อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


สร้างภูมิคุ้มกันลูกด้วย “นมแม่”

 

สร้างภูมิคุ้มกันลูกด้วย “นมแม่”

กรมอนามัย ห่วง "เด็กเล็ก" กลุ่มเสี่ยงป่วยง่ายช่วงอากาศหนาว แนะกินนมแม่สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด ย้ำแม่ต้องกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วย ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซี
แนะเด็กเล็กกิน “นมแม่” ต้านทานโรค thaihealth

นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว ว่า ช่วงอากาศเปลี่ยนและหนาวเย็นลง หากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี จะทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดหรือระบบทางเดินหายใจได้ โดยเฉพาะแม่หลังคลอดและทารก เพราะยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้กินนมแม่เป็นประจำ โดยแม่ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ควรให้ลูกดูดนมแม่อย่างเดียว โดยให้ดูดจากเต้าบ่อยครั้งตามต้องการ และไม่ต้องให้น้ำหรืออาหารอื่นแก่เด็ก เพราะนมแม่มีน้ำและสารอาหารที่เพียงพออยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยป้องกันเด็กจากการติดเชื้อต่างๆ ได้ ซึ่ง ตามข้อแนะนำองค์การอนามัยโลก เด็กทุกคนควรได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน หลังจากนั้นยังคงให้กินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนลูกอายุครบ 2 ปีหรือมากกว่า เพราะการให้ลูกดูดนมจากเต้าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยเฉพาะช่วงให้นมลูก อ้อมกอดของแม่ยังช่วยถ่ายทอดความรักความอบอุ่นไปถึงลูก ช่วยให้ลูกมีความสุข และปลอดภัยจากภัยหนาว

"คุณค่าน้ำนมที่ลูกกินนั้นจะได้จากสารอาหารที่แม่กิน เข้าไป แม่จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบทุกประเภท ทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ เพื่อเสริมสร้างพลังงาน กินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง อาทิ ฝรั่ง ส้ม ให้มากที่สุดในแต่ละมื้อ เพราะการกินผักและผลไม้ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทวิตามินและแร่ ธาตุที่มีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำนม วิตามินซีจากผักและผลไม้ยังช่วยป้องกันไข้หวัดในช่วงหน้าหนาว ที่สำคัญแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพราะปริมาณน้ำที่ได้รับมีผลต่อการสร้างน้ำ นมที่เพียงพอสำหรับลูกด้วย" นพ.ธงชัย กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวว่า แม่ทุกคนควรเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองให้นานที่สุด เพราะนมแม่เป็นสารอาหารที่สำคัญและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับทารก ไม่เพียงแต่ปกป้องสุขภาพทารก แต่ยังเป็นการให้ภูมิคุ้มกันทางจิตใจแก่ลูก ซึ่งนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดที่จำเป็นสำหรับทารก โดยนมแม่ในระยะที่ 1 สัปดาห์แรก หลังคลอดถือเป็นวัคซีนหยดแรกของลูก เป็นยอดน้ำนมที่เรียกว่าโคลอสตรัมหรือหัวน้ำนม ที่อุดมไปด้วยสารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วน ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบหรือท้องร่วง และมีโอกาสป่วยน้อยกว่าทารกที่กินนมผสมประมาณ 2-7 เท่า เพราะการเจ็บป่วยในแต่ละครั้งจะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูก หยุดชะงัก ซึ่งนมแม่จะช่วยให้ทารกสามารถเติบโต และมีพัฒนาการที่ดี

ที่มา:www.thaihealth.or.th/สสส


อ่าน 682 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 นวดมากระวังน่วม
 เตรียมร่างกายไม่ให้ป่วยช่วงหน้าร้อน
 สุขภาพดีด้วยสมุนไพร
 แพทย์ผิวหนังเตือน ฉีดโกรท แฟคเตอร์ ทำหน้าเด้งอ่อนวัย ระวัง-เสี่ยงติดเชื้อ
 5 เทคนิคเตรียมห้องนอนลูกเบบี๋

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org