วยมือเปล่า ต้องสวมถุงมือยางหรือถุงพลาสติกหนาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากฝังกลบต้องฝังห่างจากแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างน้อย 30 เมตร และขุดหลุมลึก 1 เมตร โรยยาฆ่าเชื้อหรือปูนขาวและกลบดินให้แน่น อย่านำสัตว์ปีกทุกชนิดที่ป่วยตายมารับประทานอย่างเด็ดขาด เพราะการติดเชื้อจะเกิดขึ้นระหว่างการสัมผัส เช่นขณะชำแหละ ขณะขนย้าย หรือกินเครื่องในและเนื้อสัตว์ปีกที่ไม่สุก 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ขอให้งดการเล่นน้ำในแหล่งน้ำที่มีสัตว์ปีกป่วยตาย เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถอยู่ในน้ำได้เป็นเวลานาน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2553


อ่าน 1856 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก แต่หายได้
 เตือนวัยรุ่นใส่บิ๊กอายระวังติดเชื้อตาบอดใน 2 วัน!
 ​นักปั่นต้องรู้!ความเร็วที่เหมาะเพื่อไม่สูดมลพิษเยอะเกินไป
 เฟซบุ๊ค“โอบามา” มีคนกด “ไลค์”มากที่สุดในบรรดานักการเมืองโลก
 สร้างสุขภาพจิตดี ๆ ได้ แม้จะอยู่ในโลกแห่งความวุ่นวาย

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org