อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


"คิดบวก" ช่วย สร้างสุข

 

"คิดบวก" ช่วย สร้างสุข

เพราะมนุษย์มักจำเรื่องราวที่เป็นปัญหา ของชีวิต หรืออุปสรรคต่างๆ ที่ต้องพบเจอและทำให้ทุกข์ใจ และมองข้ามสิ่งดีๆ หรือความสุขที่ทำให้ชีวิตดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นธรรมชาติของจิตใจคนหมู่มาก

เนื่องใน "วันความสุขสากล" ประจำปี 2559 ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มี.ค. ของทุกปี กรมสุขภาพจิต จึงชวนคนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้กลายเป็น "คนคิดบวก" เพราะการคิดบวกเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ต้องฝึกฝน ด้วยการหมั่นตั้งคำถามกับตัวเองว่า วันนี้ สัปดาห์นี้ มีสิ่งดีๆ อะไรเกิดขึ้นบ้าง หรือหมั่นทบทวนว่า ปัญหาที่พบเจอให้ประโยชน์อะไรกับชีวิต ซึ่งการฝึกให้คิดบวกบ่อยๆ จะทำให้คนผู้นั้นมีมุมมองทางบวกต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอัตโนมัติ

นอกจากนี้ การคิดบวกหรือการมองโลกในแง่ดี จะช่วยให้มองเห็นโอกาสที่แฝงมากับปัญหา ทำให้ความคิดของแต่ละคนเติบโตและเข้าใจชีวิตมากขึ้น จนเกิดเป็นความสุขและความสบายใจ เป็นทุกข์น้อยลง มีแรงจูงใจที่จะต่อสู้กับชีวิตและเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น

พญ.พรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ที่มาจับเรื่องการคิดบวกเพราะสามารถเริ่มต้นจากตัวเองได้ และถ้าฝึกทำไปเรื่อยๆ ความสุขจากตัวเองก็จะกระจายไปยังคนรอบข้าง ทุกสิ่งถ้าเริ่มจากตัวเองได้จะดีหมด เป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ

"แม้ว่าความสุขของไทยในภาพรวม จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าในปี 2558 เท่ากับปี 2557 ซึ่งมีค่าความสุขอยู่ที่ร้อยละ 31.51 โดยผู้ชายมีความสุขมากกว่าผู้หญิงที่ร้อยละ 31.84 ส่วนผู้หญิงมีค่าความสุขอยู่ที่ 31.26 ส่วนในระดับโลกคนไทยถูกจัดให้อยู่ในประเทศที่มีความสุขระดับกลางๆ ซึ่งถ้าค่าความสุขเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการดี เพราะในปี 2559 คาดว่าจะมีภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมไม่น้อย ขณะที่เศรษฐกิจภายในประเทศยังไม่กระเตื้องมากนัก อาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนได้ง่าย เนื่องจากค่าความสุขของคนไทยจะสัมพันธ์กับสภาวะแวดล้อม เนื่องจากส่วนมากเป็นเกษตรกร รวมถึงความมั่นคงทางอาชีพการงานที่คนในเมืองมักรู้สึกไม่ปลอดภัย"รองอธิบดี กรมสุขภาพจิต ระบุ เป็นที่มาของกิจกรรม "ความสุขสร้างได้...ทุกวัน(Happy Everyday) :คิดบวก...ชีวิตบวก"ที่กรมสุขภาพจิตตั้งใจจัดขึ้นค้นหาเมล็ดสร้างสุข

ก่อนจะคัดสรรเพื่อเป็นต้นทางให้คนไทยนำไปบ่มเพาะ ให้กลายเป็นต้นแห่งความสุขของตัวเอง โดยผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานคลิปวิดีโอและภาพอินโฟกราฟฟิก คนหรือทีมละไม่เกิน 5 ผลงานในแต่ละประเภท ผ่านการอัพโหลดที่ www.facebook.com/suksangdai ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. -10 มี.ค. 2559 โดยพิมพ์สเตตัสว่า "ความสุขสร้างได้...ทุกวัน (Happy Everyday)" ตามด้วยแฮชแทก #suksangdai และ #คิดบวกชีวิตบวก

ทั้งนี้ สิ้นสุดการโหวต จากการกดไลค์และแชร์แบ่งปัน 12 มี.ค. 2559 และประกาศผลตัดสินการประกวดภายในวันที่ 20 มี.ค. 2559 ทางเว็บไซต์ www.facebook.com/suksangdai

หรือที่เฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุขสอบถามเงื่อนไขและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2590-8233, 0-2590-8569

นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้ทุกคนสร้างความสุขในทุกวัน ด้วยการโพสต์สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตในแต่ละวันอย่างน้อย 1 สิ่งหรือมากกว่าลงในโซเชียลมีเดียต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และติดแฮชแทก #suksangdai และ #คิดบวกชีวิตบวก พร้อมตั้งค่าเป็นสาธารณะ (Public) เพื่อชักชวนให้เพื่อนๆ ร่วมสนุกไปด้วยกัน

ถึงเวลาคิดบวกเพื่อสร้างความสุขแบบง่ายๆ ให้กับตัวเอง และยังเผื่อแผ่ให้คนรอบข้างได้อีกด้วย

 ที่มา:www.thaihealth.or.th/สสส


อ่าน 610 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 อันตรายจากโรคอ้วน
 การเล่นบำบัด (Play Therapy) คืออะไร ?
 8 วิธีดูแลสุขภาพหัวใจตัวเอง
 6 สูตรลับ ช่วยสาวสุขภาพใส
 นั่งนานเสี่ยงโรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org