อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


นิยามสร้างสุขของคุณ

ชื่อ


 •  เพราะว่าอยากช่วยจร้า (นก)
 •  อยากอาสาบ้าง (นก)
 •  สร้างให้เขาสุข เราก็อิ่มสุข (ปานปั้น)
 •    ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
     เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
     วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

     การเตรียมตัวลงพื้นที่  
     ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
     คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

     "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
     "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
     ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


  อันตรายแฝงมากับของเล่นเด็ก

   

  อันตรายแฝงมากับของเล่นเด็ก 

  ปภ.เตือนของ เล่นที่เป็นอันตรายกับเด็ก พร้อมแนะเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะการเรียนรู้-พัฒนาการ-จินตนาการ และผู้ปกครองควรแนะวิธีการเล่นของเล่นอย่างถูกต้องแก่เด็ก...

  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าว ว่า วันเด็กแห่งชาติที่ใกล้จะถึงนี้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะซื้อของเล่นเป็นของขวัญให้กับเด็ก แต่เนื่องจากปัจจุบันของเล่นได้ถูกพัฒนารูปแบบ รูปทรง และสีสันที่หลากหลาย หากผู้ปกครองเลือกของเล่นที่ไม่เหมาะสมกับวัย และพัฒนาการของเด็กอาจก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กได้

  เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนของเล่นที่เป็นอันตรายกับเด็ก ดังนี้ ของเล่นที่มีชิ้นส่วนขนาดเล็กหรือถอดแยกชิ้นส่วนได้ ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า3 ปี เล่น  เพราะเด็กวัยนี้มักหยิบของเล่นเข้าปาก อาจทำให้ชิ้นส่วนของเล่นเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เสียชีวิตได้ ของเล่นที่มีเชือกหรือสายลากจูง ซึ่งสามารถขดเป็นวง อาจรัดหรือพันคอเด็ก ทำให้เด็กหายใจไม่ออกเสียชีวิตได้ ของเล่นที่มีลักษณะเลียนแบบอาวุธ โดยเฉพาะของเล่นที่มีลูกกระสุนสำหรับยิง หากพลาดพลั้งอาจเกิดการบาดเจ็บถลอกหรือฟกช้ำตามผิวหนัง จนถึงขั้นตาบอดได้

  อีกทั้งเด็กไม่สามารถแยกแยะระหว่างของเล่นกับของจริง ได้ หากเด็กนำของจริงมาเล่น จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ โดยเฉพาะของเล่นที่มีล้อและต้องใช้การทรงตัวในการเล่น หากออกแบบไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ล้มได้ง่าย และถ้าเด็กนำไปเล่นในลักษณะผาดโผน หรือเล่นในบริเวณที่ลาดชันและริมถนน จะทำให้เกิดอันตรายที่รุนแรงมากขึ้น เพื่อความปลอดภัย ควรให้เด็กสวมใส่อุปกรณ์นิรภัย เช่น สนับเข่า สนับศอก และหมวกนิรภัย เป็นต้น ทุกครั้งที่เล่นของเล่นประเภทเคลื่อนที่ได้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการหกล้ม

  ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติภัยจากของเล่นเด็ก ผู้ปกครองควรเลือกของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการและจินตนาการของเด็ก อาทิ ของเล่นประเภทเครื่องเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกาย ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ เพื่อส่งเสริม ให้เด็กใช้ความคิดสร้างสรรค์ตามจินตนาการ ของเล่นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กพัฒนาทักษะการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว

  รวมถึงไม่ควรซื้อของเล่นสำหรับเด็กโตให้เด็กเล็กเล่น นอกจากของเล่นดังกล่าวจะไม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก แล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ที่สำคัญ ผู้ปกครองควรแนะนำวิธีการเล่นอย่างถูกต้องแก่เด็ก และดูแลการเล่นของเด็กอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ให้การช่วยเหลือเด็กอย่างทันท่วงที

   ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย


  อ่าน 582 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


   คอลลาเจนผิวสวย
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้
   โรคลมชักในเด็ก เรื่องไม่เล็ก แต่แก้ไขได้
   วัคซีนทางเลือก จำเป็นแค่ไหน
   รมช.สธ.ชื่นชม รพ.บ้านแพ้วบริการประชาชนได้ทั่วถึง

   


  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
  กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
  โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
  Copyright@2006 www.happyhospital.org