อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


คุมดัดฟันแฟชั่น ทำต้องมีใบรับรอง ทพ.พิมพ์ชื่อหัวข้อ

 

งัดมาตรการ

สู้!จัดฟันเถื่อน สธ.งัดไม้เด็ด จับมือ “ศธ.” จี้ครูทั่วประเทศ ตรวจฟันนักเรียน ยันดัดฟันต้องมีใบรับรองทันตแพทย์ ไม่มีร่อนหนังสือแจ้งพ่อแม่พาไปเอาออกภายใน 30 วัน หลัง “นร.ม.3” ดับปริศนา แม่สงสัยดัดฟันแฟนชั่นแล้วติดเชื้อ ด้าน “มานิต” เต้น! ควงเจ้าหน้าที่ โชว์เชือดไก่ให้ลิงดู บุกจับร้านดัดฟันเถื่อน ยึดอุปกรณ์อื้อ แจ้ง 3 ข้อหาหนัก พร้อมกร้าว สั่ง สสจ. ลุย กวาดลางเบ็ดเสร็จ

 

 

เหตุสลด ด.ญ.ศิริลักษณ์ ปิลอง หรือปอย วัย 14 ปี นร.ชั้น ม.3 โรงเรียนโพธิสัมพันธ์พิทยาคาร จ.ชลบุรี เสียชีวิตอย่างปริศนา เบื้องต้นมารดาสงสัยเป็นเพราะไปใส่เหล็กดัดฟันแฟชั่นในร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่สะอาด จนเกิดการติดเชื้อ ส่งผลให้กระทรวงสาธารณสุขต้องออกกวาดล้างร้านดัดฟันแฟชั่นเถื่อนอย่างเอาจริงเอาจัง โดยเมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมเจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี (ปดส.) และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมร้านจัดฟันเถื่อน ชื่อ “อ้อย จัดฟันแฟชั่น” ตั้งอยู่บนชั้น 2 ศูนย์การค้าเจเวนิว นวนคร จ.ปทุมธานี พร้อมควบคุมตัว นายวีรศักดิ์ เที่ยงแท้ อายุ 24 ปี ผู้ให้บริการจัดฟัน และ น.ส.น้ำอ้อย ทองปรน อายุ 34 ปี ผู้คิดเงิน และยึดอุปกรณ์จัดฟันและอุปกรณ์อื่น ๆ รวม 10 รายการ อาทิ เครื่องกรอฟัน ยางสีต่าง ๆ ลวดดัดฟัน และกาว เป็นต้น

 นายมานิต เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่น จะมีความผิดรวม 3 ข้อหา คือ 1.ความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมทำการประกอบอาชีพทันตกรรม มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ความผิดตาม พ.ร.บ.สถาน พยาบาล พ.ศ. 2542 ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้อนุญาต ถ้าไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดสถานพยาบาล แต่เปิดร้านจัดฟันแฟชั่นให้บริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3.ความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 โดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ออกคำสั่งห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่นเป็นการถาวร ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า การดัดฟัน แฟชั่น หากไม่มีข้อบ่งชี้ แต่ไปดัดฟันหรือจัดฟันถือว่าไม่มีประโยชน์ อาจเกิดอันตราย โดยเฉพาะถ้าผู้ให้บริการไม่ใช่ทันตแพทย์ ที่ผ่านมามีนักเรียน-นักศึกษา ไปใช้บริการจำนวนมากเพราะราคาถูก ดังนั้น สธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ โดยจะประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แจ้งไปยังครูประจำชั้นโรงเรียนทั่วประเทศ ให้ตรวจดูว่ามีเด็กนักเรียนในชั้นเรียนจัดฟันหรือไม่ หากพบมีการจัดฟันแฟชั่น ให้ครูประจำชั้นแจ้งให้เด็กไปขอใบรับรองจากทันตแพทย์ที่ให้บริการจัดฟันมาให้ดู หากไม่มีใบรับรองมาแสดง ครูต้องทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ปกครอง ให้พาลูกหลานไปเอาเหล็กดัดฟันแฟชั่น ออกภายใน 30 วัน ขอฝากไปยังผู้ปกครองว่าควรสอบถามลูกหลานด้วยว่าไปจัดฟันแฟชั่น ที่ไหน หากไม่ได้ทำโดยทันตแพทย์ควรแนะนำให้ไปเอาออก เพราะมีความเสี่ยงสูงมาก

นายมานิต กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ สธ. ได้สั่งการไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ ให้ออกตรวจตราและจับกุมร้านจัดฟันแฟชั่นที่ให้บริการโดยหมอฟันเถื่อน และให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันจะประสานไปยังแพทยสภา เพื่อประสานไปยังทันตแพทย์ ทั่วประเทศในการออกใบรับรองให้กับเด็กนัก เรียนที่จัดฟันด้วย สำหรับร้านจัดฟันที่จับกุมได้วันนี้ จะขยายผลต่อไปว่าสั่งซื้ออุปกรณ์จัดฟันมาจากที่ใด มีใบอนุญาตหรือไม่ เพราะจากการตรวจสอบในร้านพบใบรับรองนำเข้าเครื่องมือแพทย์ของบริษัทหนึ่ง ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันให้ โดยจะประสานให้ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ส่วนนายวีรศักดิ์ ที่ตกเป็นผู้ต้องหากล่าวว่า หลังมีการนำเสนอข่าวการจัดฟันแฟชั่นว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ก็ไม่ได้เปิดให้บริการมานานแล้ว แต่วันนี้มาเปิดร้านเพราะมีลูกค้าโทรศัพท์มา นัดว่าจะมาถอดเหล็กดัดฟันออก ความจริงตนเตรียมเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดกลับบ้านแล้ว และจะเปลี่ยนร้านนี้เป็นร้านขายดอกไม้แทน ส่วนอุปกรณ์การจัดฟันไปซื้อมาจากร้านค้าแห่งหนึ่งย่านเยาวราช. ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ Update: 18-09-52

 

จาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


อ่าน 12468 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ลูกในท้องรับรู้อารมณ์นาทีแม่ดูหนัง
 กรมอนามัยแนะกินอาหารย่อยง่าย ปรับร่างกายหลังออกเจ
 บุกทำลายแหล่งเพาะปลูกกัญชาบนยอดเขา
 กินอย่างไร เลี่ยง NCDs
 เกมไฮโลมือถือ วัยรุ่นขาโจ๋ฮิตติดงอมแงม

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org