อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


'โรคกรดไหลย้อน'

 

ในระยะเวลา 4-5 ปี มานี้เราเริ่มได้ยินโรคกรดไหลย้อนกันมากขึ้น เพราะเป็นโรค  ที่ใกล้ตัวคนทุกคนมาก ลักษณะอาการคล้าย คนเป็นโรคกระเพาะ แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ ที่ก้าวล้ำทันสมัยทำให้สามารถวินิจฉัยแยกโรคและรักษาโรคกรดไหลย้อนได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่สมัยก่อนมักเรียกกันว่าโรคกระเพาะ คือมีอาการ จุกเสียด แน่นท้อง หรือแสบร้อน ซึ่งโรคกระเพาะจะเป็นโรคประจำตัวของคนส่วนใหญ่ เนื่องจากการทานอาหารที่เผ็ด ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้ร่างกายหลั่งกรดออกมากัดกระเพาะอาหาร แต่ปัจจุบันได้มีการแยกโรคกรดไหล ย้อนออกมาชัดเจน โดยต่างจากโรคกระเพาะ ตรงที่โรคกระเพาะจะมีอาการจุก เสียด แน่นท้อง แต่โรคกรดไหลย้อนนอกจากอาการดังกล่าวแล้ว ยังมีกรดไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ซึ่งปัจจุบันคนเป็นโรคนี้กันมากขึ้น การรักษาก็มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยสามารถตรวจรักษาโรคนี้ได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย  ดังนั้นเราจึงควรมาทำความเข้าใจกับโรคกรดไหลย้อนนี้อย่างละเอียดกันดีกว่า
   
“โรคกรดไหลย้อน” คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการมีของเหลวอะไร ก็ได้ (ส่วนใหญ่เป็นกรด 80-90% จึงเรียกว่า   “โรคกรดไหลย้อน” ส่วนน้อยเป็นด่าง) ที่อยู่ ในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาสู่หลอดอาหาร  ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีร่องรอยของการอักเสบของหลอดอาหารก็ได้
   
ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา โรคกรด ไหลย้อน (Gastro-Esophageal Reflux Disease: GERD) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากขึ้นในภูมิภาคเอเชียรวมทั้งประเทศไทย โดยพบความชุกเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่า คือ พบมีความชุกประมาณร้อยละ 10-15 ของผู้ป่วยที่มาด้วยอาการจุกเสียดแน่นท้อง (Dyspepsia)
   
แม้ในปัจจุบันจะมียาที่ให้ผลในการรักษาค่อนข้างดีแต่ลักษณะโรคมักเรื้อรัง และเป็น ๆ หาย ๆ นอกจากนี้ในผู้ป่วยที่เป็นนานมาเป็นสิบปีบางรายอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งของหลอดอาหารส่วนปลายได้อีกด้วย

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อน คืออะไร?
   
โดยปกติร่างกายจะมีกลไกป้องกันไม่ให้อาหารและกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปสู่บริเวณหลอดอาหาร ซึ่งกลไกหนึ่งคือ การทำงานของ กล้ามเนื้อหูรูดที่บริเวณส่วนต่อระหว่างกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร  (Lower esophageal sphincter) ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายประตูป้องกันไม่ให้อาหารและกรดหรือด่างในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับเข้าไปในหลอดอาหาร แต่ในผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อน กล้ามเนื้อหูรูดนี้จะหย่อนตัวลงทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลกลับเข้าไปในหลอดอาหารได้โดยง่าย
   
สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเราเป็นโรคกรดไหลย้อน คือ พฤติกรรมการบริโภคที่หันไปใช้ชีวิตแบบชาวตะวันตก ตื่นเช้ามาก็เร่งรีบไปทำงาน ไม่ค่อยกินข้าว กินแต่ชา กาแฟ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต สูบบุหรี่ แถมยังชอบ กินอาหารมื้อเย็นหนัก ๆ แล้วก็นอนทันที ไม่ได้รอระยะเวลาเพื่อให้อาหารเคลื่อนที่ผ่านกระเพาะอาหารไปก่อนซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ทำให้มีอาการและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา หลอดอาหารส่วนปลายมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไปซึ่งสามารถกลายเป็นมะเร็งได้ต่อไปในอนาคต เรียกภาษาอังกฤษว่า “Barrett's esophagus” หลอดอาหารส่วนปลายจะมีการอักเสบเรื้อรังจนมีพังผืดเกิดขึ้น ทำให้กลืนติดหรือกลืนลำบากได้
   
หากท่านมีอาการเหล่านี้ พึงระวังไว้ว่าน่าจะมีภาวการณ์เป็นโรคกรดไหลย้อนได้ อาทิ อาการแสบยอดอก (Heartburn) ขย้อนหรือสำรอก (Regurgitation) รู้สึกเปรี้ยว (กรด) หรือขม (ด่าง) ในปาก หรือบริเวณช่องคอด้านหลัง มีอาการเรอ จุก เสียด แน่น มีอาการเจ็บบริเวณหน้าอกจนบางท่านสงสัยว่าจะเป็นโรคหัวใจ มักตื่นด้วยอาการดังกล่าวในเวลากลางคืน
     
ส่วนอาการต่าง ๆ ต่อไปนี้ อาจไม่จำเพาะว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน แต่เป็นอาการที่อาจเป็นผลมาจากโรคกรดไหลย้อน ได้แก่
     
1.อาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอเรื้อรัง โดยเฉพาะต้องตื่นมาไอตอนกลางคืน เป็นต้น
     
2.อาการทางระบบ หู คอ จมูก เช่น มีเสียงแหบหรือเจ็บคอในตอนเช้า มีกลิ่นปาก เป็นต้น

การวินิจฉัยโรคกรดไหลย้อนทำได้อย่างไร?   
   
หลังจากแพทย์ซักประวัติ และตรวจ ร่างกายแล้วพบว่า ท่านมีข้อบ่งชี้ว่าเป็นโรค กรดไหลย้อน เป็นอาการเตือนหรือสัญญาณอันตราย เช่น
   
1.กลืนลำบาก
   
2.กลืนเจ็บ
   
3.อาเจียนบ่อย ๆ
   
4.อาเจียนเป็นเลือดหรือมีอาการซีด
   
5.น้ำหนักลด
   
ท่านควรให้แพทย์สืบค้นเพิ่มเติมทันที ด้วยการส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนต้น เพราะอาจมีเนื้องอกหรือมะเร็งหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารซ่อนอยู่
          
ถ้าไม่มีภาวะดังกล่าวแพทย์ก็จะให้ยาในกลุ่มออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในการสร้างกรดในกระเพาะอาหารโดยตรง (Proton Pump Inhibitor) ทำให้ลดปริมาณกรดที่จะไหลย้อนกลับเข้าไปสู่หลอดอาหาร
   
ส่วนทางแก้ไขโรคกรดไหลย้อนขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ถ้าเป็นไม่มากก็ให้ลดปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน เช่น ลดชา กาแฟและของมัน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้น  ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดคลายตัว และเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารมาเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็น มื้อละไม่ต้องมาก แค่ให้พออิ่ม เพื่อให้มีอาหารในกระเพาะอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก สามารถย่อยอาหารได้หมด ที่สำคัญคือ ก่อนนอน 2-3 ชั่วโมงควรงดอาหาร ส่วนคนที่เป็นมากหน่อยก็อาจใช้ยาลดกรดช่วย และถ้าเป็นหนัก ๆ ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจด้วยเครื่องตรวจกรดไหลย้อน (24hr pH monito ring) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ให้ผลแม่นยำมากว่า กรดที่ไหลย้อนออกมานั้นเป็นกรดหรือด่าง แล้วค่อยทำการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้ว่ามีกรดหรือด่างไหลย้อนขึ้นมาเกินระดับจริง ซึ่งปัจจุบันการ  ผ่าตัดโรคนี้พัฒนาไปมาก สามารถใช้วิธีการส่องกล้องเข้าไปกระชับหูรูดให้แข็งแรงและมีแผลเพียงเล็ก ๆ นอน รพ.เพียง 1-2 วัน การดูแลตนเองอย่างรู้เท่าทัน ไม่สุขสบายตรงไหนหมั่นสังเกตรักษาที่สาเหตุจะทำให้เรามีสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตที่ดี มีพลังในการปฏิบัติงานต่อไป

ที่มา:เดลินิวส์ออนไลน์

วันที่ 22 มีนาคม 2553


อ่าน 2215 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 'ของเล่น' พัฒนาสมองสร้างบุคลิก
 รู้จัก "ภาวะใจสั่น"
 Exercise อย่างไรไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
 สำคัญกว่า พ่อแม่แยกทางกัน
 เด็กไทยฟันผุเพียบ วอนพ่อแม่อย่าตุนขนม น้ำอัดลม ช่วงปิดเทอม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org