อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  "กิมจิ" อาหารดีมีประโยชน์

   

       "กิมจิ" ผักดองอาหารประจำชาติเกาหลี เป็นอาหารที่ชื่นชอบสำหรับหลายคนเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายจากผักหลายชนิดที่นำมาปรุง แรกเริ่มเดิมที กิมจิเป็นผักดองเค็มธรรมดา มีกำเนิดมาจากการถนอมอาหารในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยโดยวิธีการนำผักต่างๆ มาหมักดอง ถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 แต่ในช่วงศตวรรษที่ 12 ได้มีการทำกิมจิในรูปแบบใหม่โดยมีส่วนผสมของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่อมาในศตวรรษที่ 18 พริกป่นรสเผ็ดก็ได้มาเป็นส่วนผสมที่สำคัญของกิมจิ และในศตวรรษที่ 19 ก็ได้มีการนำเอากะหล่ำปลีมาทำเป็นกิมจิซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันดี ในปัจจุบันนี้
       อาหารประเภทผักหมักดองทั่วโลกนั้นมีอยู่ไม่กี่ชนิด เหตุผลที่อาจทำให้กิมจิได้รับการพัฒนาเป็นอาหารหมักขึ้นชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีก็คือ คนเกาหลีตั้งแต่สมัยโบราณนั้นนิยมบริโภคผักต่างๆ เป็นอย่างมาก ประกอบกับชาวเกาหลีมีวิธีการที่น่าทึ่งในการหมักปลาเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรส และมีอาชีพที่สำคัญคือการเกษตรกรรม
       แต่ก่อนการผลิตและการบริโภคกิมจิจะอยู่ในสังคมชาวเกาหลีเท่านั้น ว่ากันว่าเป็นอาหารจานหลักของชาวโสมเลยทีเดียว โดยมักทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงกับอาหารต่างๆ แต่ในสมัยนี้กิมจิถือว่าเป็นอาหารแปรรูปประจำมื้ออาหาร มื้อไหนๆ ก็ขาดกิมจิไม่ได้ จะทำอาหารอะไรก็ต้องผสมกิมจิลงไปทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ข้าวสวยไปจนถึงเบอร์เกอร์ นอกจากนี้ยังมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่ากิมจิเป็นอาหารบำรุงอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นจึงมีการบริโภคกิมจิในประเทศต่างๆ อย่างแพร่หลาย โดยมีปริมาณส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งผ่านชาวเกาหลีที่เดินทางเข้าประเทศต่างๆ เช่น จีน รัสเซีย เกาะฮาวาย อเมริกา และญี่ปุ่น และค่อยๆ เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ชาวต่างชาติ จนปัจจุบันนิยมทานกันทั่วโลก
       คุณค่าทางโภชนาการของกิมจิก็ไม่น้อยหน้าเมนูไหนเพราะอุดมด้วยวิตามินหลักที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนทั้ง วิตามิน เอ บี และซี แถมด้วยแบคทีเรียแลคโทตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบในอาหารประเภทหมักดองเช่น โยเกิร์ต และกิมจิ เป็นต้น แบคทีเรียนี้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์และจากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ในกะหล่ำปลีดองจะมีสารบางชนิดที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
       หากอยากสุขภาพดีแบบชาวเกาหลีก็ไม่ยากเลย เพราะกิมจิเป็นอาหารที่สามารถซื้อหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รสชาติก็ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ ทีนี้ถ้าเตรียมคิดเมนูอาหารมื้อหน้า อย่าลืมเผื่อที่ และเผื่อท้องไว้ให้กิมจิผักดองเพื่อสุขภาพกันด้วย

  อ่าน 7756 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   การดื่มน้ำเมื่อท้องว่าง ได้ประโยชน์อย่างที่คิดไม่ถึง
    5 เคล็ดลับ ขจัดเครียด
   ลูกร้อง 3 เดือน (โคลิก)
   โรคนอนไม่หลับ"ในวัยทำงาน
    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org