อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ประสาทหูเสื่อมโรคที่คนเป็นมักไม่รู้

 

ประสาทหูเสื่อมโรคที่คนเป็นมักไม่รู้

 

 

อาการประสาทหูเสื่อมเป็นโรคที่คนยุคใหม่ๆ เป็นมากที่สุดโรคหนึ่ง และที่สำคัญก็คือผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็น เพราะยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป เพียงแต่จะมีปัญหาเรื่องการฟังไม่ชัดในบางคำ ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการ ส่งผลให้เกิดการสื่อสารผิดพลาด หรือต้องขอให้ผู้พูดย้ำคำพูดให้ชัดเจนอยู่หลายครั้งกว่าจะเข้าใจ

ภาวะหูเสื่อม คือ ภาวะที่การได้ยินเสียงลดลง หรือไม่ได้ยินเลย ส่วนมากจะเกิดกับคนสูงอายุที่ร่างกายเสื่อมถอย เช่นเดียวกับโรคสายตาสั้นหรือยาวเมื่ออายุมากขึ้น ถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาตัวเอง แต่จะมีในบางภาวะที่อาจจะเกิดอาการหูเสื่อมจากการรับเสียงดังมากๆ เป็นเวลานานเกินไป อย่างเช่นคนรุ่นใหม่ๆ ที่ชอบใส่หูฟังเวลานั่งรถเมล์ แล้วต้องเปิดเพลงเสียงดังเพื่อกลบเสียงรบกวนรอบข้าง หรือเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัส ประสบอุบัติเหตุ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการประสาทหูเสื่อมได้เช่นกัน

อาการที่ชัดเจนที่สุด ก็คือ เวลาอยู่ในห้องเงียบๆ เช่น เวลานอนจะได้ยินเสียงซ่า หรือเสียงคล้ายจิ้งหรีดดังอยู่ในหู มีอาการปวดหูเวลาได้ยินเสียงดัง ทั้งๆ ที่เสียงนั้นอาจไม่ดังมากเกินไปปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ ตามระดับความดังของเสียง ไม่สามารถทนฟังเสียงดังได้เป็นเวลานาน จะมีอาการหูอื้อ หรือมีอาการปวดในหู

สำหรับแนวทางการป้องกันนั้น หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีเสียงดังเป็นเวลานาน งดการใช้หูฟัง โดยเฉพาะหูฟังแบนอินเอียร์ที่มีส่วนทำลายประสาทการได้ยินมากที่สุด ส่วนแนวทางในการรักษานั้นไม่มีหนทางในการรักษาให้หายขาด แต่มีวิธีการที่จะช่วยชะลออาการนั้นให้ทุเลาลงได้ อาจจะมีทั้งการให้ยา รับประทานวิตามิน และเครื่องช่วยฟังซึ่งเป็นวิธีการที่นิยมใช้มากที่สุด ช่วยให้ผู้ป่วยกลับเข้าสู่ภาวะปกติใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป ที่ไม่ต้องคอยเงี่ยหูฟัง ต้องเดินเข้ามาใกล้ๆ ถึงจะได้ยินหรือให้อีกฝ่ายย้ำคำพูดจนเกิดความรำคาญอีกต่อไป

 

 ที่มา:http://www.thaihealth.or.th/Content/34769.html


อ่าน 464 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็งชนิดต่างๆ
 ผู้เดินทางกลับจากตะวันออกกลาง หากมีอาการไข้ ไอ ให้รีบพบแพทย์ทันที หลังพบผู้ป่วย เมอร์ส รายที่ 2 ในไทย
 เตือนอากาศเปลี่ยนระวังท้องร่วง
 เตือนสาวผอมเสี่ยงมะเร็ง
 ไกด์ไลน์ดี ๆ ให้คุณชวนลูกน้อยสำรวจโลกกว้างจากธรรมชาติรอบตัว

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org