อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


รู้ทันโรคโลหิตจางในเด็ก

 

รู้ทันโรคโลหิตจางในเด็ก

รู้ทันโรคโลหิตจางในเด็ก thaihealth

โลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยมาตลอด

จากงานวิจัย ของกรมอนามัยปี 58 ได้สุ่มตรวจเลือดนักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศกว่า 5,000 คน พบเด็กไทยทุก 100 คน จะมีผู้ที่โลหิตจางสูงถึง 30 คน

ที่สำคัญคือ เด็กที่ขาดธาตุเหล็กและโลหิตจาง เมื่อทดสอบศักยภาพความฉลาดทางสติปัญญาหรือไอคิว พบมีไอคิวที่ต่ำกว่าเด็กที่ไม่มีภาวะโลหิตจาง ยิ่งขาดธาตุเหล็กนาน ๆ โดยไม่รู้ตัวยิ่งมีผลเสียต่อสติปัญญา

ศ.นพ.ดร.อิศรางค์ นุชประยูร วิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผู้เชี่ยวชาญโรคเลือดในเด็ก กล่าวว่า ร่างกายเรามีธาตุเหล็กอยู่ในเม็ดเลือดแดงในรูปฮีโมโกลบิน และเก็บสะสมที่ตับ-ม้ามตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ ทารกแรกเกิดมีปริมาณ ฮีโมโกลบินสูง เมื่อคลอดแล้วทารกจะหยุดสร้างเลือด 6-8 สัปดาห์ แล้วจึงเริ่มสร้างเลือดโดยใช้ธาตุเหล็กที่สะสมไว้ตั้งแต่ขณะที่อยู่ในครรภ์ ธาตุเหล็กจะถูกใช้หมดเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้น ธาตุเหล็กจากน้ำนมแม่จะไม่เพียงพอ ควรให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่ทารกและให้อาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับและเลือด ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากธาตุเหล็กจำเป็นต่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก ส่วนวิธีป้องกันโลหิต จางในเด็ก แนะนำคุณพ่อคุณแม่ให้พาลูกไปตรวจเลือดเฉพาะค่า "ฮีโมโกลบิน" เมื่ออายุ 6-12 เดือน หากพบว่าโลหิตจางแล้วเริ่มรักษาด้วยธาตุเหล็กเลย

โลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็กนั้น หากพบช้าก็จะเสียโอกาสพัฒนาศักยภาพของสมอง หากตรวจแล้วเลือดยังดีก็ควรเสริมธาตุเหล็กไว้ ด้วยยาหรืออาหาร

 ที่มา:www.thaihealth.or.th/สสส


อ่าน 651 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 นอนไม่หลับหรือไม่ยอมนอน
 อดอาหารส่งผลกระทบต่อดวงตา
 เทคนิคเอาชนะความฟุ้งซ่าน
 สารพัดโรคที่สิงห์อมควันต้องเผชิญ
  เชื้อราในช่องคลอด รักษาได้ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org