อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ลูกอม - เค้ก - ไอติมทำเด็กสมาธิสั้น

 
 

 ชี้มีส่วนผสมสารโซเดียมเบนโซเอตผู้ประกอบการมักง่ายใช้ของราคาถูก 

          นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ต้องการให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารไทย ลดการใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์ และสารกันเสียโซเดียมเบนโซเอต ทำขนมหวาน ลูกกวาด ลูกอม ไอศกรีม น้ำผลไม้  เบเกอรี่ เค้ก และน้ำอัดลม เนื่องจากผลการวิจัยมหาวิทยาลัยเซาท์เทมตันประเทศสหราชอาณาจักรระบุว่า มีผลต่อเด็กอายุระหว่าง 3-9 ขวบ ให้เป็นโรคสมาธิสั้น หรือไม่สามารถควบคุมสมาธิ จนทำให้ผลการเรียนตกต่ำ และมีปัญหาความสัมพันธ์กับผู้อื่น 

          ทั้งนี้ผลการวิจัยที่ส่งผลกระทบต่อเด็กทำให้สหภาพยุโรป ได้ปรับเปลี่ยน ระเบียบวัตถุเจือปนอาหาร พร้อมเข้มงวดชนิดของสีที่ผสมอาหารกรณีที่มีการส่งออกอาหารที่ผสมสีไปตลาดยุโรป เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่นิยมในอาหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งสาเหตุที่อุตสาหกรรมอาหารนิยมใช้สารประเภทนี้ เพราะราคาถูก หาง่าย และยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์หลายชนิด 

          "ผู้ประกอบการอาหารของไทยที่ได้รับผลกระทบ คือ ผู้ผลิตอาหารกลุ่มเครื่องดื่ม น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ลูกอม ลูกกวาด ขนมหวาน เป็นต้น โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเหลือง ส้ม แดง ที่ผลิตเพื่อส่งเข้าตลาดยุโรป เนื่องจากสินค้าที่แต่งสีสันให้สวยงาม ในการดึงดูดผู้บริโภค และผู้ผลิตส่วนใหญ่มีความต้องการให้เก็บรักษาไว้ได้นาน จึงต้องผสมสีสังเคราะห์ รวมกับสารกันเสีย เช่น โซเดียมเบนโซเอต โซเดียมซอร์เบต เป็นต้น" 

          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอาหารไทย ควรเปลี่ยนมาใช้สีผสมอาหารที่ได้จากธรรมชาติ, ลดการใช้สีสังเคราะห์และสารกันเสียกลุ่มที่ให้สีเหลือง ส้ม และแดง ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มจนกว่าจะมีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันที่ชัดเจนมากขึ้น, ติดตามการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและ กฎระเบียบของสหภาพยุโรปอย่างใกล้ชิด และตรวจสอบชนิดของสีสังเคราะห์ทุกกลุ่มสีที่สหภาพยุโรปอนุญาตให้ใช้หรือไม่  

          แหล่งข่าวจากสถาบันอาหาร กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในภาพรวมมีมูลค่า 449,926 ล้านบาท มีการจ้างงาน 464,914 คน ซึ่งปัจจุบันประสบปัญหาเรื่องของต้นทุนและไม่สามารถปรับราคาได้ เพราะหลายประเภทอยู่ในสินค้าควบคุมราคาของทางการ 

          นายปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เอสเอ็มอีไทยจำนวนมากประสบปัญหาขายสินค้าได้ลำบาก เนื่องจากผู้ประกอบการมีความสามารถเฉพาะการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ แต่ขาดความรู้ในการทำตลาด ดังนั้นภาครัฐจำเป็นต้องช่วยหาตลาดหรือช่วยเปิดช่องทางการจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศ พร้อมทั้ง   จัดอบรมหลักสูตรแก่เอสเอ็มอีในเรื่อง การจัดจำหน่ายสินค้าอย่างมืออาชีพ รุ่นที่ 1 เพื่อพัฒนาให้จำหน่ายสินค้าได้ สำหรับการหาช่องจำหน่ายในต่างประเทศกรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการนำสินค้าไปแสดงในฮ่องกง เวียดนาม จีน เบื้องต้นได้เชิญ ผู้นำเข้าของแต่ละประเทศ จนทำให้ผู้ประกอบการที่ร่วมเข้าโครงการกับภาครัฐมียอดจำหน่ายเพิ่ม 30-50%

ที่มา เดลินิวส์
 อ่าน 730 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เสริมสุขชุมชน
 กินเจ ยึดหลัก 4 ล. ล้าง ลด เลี่ยง เลือก อิ่มบุญ สุขภาพดี
 18 ปี คนไทยอ้วนขึ้น 3 เท่า!! สสส.จัดลดพุง ลดโรคหวังปรับพฤติกรรม
 ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่สาว ๆ ทุกคนมีสิทธิ์เป็น
 นั่ง ยืน แบบไหน? ลดปวดเมื่อย

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org