อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


พบยีนตัวการมะเร็งเต้านมลาม

 

        นักวิจัยสถาบันมะเร็งสหรัฐพบว่า การลุกลามของเซลล์มะเร็ง และการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่ไม่ได้ผล สืบเนื่องจากยีนเพียงตัวเดียว

        ดร.มิเชล เรสส์ จากสถาบันมะเร็งแห่งนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ พบว่า ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมขั้นลุกลามเป็นผลมาจากการความผิดปกติของยีนที่เรียกว่า MTDH หากพัฒนายาขัดขวางการทำงานของยีนดังกล่าวได้ อาจสามารถยับยั้งเนื้องอกไม่ให้ลุกลามออกไป หมายความว่า ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น นักวิจัยกล่าวว่า นอกจากระบุยีนตัวการทำให้มะเร็งลุกลามได้แล้ว MTDH ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ยีน ที่นักวิทยาศาสตร์พยายามเข้าใจกลไกการทำงานของมันมาตลอด

      เรสส์ และเพื่อนร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ใช้แนวทางวิจัยหลายวิธี เพื่อสืบหายีนที่คอยช่วยเหลือให้เซลล์เนื้อร้าย จับกับกระแสเลือดลอยไปยังอวัยวะอื่น สุดท้ายคณะวิจัยใช้เทคโนโลยีเหมืองข้อมูล โดยสำรวจฐานข้อมูลมะเร็งทรวงอกบนคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ พบส่วนเล็กๆ บนโครโมโซม 8 ของมนุษย์ มีการจัดเรียงของลำดับเบสซ้ำไปซ้ำมาหลายเที่ยว ในตัวผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เซลล์ลุกลาม

     กล่าวคือ ลำดับการจัดเรียงของดีเอ็นเอปกติมียีนเพียง 2 ชุด แต่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมบางรายมีมากถึง 8 ชุด ต่อมา คณะวิจัยนำตัวอย่างมะเร็งเต้านมจากผู้ป่วย 250 ราย มาหาความผิดปกติของยีน พบยีน MTDH ทำงานมากเกินไปในกลุ่มผู้ป่วยขั้นลุกลาม นักวิจัย

    กล่าวว่า ยีน MTDH มีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกายมนุษย์และเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยมะเร็งมีสำเนายีนมากกว่า และแสดงออกมากกว่าคนปกติ กรณีนี้พบการแสดงออกของยีนมากถึง 30-40%

นักวิจัยทดลองฉีดเซลล์มะเร็งจากผู้ป่วย ที่ยีนแสดงออกผิดปกติให้กับหนูทดลอง และพบว่าเริ่มมีเนื้องอกก่อตัวพร้อมแพร่ลามออกไป ยีนดังกล่าวยังมีแนวโน้มต่อต้านการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดที่ใช้อยู่ปัจจุบัน อย่างไรก็ดี หลังจากนักวิจัยยับยั้งการแสดงออกของยีน MTDH ทำให้เซลล์เนื้องอกลดการลุกลาม และถูกกำจัดด้วยเคมีบำบัดมากขึ้น

นอกจากมะเร็งเต้านมแล้ว MTDH ยังมีบทบาทเกี่ยวข้องกับยีนชนิดอื่นด้วย รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก และดูเหมือนจะเป็นยีนที่แสดงอิทธิพลกับมะเร็งหลายชนิด การค้นพบดังกล่าวเป็นความหวังว่า อาจปูทางไปสู่การพัฒนายา ที่ไม่เพียงจำกัดมะเร็งเต้านมไม่ให้ลามไปเท่านั้น แต่ยังทำให้ตอบสนองต่อการรักษาด้วย "ถ้าเราพบยายับยั้งการทำงานของยีน MTDH ก็เหมือนกับยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว" นักวิจัยกล่าวและมั่นใจว่า คงมีหนทางพัฒนายาปฏิชีวนะที่ทำให้ยีนแสดงออกปกติ ทีมวิจัยมีแผนเข้าพบกับตัวแทนของจอห์สัน แอนด์ จอห์นสัน สัปดาห์หน้า


อ่าน 2457 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เตือนระวัง 5 โรคระบาดหนัก
 6 วิธี เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กมั่นใจ
 พายุแกมี แรงเทียบเท่าไหหม่า - ปลอดประสพ ท้ามาเลย พร้อมแล้ว
 กรมอนามัยแนะกินอาหารย่อยง่าย ปรับร่างกายหลังออกเจ
 10 ความเชื่อเรื่องสุขภาพ... ที่ไม่เคยจริง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org