อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  "กิมจิ" อาหารดีมีประโยชน์

   

       "กิมจิ" ผักดองอาหารประจำชาติเกาหลี เป็นอาหารที่ชื่นชอบสำหรับหลายคนเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายจากผักหลายชนิดที่นำมาปรุง แรกเริ่มเดิมที กิมจิเป็นผักดองเค็มธรรมดา มีกำเนิดมาจากการถนอมอาหารในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยโดยวิธีการนำผักต่างๆ มาหมักดอง ถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 แต่ในช่วงศตวรรษที่ 12 ได้มีการทำกิมจิในรูปแบบใหม่โดยมีส่วนผสมของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่อมาในศตวรรษที่ 18 พริกป่นรสเผ็ดก็ได้มาเป็นส่วนผสมที่สำคัญของกิมจิ และในศตวรรษที่ 19 ก็ได้มีการนำเอากะหล่ำปลีมาทำเป็นกิมจิซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันดี ในปัจจุบันนี้
       อาหารประเภทผักหมักดองทั่วโลกนั้นมีอยู่ไม่กี่ชนิด เหตุผลที่อาจทำให้กิมจิได้รับการพัฒนาเป็นอาหารหมักขึ้นชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีก็คือ คนเกาหลีตั้งแต่สมัยโบราณนั้นนิยมบริโภคผักต่างๆ เป็นอย่างมาก ประกอบกับชาวเกาหลีมีวิธีการที่น่าทึ่งในการหมักปลาเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรส และมีอาชีพที่สำคัญคือการเกษตรกรรม
       แต่ก่อนการผลิตและการบริโภคกิมจิจะอยู่ในสังคมชาวเกาหลีเท่านั้น ว่ากันว่าเป็นอาหารจานหลักของชาวโสมเลยทีเดียว โดยมักทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงกับอาหารต่างๆ แต่ในสมัยนี้กิมจิถือว่าเป็นอาหารแปรรูปประจำมื้ออาหาร มื้อไหนๆ ก็ขาดกิมจิไม่ได้ จะทำอาหารอะไรก็ต้องผสมกิมจิลงไปทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ข้าวสวยไปจนถึงเบอร์เกอร์ นอกจากนี้ยังมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่ากิมจิเป็นอาหารบำรุงอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นจึงมีการบริโภคกิมจิในประเทศต่างๆ อย่างแพร่หลาย โดยมีปริมาณส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งผ่านชาวเกาหลีที่เดินทางเข้าประเทศต่างๆ เช่น จีน รัสเซีย เกาะฮาวาย อเมริกา และญี่ปุ่น และค่อยๆ เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ชาวต่างชาติ จนปัจจุบันนิยมทานกันทั่วโลก
       คุณค่าทางโภชนาการของกิมจิก็ไม่น้อยหน้าเมนูไหนเพราะอุดมด้วยวิตามินหลักที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนทั้ง วิตามิน เอ บี และซี แถมด้วยแบคทีเรียแลคโทตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบในอาหารประเภทหมักดองเช่น โยเกิร์ต และกิมจิ เป็นต้น แบคทีเรียนี้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์และจากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ในกะหล่ำปลีดองจะมีสารบางชนิดที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
       หากอยากสุขภาพดีแบบชาวเกาหลีก็ไม่ยากเลย เพราะกิมจิเป็นอาหารที่สามารถซื้อหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รสชาติก็ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ ทีนี้ถ้าเตรียมคิดเมนูอาหารมื้อหน้า อย่าลืมเผื่อที่ และเผื่อท้องไว้ให้กิมจิผักดองเพื่อสุขภาพกันด้วย

  อ่าน 7132 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   มาทำความรู้จัก “ไข้เลือดออก” ให้มากขึ้น
   มีสติ คิดบวก เคล็ดลับสร้างสุขปีใหม่
   หน้าฝน...เท้าก็หน้าห่วง
   ยารักษา "สิว" อันตราย
   โรคหัวใจ Heart Disease

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 103 โทรสาร 02-973-2236 ต่อ 109 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org