อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก แต่หายได้  
     9 อาหารต้องห้าม สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 
     'รสและกลิ่น'กับภาวะโภชนาการ เตรียมพร้อมรับมือ'สังคมผู้สูงวัย' 

     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     ความสัมพันธ์การใช้ ICT กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล  
     อาสาสร้างสุขทำอะไรได้บ้าง? 

     ลูกติดจุกนมหลอก แก้อย่างไร  
     ทางแก้ เมื่อลูกติดน้ำอัดลม  
     แม่ป่วยซึมเศร้าทำลูกเสี่ยงโรคอ้วน เพราะกินแต่อาหารสำเร็จ  


  "กิมจิ" อาหารดีมีประโยชน์

   

       "กิมจิ" ผักดองอาหารประจำชาติเกาหลี เป็นอาหารที่ชื่นชอบสำหรับหลายคนเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายจากผักหลายชนิดที่นำมาปรุง แรกเริ่มเดิมที กิมจิเป็นผักดองเค็มธรรมดา มีกำเนิดมาจากการถนอมอาหารในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยโดยวิธีการนำผักต่างๆ มาหมักดอง ถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 แต่ในช่วงศตวรรษที่ 12 ได้มีการทำกิมจิในรูปแบบใหม่โดยมีส่วนผสมของเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่อมาในศตวรรษที่ 18 พริกป่นรสเผ็ดก็ได้มาเป็นส่วนผสมที่สำคัญของกิมจิ และในศตวรรษที่ 19 ก็ได้มีการนำเอากะหล่ำปลีมาทำเป็นกิมจิซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันดี ในปัจจุบันนี้
       อาหารประเภทผักหมักดองทั่วโลกนั้นมีอยู่ไม่กี่ชนิด เหตุผลที่อาจทำให้กิมจิได้รับการพัฒนาเป็นอาหารหมักขึ้นชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีก็คือ คนเกาหลีตั้งแต่สมัยโบราณนั้นนิยมบริโภคผักต่างๆ เป็นอย่างมาก ประกอบกับชาวเกาหลีมีวิธีการที่น่าทึ่งในการหมักปลาเพื่อใช้เป็นเครื่องปรุงรส และมีอาชีพที่สำคัญคือการเกษตรกรรม
       แต่ก่อนการผลิตและการบริโภคกิมจิจะอยู่ในสังคมชาวเกาหลีเท่านั้น ว่ากันว่าเป็นอาหารจานหลักของชาวโสมเลยทีเดียว โดยมักทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงกับอาหารต่างๆ แต่ในสมัยนี้กิมจิถือว่าเป็นอาหารแปรรูปประจำมื้ออาหาร มื้อไหนๆ ก็ขาดกิมจิไม่ได้ จะทำอาหารอะไรก็ต้องผสมกิมจิลงไปทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ข้าวสวยไปจนถึงเบอร์เกอร์ นอกจากนี้ยังมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่ากิมจิเป็นอาหารบำรุงอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นจึงมีการบริโภคกิมจิในประเทศต่างๆ อย่างแพร่หลาย โดยมีปริมาณส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งผ่านชาวเกาหลีที่เดินทางเข้าประเทศต่างๆ เช่น จีน รัสเซีย เกาะฮาวาย อเมริกา และญี่ปุ่น และค่อยๆ เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ชาวต่างชาติ จนปัจจุบันนิยมทานกันทั่วโลก
       คุณค่าทางโภชนาการของกิมจิก็ไม่น้อยหน้าเมนูไหนเพราะอุดมด้วยวิตามินหลักที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนทั้ง วิตามิน เอ บี และซี แถมด้วยแบคทีเรียแลคโทตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบในอาหารประเภทหมักดองเช่น โยเกิร์ต และกิมจิ เป็นต้น แบคทีเรียนี้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์และจากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ในกะหล่ำปลีดองจะมีสารบางชนิดที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
       หากอยากสุขภาพดีแบบชาวเกาหลีก็ไม่ยากเลย เพราะกิมจิเป็นอาหารที่สามารถซื้อหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รสชาติก็ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ ทีนี้ถ้าเตรียมคิดเมนูอาหารมื้อหน้า อย่าลืมเผื่อที่ และเผื่อท้องไว้ให้กิมจิผักดองเพื่อสุขภาพกันด้วย

  อ่าน 4560 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


    ท้องเสีย เรื่องที่ไม่ธรรมดา อย่าชะล่าใจ
   ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท (SLIM UP ISSUE)
   โอ๊ย..ปวดคอจัง แก้ยังไงดีนะ
    ฝึกเขียน...พัฒนาการสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
   10 กลเม็ดแสนง่าย เลี้ยงลูก อย่างฉลาด 10 กลเม็ดแสนง่าย เลี้ยงลูก อย่างฉลาด

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 103 โทรสาร 02-973-2236 ต่อ 109 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org