อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  สน.จิตอาสา ก่อการดี


   

  น้องมน สายน้ำผึ้ง/จิตอาสา

   
  “สน.จิตอาสา” กลุ่มเด็กก่อการดี

   

            เล่นกีฬา ร้องเพลง เรียนพิเศษ เตรียมสอบเอนทรานซ์ ฯลฯ กิจกรรมเหล่านี้อาจเป็นเพียงการทำเพื่อตัวเอง แต่วันนี้มีเด็กกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวกันนำเสนอแนวความคิดเพื่อ“ออกไปช่วยคนอื่นๆ” โดยตั้งชื่อกลุ่มเด็ดๆ  กลุ่ม “สน.จิตอาสา” สน.ที่ไม่ใช่สถานีตำรวจใดๆ แต่มาจากชื่อย่อของโรงเรียนสายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี กรุงเทพฯ นั่นเอง

            สาวน้อยวัยละอ่อน น้องมน นางสาวมณฑารัตน์ สุจีรกุลไกร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่... ตัวแทนจากกลุ่ม สน.จิตอาสา เล่าถึงกิจกรรมเด็ดๆ ที่กลุ่มเคยทำให้ฟังว่า “กลุ่มของหนูเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆที่รวมตัวกันกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนเพราะอยากทำอะไรเพื่อสังคมบ้างค่ะ”

  “การทำอะไรเพื่อสังคม” ที่น้องมนกล่าวถึงนั้น เริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ  อาทิ  การจัดนิทรรศการในโรงเรียนเนื่องในวันสำคัญต่างๆ เช่น ในวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันสุนทรภู่ กวีเอกของไทยและของโลก รวมทั้งยังเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก โอกาสดีนี้เพื่อนในกลุ่มก็จะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติกวีเอกให้ความรู้กับเพื่อนในโรงเรียน พร้อมกับจัดทำใบความรู้เรื่องยาเสพติดควบคู่ไปด้วย จุดประสงค์ในการทำงานนี้ เพื่อที่จะนำความรู้เหล่านี้ไปแลกกับการบริจาคเงินตามกำลังของเพื่อนๆ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จะกลายเป็น “กำลังสำคัญ หรือเงินกองกลาง”เพื่อที่จะนำไปจุดประกายความคิดดีๆ ให้สังคมต่อไป

  น้องมนบอกว่า“หลังจากรวมตัวกับเพื่อนได้ระยะหนึ่ง จึงตั้งเป็น“ชุมนุมสน.จิตอาสา” ขึ้นมา ทำให้มีโอกาสสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ เช่น ในวันแม่ เราจะช่วยกันทำ “ดอกไม้จากกระดาษทิชชู่” เพื่อนำไปมอบให้กับคุณแม่ ทำให้เพื่อนๆ ในชุมนุมไม่ต้องเสียเงินซื้อดอกไม้ราคาแพง หรือนำดอกไม้ที่ประดิษฐ์ขึ้นนี้ไปขายตามงานของโรงเรียนก็ได้ การทำงานของชุมนุมนั้นสมาชิกทุกคนมีสิทธิ์นำนำเสนอแนวความคิดได้ว่าจะนำเงินกองกลางไปทำประโยชน์อย่างไรได้บ้าง”

  ประโยชน์ที่เธอว่าก็มีต่อเนื่อง คือ การนำเงินไปช่วย มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม คลองเตย มูลนิธิที่เกิดขึ้นมาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กอ่อนวัย0 - 5 ปีในชุมชนแออัด เขตกรุงเทพฯ ชุมชนแออัดซึ่งเกิดขึ้นจากผู้คนที่อพยพย้ายถิ่นจากชนบทมาสู่เมืองหลวง ด้วยความเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถหางานทำและมีชีวิตที่ดีขึ้นแต่เมื่อไม่มีที่อยู่อาศัยจึงสร้างบ้านของตัวเองขึ้นมาบนที่ดินของผู้อื่นที่พอจะสร้างบ้านได้ และอยู่กันอย่างแออัด ทำให้เด็กๆที่อยู่ในครอบครัวเหล่านี้ต้องเติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นแหล่งเสื่อมโทรม บางแห่งเต็มไปด้วยปัญหายาเสพติดและอันตรายต่างๆ

  การเข้าไปช่วยเหลือเด็กอ่อนที่อยู่ในชุมชนแออัดให้ได้รับการพัฒนาที่เหมาะสมทั้งทางร่างกายและจิตใจเท่าที่พอจะทำได้จึงเป็นไอเดียเด็ดหนึ่งของน้องๆ

  “ หนูกับเพื่อนๆได้มีโอกาสเข้าไปที่มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ   ก็นำเงินที่ได้จากการทำกิจกรรมต่างๆไปมอบให้น้องๆ สำหรับใช้เป็นกองทุนอาหารกลางวันของเด็กที่นั่น และซื้อของใช้ที่จำเป็นอย่างเช่นนมผง ของเล่น เสื้อผ้าเด็ก หรือหากได้รับของบริจาคเป็นเสื้อผ้าผู้ใหญ่ ทางมูลนิธิฯ ก็จะไปจัดแผงขายและนำเงินเข้ามูลนิธิฯเพื่อที่จะนำไปช่วยเหลือน้องๆต่อไป”

  “ ความประทับใจของหนูเมื่อได้ไปทำกิจกรรมร่วมกับน้องๆที่นี่ คือ ได้มีโอกาส “กล่อมน้อง” เข้านอนค่ะ เล่นเอาตุ๊กตาหมีมาบอกน้องว่า ถ้าไม่นอนเดี๋ยวพี่หมีไม่รักนะ น้องคนหนึ่งแกล้งหลับตา พอเผลอก็แอบลืมตามาดูอีก และบอกว่าพี่อย่าหนีไปไหนนะ ถ้าหนูตื่นขึ้นมาขอให้พี่ยังอยู่กับหนูนะ ประโยคนี้เมื่อได้ฟังแล้วหนูพูดไม่ออกเลย  เพราะเด็กที่นี่หลายคนพ่อแม่ไม่มีเวลาดูแลและบางคนพ่อแม่เลิกกัน” การได้ไปสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆจึงเป็นความประทับใจของน้องมน

              นอกจากการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับเพื่อนๆในโรงเรียนน้องมน ยังมีโอกาสดีที่ได้เข้าอบรมในโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำเยาวชนจิตอาสาที่ดำเนินการโดย มูลนิธิกระจกเงา ภายใต้การสนับสนุนจากมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)  ทำให้น้องมนได้มีโอกาสไปอบรมกับพี่ๆ กระจกเงา ทำให้ได้รับทั้งความรู้เรื่องของจิตอาสาในโรงพยาบาล ได้รับคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรเมื่อไปเจอน้องๆ ผู้ป่วยในโรงพยาบาล ควรชวนน้องเล่นกิจกรรมอย่างไร ทำอย่างไรไม่ให้น้องกลัว หรือใช้คำพูดอย่างไรเพื่อที่จะให้กำลังใจแก่น้องที่กำลังเจ็บป่วย

  น้องมนบอกว่า หลังเข้าร่วมอบรมแล้วก็กลับมาร่วมคิดกับเพื่อนๆ ว่าจะไปทำกิจกรรมที่โรงพยาบาลไหนดี อาจจะเลือกที่โรงพยาบาลเด็ก และกำลังเลือกว่าจะไปวันไหน โดยอาจจะเป็นช่วงวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ ซึ่งก็จะนำ “เงินกองกลาง”จากการที่เคยทำกิจกรรมต่างๆ เข้ามาช่วยในกิจกรรมนี้ด้วย สำหรับกิจกรรมที่คิดไว้ คือ สอนน้องวาดรูป ระบายสีตามจินตนาการ หรือเล่านิทานให้น้องฟัง และหากมีเวลาก็อยากไปช่วยในสถานที่อื่นต่อไปเรื่อยๆ เท่าที่จะมีโอกาส

  วันนี้“น้องมน”กับกลุ่มเพื่อนๆ ยังคงจุดประกายแนวความคิดของการ “ออกไปช่วยเหลือคนอื่นๆ”ผ่านชุมนุม สน.จิตอาสา ที่เปรียบสถานีรับเรื่องราวจากสมาชิกทุกคนให้ได้ก่อการดีสู่สังคมอย่างไม่หยุดยั้ง 

  ///////////////////////////////////////

   

  นางสาว มณฑารัตน์ สุจีรกุลไกร  “น้องมน” นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ ฯ 

  โทร. 085-939-7377, 080-449-4755 E-mail: montarap_monaloisa12@hotmail.com

   


  อ่าน 2763 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้
   "ป๋อมแป๋ม" อาสาสมัครจิตอาสาใน รพ. เรียนรู้ชีวิต ... จากพี่ผู้ป่วยทหาร ภาคใต้
   สน.จิตอาสา ก่อการดี
   "ชิน"กับการให้หัวใจจิตอาสา
   เรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลง ด้วยกิจกรรมจิตอาสา กับ " เหน่ง "

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org