อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  เลี่ยงฟาสต์ฟู้ดป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

   

  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ และสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดเสวนาเรื่อง "มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก" จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่และทวารหนัก โดยมี น.พ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ประธานเปิดงาน และ น.พ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญให้แนะนำและมาให้ความรู้ที่โรงแรมสยามซิตี กรุงเทพฯ

  โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ พบว่ามีอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งลำไส้สูงขึ้น ในประเทศไทยพบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้น โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ปีละประมาณ 11,500 ราย เสียชีวิตปีละ 3,000 ราย และพบว่าเพศชายเป็นมะเร็งชนิดนี้สูงเป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งตับและปอด ส่วนใหญ่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และในเขตเมืองใหญ่ๆ  ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง การกินอาหารขยะ หรือฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีกากใยน้อย มี ไขมันมาก ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

  สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ร้อยละ 95 ตั้งแต่ตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นระยะแรกที่ไม่มีอาการใดๆ แต่เมื่อปล่อยผ่านไปจะมีความผิดปกติของระบบขับถ่าย เช่น อุจจาระมีเลือดออกปนกับมูก หรืออุจจาระก้อนเล็กลง หรือมีอาการท้องผูก ปวดท้อง ลำไส้ใหญ่อุดตัน และหากคลำพบก้อนในบริเวณท้องก็มักมีการกระจายของโรคมะเร็งออกไปสู่ต่อมน้ำเหลืองหรือไปที่ตับแล้ว ทำให้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ทุกราย

  สัญญาณที่ร่างกายส่งมาที่น่าสงสัยอาจเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คือท้องเสีย ท้องผูก อุจจาระมีเลือดสดๆ หรือเลือดสีคล้ำปน ซึ่งมักทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิดว่าเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก ลักษณะของอุจจาระเรียวยาวกว่าปกติ รู้สึกไม่สบายท้อง รวมทั้งมีอาการปวดแสบร้อน อาหารไม่ย่อยและปวดเกร็ง น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อ่อนเพลียไม่มีแรง ซีดหรือมีไขมันต่ำๆ ร่วมด้วย

  อาการทั้งหมดนี้แพทย์มักวินิจฉัยได้ถูกต้องเพียงร้อยละ 35 เนื่องจากร้อยละ 10-15 ของผู้ป่วยเท่านั้นที่มีอาการตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก และผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าตนเองป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ริดสีดวงทวารหนัก หรือธาตุพิการและมักรักษาด้วยตนเอง หรือเปลี่ยนที่รักษาตามสถานพยาบาลต่างๆ ทำให้ไม่ได้รับการค้นหาสาเหตุที่แท้จริง ดังนั้น ผู้ที่พบว่ามีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ก่อนที่โรคจะลุกลามต่อไป

  วิธีป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักทำได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผัก ผลไม้เป็นประจำ และอาหารที่มีแคลเซียมมาก มีไขมันน้อย ลดอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรามากเกินไป

  เมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการตรวจเลือดในอุจจาระ ซึ่งบอกได้ว่ามีเนื้องอกหรือเป็นมะเร็งในลำไส้หรือไม่ หากตรวจทุกปีจะลดการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้ร้อยละ 30

  ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

  วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553


  อ่าน 1306 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   ไข้อีดำอีแดงระบาดฮ่องกง ดับแล้ว 2 - สธ.ไทยวอนอย่าตื่น
   มะเร็งลำไส้ใหญ่
   กล้วยน้ำว้าเสริมภูมิต้านหวัด 2009
   'อ้วน เตี้ย ไอคิวต่ำ' คุกคามสุขภาพเด็กไทย กินผักแค่วันละ1.5ช้อน
   แม่แจ้งความลูกสาวหายไป เชื่อโดนหนุ่มเฟสบุ๊คลวง

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org