อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


"บ้านศรีปทุม" พลังน้ำใจเพื่อผู้ยากไร้

 

ที่อยู่อาศัย ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของความต้องการพื้นฐานของการดำรงชีวิต ซึ่งทางภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยศรีปทุม เห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้

จึงได้จัดตั้งโครงการบ้านเพื่อผู้ยากไร้ "บ้านศรีปทุม" เพื่อให้ผู้ยากไร้มีที่อยู่อาศัยถาวร นำไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และทำให้นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมโยธาได้ฝึกปฏิบัติงานจริงและมีส่วนร่วมในการบริการสังคม

อ.ชลัท พงษ์สุข อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครง การนี้เล่าว่า โครงการครั้งนี้ได้รวมตัวกันประมาณ 30-40 คน ร่วมกันสร้างบ้านให้คุณลุงแล สาระยิ่ง ที่บ้านดอนขุนห้วย 2 อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

โครงการนี้เกิดจากเมื่อปีที่ผ่านๆ มา สภาวิศวกรได้ขอแรงนักศึกษาเราไปซ่อมแซม ก่อสร้าง ในหลายสถานที่ เช่น ซ่อม แซมโรงเรียนบ้านลานแหลม อ.นคร ชัยศรี จ.นครปฐม สร้างศาลาธรรมศรีปทุมที่ จ.พระ นครศรีอยุธยา และโครงการสร้างสนามเด็กเล่นเพื่อน้องที่จ.สุพรรณบุรี

1.อ.ชลัท พงษ์สุข

2.อนุชิต วดีศิริศักดิ์

3.อนุสรณ์ ยาวิลาศ

4.อรรถพล ปักสังคะเนย์ซึ่งโครงการทั้งหมดทำให้เห็นว่านักศึกษาของเรามีความสามารถ งานปูน งานเหล็กเขาทำได้หมด ในขณะที่อาจารย์ทำหน้าที่แค่ไปคุมและให้คำแนะนำเท่านั้น

"จนกระทั่งวันหนึ่งได้ดูรายการ "สกู๊ปชีวิต" ทางช่อง 7 จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการที่จะช่วยเหลือคนที่ไม่มีที่อยู่อาศัย โดยเลือกสร้างบ้านให้คุณลุงแล ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งจนต้องตัดกล่องเสียง ต้องเจาะคอเพื่อหายใจ หารายได้จากการเก็บของเก่าขาย เลี้ยงลูก 3 คนตามลำพัง อาศัยนอนตามวัด"

หลังจากรับทราบว่าทางข้างบ้านของคุณลุงแลแบ่งที่ดินให้ จึงเร่งหาแหล่งทุน โดยรับบริจาคอุปกรณ์ก่อสร้างที่เหลือจากการเรียนและได้ของบประมาณจากมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม

อ.ชลัท ยังกล่าวเสริมอีกว่า สิ่งที่นักศึกษาได้รับจากโครงการนี้ นอกจากได้บริการสังคมแล้ว นักศึกษายังได้นำสิ่งที่เรียนมาใช้ปฏิบัติงานจริง และยังเป็นการสร้างความสามัคคีของบรรดานักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมโยธา

ด้าน นายอนุชิต วดีศิริศักดิ์ (เก่ง) ประธานชมรมวิศวกรรมโยธา ม.ศรีปทุม เล่าว่า นอกจากได้สปอนเซอร์จากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ก็ได้มาจากรุ่นน้องตั้งกล่องบริจาคกัน การร่วมกันสร้างบ้าน 7-8 วัน ทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้รุ่นพี่รุ่นน้องในภาควิชารู้จักกันมากขึ้น

ส่วน นายอนุสรณ์ ยาวิลาศ (แยม) หนึ่งในผู้ที่ร่วมโครงการเล่าว่า โครงการนี้นอกจากเป็นการช่วยเหลือสังคมแล้ว ยังได้นำสิ่งที่เรียนไปใช้จริง เพราะบางคนที่จบสายสามัญมาจะไม่เคยได้ลงมือทำจริง นอกจากการสร้างบ้านแล้ว หลายๆ คนยังได้นำของไปบริจาค ถือเป็นการปลูกฝังจิตใจเราให้เป็นคนรู้จักแบ่งปัน ส่วนการพัฒนาฝีมือถือว่าเป็นผลพลอยได้

เช่นเดียวกับ นายอรรถพล ปักสังคะเนย์ (อั๋น) อีกหนึ่งผู้ร่วมโครงการกล่าวว่า สิ่งที่ได้จากการมีส่วนร่วมในโครงการนี้ คือได้นำประสบ การณ์จากสิ่งที่เรียนมาไปใช้จริงนอกห้องเรียน ได้รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง ได้คลุกคลีทำงานด้วยกัน ลำบากด้วยกัน และร่วมแรงร่วมใจในการช่วยเหลือสังคม

เป็นโอกาสดีในการเรียนรู้ของเด็กเหล่านี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2553


อ่าน 2271 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ไม่จริงหรอกนะว่าถ้า'กินมื้อดึกแล้วจะอ้วน'
 สาว 6 อาชีพกับเส้นเลือดขอด
 ผักผลไม้รวมทั้งกล้วยไข่คุณค่าเพียบ ป้องกันมะเร็ง กินต่อเนื่องเป็นผลดี
 "ดร.รอยล" ระบุ พายุโซนร้อนเซินตินห์ ทำให้เกิดฝนทางอีสาน ช่วยภัยแล้ง
 ชาเขียวช่วยตาดี

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org