อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


"อาชาบำบัด"เสริมพัฒนาการเด็ก

 

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยคำว่า "อาชาบำบัด" พร้อมมีคำถามว่า "ม้า" จะนำมาใช้บำบัดรักษาเด็กที่มีความผิดปกติทางร่างกายและอารมณ์ เป็นโรคสมาธิสั้น หรือเด็กออทิสติกได้อย่างไร

โครงการอาชาบำบัด เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่กรมการสัตว์ทหารบก ตั้งใจจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบำบัดรักษาโดยใช้ม้าเป็นตัวสำคัญ

บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) นำเยาวชนที่เป็นเด็กพิเศษที่อยู่ในครอบครัวที่มีรายได้น้อย จากโรงเรียนวัดมหาธาตุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ เข้ารับการบำบัดโดยใช้ม้าทำการรักษา ในโครงการ "อาชาบำบัด" ของกรมการสัตว์ทหารบก ณ ค่ายทองฑีฆายุ ต.ธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม
คุณครูพงศ์พล พุทธิยมงคลกุล ครูผู้ดูแลเด็กพิเศษ โรงเรียนวัดมหาธาตุ เล่าถึงกิจ กรรม "อาชาบำบัด" ว่า เด็กพิเศษจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ด้านอื่นๆ นอกเหนือไปจากการเรียนรู้ด้านวิชาการในห้องเรียนสำหรับเด็กพิเศษ การบำบัดฝึกการเรียนรู้ปรับพฤติกรรมโดยการให้ม้าบำบัดเป็นสิ่งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านพฤติกรรมให้เด็กพิเศษฝึกการเคลื่อนไหวร่างกายตามคำสั่งที่เหมาะสม ฝึกการสื่อสาร และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นมากยิ่งขึ้น หลังจากที่เด็กๆ เข้าร่วมโครงการอาชาบำบัดมาแล้ว 8 ขวบ เด็กทุกคนมีพัฒนาการดีขึ้นจากก่อนหน้านี้มาก รู้สึกว่าเด็กมีสมาธิมากขึ้น ฟังที่ครูพูดมากขึ้น
นายเผ่าพันธ์ จงจิตต์ คุณพ่อของ ด.ช.เตชินทร์ จงจิตต์ เล่าว่า ก่อนหน้าที่น้องเตชินทร์จะเข้ารับการฝึกนั้น น้องไม่ค่อยมีสมาธิ ไม่สามารถฟังคำสั่งที่พ่อแนะนำและสื่อสารได้ เริ่มแรกน้องจะมีความกังวลก่อนที่จะมาขี่ม้า แต่หลังจากเรียนไปสักพัก สังเกตได้ว่าน้องมีพัฒนาการที่ดีขึ้น มีความอดทนในการรอได้มากขึ้น

ด้านน้องเตชินทร์ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 เล่าความรู้สึกที่ได้มาฝึกขี่ม้าว่า "ตอนแรกกลัว ไม่กล้าขี่ม้า แต่ตอนนี้ไม่กลัวแล้ว ผมชอบขี่ม้ามากครับ"

นางยุพิน นามกรณ์ อายุ 42 ปี คุณแม่ด.ช.กฤษณพงศ์ วงศ์เลิศ หรือน้องพี อายุ 8 ขวบ เล่าว่าเคยดูรายการทีวีว่าการใช้อาชาบำบัดกับเด็กออทิสติกได้ผล เท่าที่ตนศึกษามาการใช้อาชาบำบัดน่าจะช่วยให้ร่างกายเด็กมีความสมดุลควบคู่กับการพัฒนาทางด้านสมองและอารมณ์ไปพร้อมกัน คาดว่าโครง การนี้จะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองมากขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่งให้เขามีสมาธิมากขึ้น สามารถอยู่ในสังคมกับผู้อื่นได้

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2553


อ่าน 4086 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ชาวมะกันชี้ตรงกัน มีลูกก่อน 25 เวิร์กสุด !
 อนามัยโลกเตือนทุกชาติอย่าเพิ่งละเลย'หวัด2009'
 ประกวดสุขภาพเด็ก ปี 2556
 "เครียด" ตัวร้าย ทำให้มะเร็งยิ่งโตขึ้น...
 เตือนภัย : ตู้แอร์ในรถยนต์...เครื่องปล่อยเชื้อโรคเคลื่อนที่

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org