อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

 

3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย


3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย
 

3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

ใครคือบุคคลที่สำคัญของผู้ป่วยไตวาย?

ใน ประสบการณ์ของผมบุคคลที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวายขั้น สุดท้ายนั้นให้มีความสุขสดชื่นหรือมีความทุกข์ยิ่งกว่าอาการป่วยมี 3 คน คือ

1.ตัวผู้ป่วย
2.ญาติและคนดูแล
3.แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

บุคคลทั้ง 3 นี้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวาย จะดีหรือร้ายจะหันเหไปในทิศทางที่มีความสุขหรือความทุกข์

บุคคลสำคัญคนที่ 1

"ตัวผู้ป่วยเอง"

ตัว ผู้ป่วยนั้นเป็นบุคคลที่สำคัญมากๆเพราะด้วยตัวโรคและร่างกายนั้นก็มักจะ อ่อนแอลงด้วยโรคประจำตัวซึ่งตัวผู้ป่วยนั้นมีส่วนสำคัญมากๆที่จะทำให้อาการ ทุกอย่างนั้นดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างชัดเจน

จากประสบการณ์ของผมผู้ป่วยใน กลุ่มที่มองโลกในแง่ดีและมีภาวะทางอารมณ์ที่ดีมีจิตใจสดใสก็จะมีอาการที่ดี มากกว่าอย่างเห็นได้ อย่างเด่นชัด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีภาวะจิตใจเครียดหงุดหงิด

จนในบางครั้งผมนั้นแทบดูไม่ออกเลยว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่มีอารมณ์ดีจิตใจสดใสนั้นเป็นโรคไตวายเรื้อรังขั้นสุดท้ายเลยทีเดียว

การ มองโลกในแง่ดีนั้นไม่ใช่การมองที่ดีเกินจริงหรือหลอกลวงตนเองแต่การมองโลกใน แง่ดีนั้นคือการที่ผู้ป่วยนั้นยอมรับภาวะที่ตัวผู้ป่วยเองเป็นก่อนคือไตวาย เรื้อรังและ รู้ตัวว่าจำเป็นที่จะต้องฟอกไตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ซึ่ง ชีวิตหลังจากนี้คงไม่เหมือนเดิมอย่าง แน่นอน หลังจากที่ยอมรับภาวะที่เป็นอยู่ได้แล้ว ผู้ป่วย ก็จะมองเห็นความโชคดีที่ยังมีอยู่ ในความโชคร้ายทำไมผมถึงพูดแบบนี้ ...ผมจะเล่าให้ฟัง

เมื่อเกือบ 20 ปีก่อนตอนที่ผมเป็นนักเรียนแพทย์ คนไข้ไตวายที่ต้องฟอกไต 9ใน 10 คนเสียชีวิตแทบทั้งหมด เรียกได้ว่าถ้าผู้ป่วยเตียงไหนเป็นไปวายให้รูดม่านปิดแล้วคุยกับญาติได้เลย

เพราะ อะไร?...ก็เพราะสิทธิต่างๆในการฟอกไต เมื่อ 20 ปีก่อน ไม่ดีเหมือนในปัจจุบันมี เพียง ผู้ป่วยในกลุ่มที่เป็นข้าราชการหรือรัฐวิสากิจเท่านั้นที่เบิก ค่าฟอกไตได้แต่ในวันนี้สิทธิต่างๆได้ดีขึ้นมากแม้จะไม่ได้ดีเลิศแต่ก็ดีกว่า แต่ก่อนอย่างเทียบกันไม่ได้และการรักษาในปัจจุบันก็มีการพัฒนาขึ้นมาก

ผู้ ป่วยที่จำเป็นที่จะต้องได้ รับการฟอกไตนั้นมีอายุยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิมบางรายมีอายุยาวนานมากกว่าเดิม หลาย 10 ปีซึ่งอายุไขที่เพิ่มขึ้นมานี้อย่างน้อยๆก็ยังช่วยให้ผู้ป่วยหลายหลายท่านมี เวลาที่จะเตรียมตัวและได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำในชีวิตที่เพิ่มขึ้นอยู่อีก หลายปี

บุคคลสำคัญคนที่ 2

"ญาติและคนดูแลใกล้ชิด"

ญาติ และคนดูแลใกล้ชิดของผู้ป่วยไตวายขั้นสุดท้ายนั้นสำคัญมากๆแทบจะเรียกได้ว่า เป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยเลยทีเดียวเพราะบุคคลกลุ่มนี้แทบ จะต้องทุ่มเทเวลาแรงกายแรงใจมากกว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตเพื่อช่วยดูแล ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

แน่นอนว่าการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังย่อมจะทำ ให้เกิดความเครียดที่สูงมากของผู้ดูแลทั้งยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกมากมาย แม้จะสามารถเบิกได้แล้วก็ตามแต่อย่างไรก็ดี ขอให้ท่านนึกถึงจิตใจของผู้ป่วยเสมอว่าความรู้สึกของคนที่เคยมีชีวิตปกติไป ไหนมาไหนได้ตามใจแต่กลับที่จะต้องมาฟอกไตที่โรงพยาบาลสัปดาห์ละ 3 วันนั้นหมายถึงชีวิตของเขาครึ่งหนึ่งคือโรงพยาบาล

ของกินที่เคยอยาก ทานก็ทานไม่ได้ อยากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีจิตใจสดใสก็ออกกำลังกายหนักหนักไม่ไหว สภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังนั้นน่าสงสารและน่าเห็นใจมากและ ท่านคือความหวังสุดท้ายที่ยืนเคียงข้างผู้ป่วยไตวาย

บุคคลสำคัญคนที่ 3

"แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์"

คุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัดทำเส้นฟอกไต คุณพยาบาลห้องฟอกไตโดยเฉพาะคุณพยาบาลห้องฟอกไตเรียกได้ว่าเจอหน้ากันมากกว่าญาติบางคนเสียอีก

คน ในกลุ่มนี้มีความสำคัญมากๆเพราะเป็นกลุ่มที่จะต้องดูแลท่าน ใกล้ชิดดังนั้นเมื่อท่านมีคุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัด และพยาบาลฟอกไตที่ดูแลท่านได้ดีแล้วให้ท่านคิดไว้เลยครับว่าโชคดีมากๆ

และ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหมอนัดท่านให้มาตรวจก็อย่าลืมมาให้สม่ำเสมอทุกครั้ง เพราะการนัดมาดูมีความสำคัญมากแม้ในบางครั้งจะไม่ได้ทำอะไรนั่นก็เป็นสิ่ง สำคัญ(ผมมักบอกผู้ป่วยเสมอว่าตัวของผมเหมือนเครื่องรางของขลังเวลามาเจอกัน ทุก 3 เดือนแล้วอาการมักจะดีโดยไม่มีเหตุผลแต่เมื่อไหร่ไม่ได้เจอกันอาการมักจะ กำเริบไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน)

การใช้ชีวิตของผู้ป่วยไตวาย เรื้อรังไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ถ้าถามว่ายากมากจนไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้ เลยหรือไม่นั้นโดยส่วนตัวของผมคงไม่อาจ จะตอบได้

แต่จากที่ผมเห็นผู้ ป่วยที่มีแง่คิดที่ดีต่อชีวิตและสภาพจิตใจที่มีความสุขรวมทั้งมีกลุ่มคนทั้ง สามกลุ่มที่ดีคอยดูแลนั้น ส่วนใหญ่แล้ว จะมีชีวิตที่มีความสุขแทบไม่แตกต่างจากคนปกติเลยทีเดียวและผู้ป่วยบางท่านดู เหมือนจะมีความสุขในชีวิตมากกว่าคนปกติทั่วไปบางคนเสียอีกด้วยซ้ำไป

แพทย์ที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชั่วโมงคือตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา โรคร้ายไม่ตายง่ายๆ by หมอท๊อป


อ่าน 483 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 โรครังไข่มีถุงน้ำหลายใบ...รักษาอย่างไรดี
 ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท (SLIM UP ISSUE)
 อาการของมะเร็งที่ควรใส่ใจ
 6 พิษอันตรายของผงชูรส
 บุหรี่กับโรคในช่องปาก

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org