อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

   

  3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย


  3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย
   

  3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

  ใครคือบุคคลที่สำคัญของผู้ป่วยไตวาย?

  ใน ประสบการณ์ของผมบุคคลที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวายขั้น สุดท้ายนั้นให้มีความสุขสดชื่นหรือมีความทุกข์ยิ่งกว่าอาการป่วยมี 3 คน คือ

  1.ตัวผู้ป่วย
  2.ญาติและคนดูแล
  3.แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

  บุคคลทั้ง 3 นี้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวาย จะดีหรือร้ายจะหันเหไปในทิศทางที่มีความสุขหรือความทุกข์

  บุคคลสำคัญคนที่ 1

  "ตัวผู้ป่วยเอง"

  ตัว ผู้ป่วยนั้นเป็นบุคคลที่สำคัญมากๆเพราะด้วยตัวโรคและร่างกายนั้นก็มักจะ อ่อนแอลงด้วยโรคประจำตัวซึ่งตัวผู้ป่วยนั้นมีส่วนสำคัญมากๆที่จะทำให้อาการ ทุกอย่างนั้นดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างชัดเจน

  จากประสบการณ์ของผมผู้ป่วยใน กลุ่มที่มองโลกในแง่ดีและมีภาวะทางอารมณ์ที่ดีมีจิตใจสดใสก็จะมีอาการที่ดี มากกว่าอย่างเห็นได้ อย่างเด่นชัด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีภาวะจิตใจเครียดหงุดหงิด

  จนในบางครั้งผมนั้นแทบดูไม่ออกเลยว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่มีอารมณ์ดีจิตใจสดใสนั้นเป็นโรคไตวายเรื้อรังขั้นสุดท้ายเลยทีเดียว

  การ มองโลกในแง่ดีนั้นไม่ใช่การมองที่ดีเกินจริงหรือหลอกลวงตนเองแต่การมองโลกใน แง่ดีนั้นคือการที่ผู้ป่วยนั้นยอมรับภาวะที่ตัวผู้ป่วยเองเป็นก่อนคือไตวาย เรื้อรังและ รู้ตัวว่าจำเป็นที่จะต้องฟอกไตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

  ซึ่ง ชีวิตหลังจากนี้คงไม่เหมือนเดิมอย่าง แน่นอน หลังจากที่ยอมรับภาวะที่เป็นอยู่ได้แล้ว ผู้ป่วย ก็จะมองเห็นความโชคดีที่ยังมีอยู่ ในความโชคร้ายทำไมผมถึงพูดแบบนี้ ...ผมจะเล่าให้ฟัง

  เมื่อเกือบ 20 ปีก่อนตอนที่ผมเป็นนักเรียนแพทย์ คนไข้ไตวายที่ต้องฟอกไต 9ใน 10 คนเสียชีวิตแทบทั้งหมด เรียกได้ว่าถ้าผู้ป่วยเตียงไหนเป็นไปวายให้รูดม่านปิดแล้วคุยกับญาติได้เลย

  เพราะ อะไร?...ก็เพราะสิทธิต่างๆในการฟอกไต เมื่อ 20 ปีก่อน ไม่ดีเหมือนในปัจจุบันมี เพียง ผู้ป่วยในกลุ่มที่เป็นข้าราชการหรือรัฐวิสากิจเท่านั้นที่เบิก ค่าฟอกไตได้แต่ในวันนี้สิทธิต่างๆได้ดีขึ้นมากแม้จะไม่ได้ดีเลิศแต่ก็ดีกว่า แต่ก่อนอย่างเทียบกันไม่ได้และการรักษาในปัจจุบันก็มีการพัฒนาขึ้นมาก

  ผู้ ป่วยที่จำเป็นที่จะต้องได้ รับการฟอกไตนั้นมีอายุยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิมบางรายมีอายุยาวนานมากกว่าเดิม หลาย 10 ปีซึ่งอายุไขที่เพิ่มขึ้นมานี้อย่างน้อยๆก็ยังช่วยให้ผู้ป่วยหลายหลายท่านมี เวลาที่จะเตรียมตัวและได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำในชีวิตที่เพิ่มขึ้นอยู่อีก หลายปี

  บุคคลสำคัญคนที่ 2

  "ญาติและคนดูแลใกล้ชิด"

  ญาติ และคนดูแลใกล้ชิดของผู้ป่วยไตวายขั้นสุดท้ายนั้นสำคัญมากๆแทบจะเรียกได้ว่า เป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยเลยทีเดียวเพราะบุคคลกลุ่มนี้แทบ จะต้องทุ่มเทเวลาแรงกายแรงใจมากกว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตเพื่อช่วยดูแล ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

  แน่นอนว่าการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังย่อมจะทำ ให้เกิดความเครียดที่สูงมากของผู้ดูแลทั้งยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกมากมาย แม้จะสามารถเบิกได้แล้วก็ตามแต่อย่างไรก็ดี ขอให้ท่านนึกถึงจิตใจของผู้ป่วยเสมอว่าความรู้สึกของคนที่เคยมีชีวิตปกติไป ไหนมาไหนได้ตามใจแต่กลับที่จะต้องมาฟอกไตที่โรงพยาบาลสัปดาห์ละ 3 วันนั้นหมายถึงชีวิตของเขาครึ่งหนึ่งคือโรงพยาบาล

  ของกินที่เคยอยาก ทานก็ทานไม่ได้ อยากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีจิตใจสดใสก็ออกกำลังกายหนักหนักไม่ไหว สภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังนั้นน่าสงสารและน่าเห็นใจมากและ ท่านคือความหวังสุดท้ายที่ยืนเคียงข้างผู้ป่วยไตวาย

  บุคคลสำคัญคนที่ 3

  "แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์"

  คุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัดทำเส้นฟอกไต คุณพยาบาลห้องฟอกไตโดยเฉพาะคุณพยาบาลห้องฟอกไตเรียกได้ว่าเจอหน้ากันมากกว่าญาติบางคนเสียอีก

  คน ในกลุ่มนี้มีความสำคัญมากๆเพราะเป็นกลุ่มที่จะต้องดูแลท่าน ใกล้ชิดดังนั้นเมื่อท่านมีคุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัด และพยาบาลฟอกไตที่ดูแลท่านได้ดีแล้วให้ท่านคิดไว้เลยครับว่าโชคดีมากๆ

  และ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหมอนัดท่านให้มาตรวจก็อย่าลืมมาให้สม่ำเสมอทุกครั้ง เพราะการนัดมาดูมีความสำคัญมากแม้ในบางครั้งจะไม่ได้ทำอะไรนั่นก็เป็นสิ่ง สำคัญ(ผมมักบอกผู้ป่วยเสมอว่าตัวของผมเหมือนเครื่องรางของขลังเวลามาเจอกัน ทุก 3 เดือนแล้วอาการมักจะดีโดยไม่มีเหตุผลแต่เมื่อไหร่ไม่ได้เจอกันอาการมักจะ กำเริบไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน)

  การใช้ชีวิตของผู้ป่วยไตวาย เรื้อรังไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ถ้าถามว่ายากมากจนไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้ เลยหรือไม่นั้นโดยส่วนตัวของผมคงไม่อาจ จะตอบได้

  แต่จากที่ผมเห็นผู้ ป่วยที่มีแง่คิดที่ดีต่อชีวิตและสภาพจิตใจที่มีความสุขรวมทั้งมีกลุ่มคนทั้ง สามกลุ่มที่ดีคอยดูแลนั้น ส่วนใหญ่แล้ว จะมีชีวิตที่มีความสุขแทบไม่แตกต่างจากคนปกติเลยทีเดียวและผู้ป่วยบางท่านดู เหมือนจะมีความสุขในชีวิตมากกว่าคนปกติทั่วไปบางคนเสียอีกด้วยซ้ำไป

  แพทย์ที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชั่วโมงคือตัวคุณเอง

   

   

   

   

   

   

   

  ที่มา โรคร้ายไม่ตายง่ายๆ by หมอท๊อป


  อ่าน 244 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   ร้อนจัด ระวังโรคหวัดแดด
   อุ้มบุญคืออะไร? อ่านมุมมองจากผู้หญิงที่รับจ้าง อุ้มบุญ
    ประโยชน์ผักชีลาว สรรพคุณแพรวพราว ปราบกรดไหลย้อนอยู่หมัด
    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
   โรคหัวใจ Heart Disease

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org