อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


กินของหวานแล้วปวดฟัน มาดูสาเหตุกันว่าเป็นเพราะอะไร ?

 


    กินของหวานแล้วปวดฟัน บางครั้งอาการยังลามไปปวดหัวตุบ ๆ เมื่อกินของหวานอีกต่างหาก สาเหตุของอาการปวดฟันเหล่านี้คืออะไร รู้ให้ทันอาการปวดฟันไว้ จะได้ไม่เจ็บตัวอีก
    
          เคยมีอาการปวดฟันเวลากินของหวานกันบ้างไหมคะ แล้วทำไมเราถึงรู้สึกจี๊ด ๆ ที่ฟันจนกินของหวานไม่อร่อยถึงใจ ทั้งที่ของหวานเหล่านั้นไม่ใช่อาหารที่มีความเย็นซะด้วยซ้ำ โอ๊ย ! ปวดฟันเวลากินของหวาน ปัญหาสุขภาพอย่างนี้อย่าปล่อยให้อยู่กับเรานานเลยนะ

 กินของหวานแล้วปวดฟัน เป็นเพราะอะไรกันล่ะ ?

          ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจในเบื้องต้นว่า อาการปวดฟันส่วนใหญ่เกิดจากฟันที่ผุ ซึ่งฟันผุก็เกิดจากการที่มีเศษอาหารตกค้าง หรือมีคราบพลัคติดค้างอยู่ในซอกฟัน แล้วไม่ได้รับการทำความสะอาด เศษอาหารและคราบพลัคเหล่านี้จะถูกย่อยสลายให้กลายเป็นกรดกัดกร่อนเคลือบฟัน ยิ่งหากเกิดการสะสมของเศษอาหารเป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น คนที่แปรงฟันไม่สะอาด เคลือบฟันก็จะถูกกัดกร่อนไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ทะลุผ่านเนื้อฟัน กัดกร่อนต่อไปยังชั้นโพรงประสาทฟัน ก่อให้เกิดอาการปวดฟันจี๊ด ๆ ขึ้นได้
    
          ทว่าอาการปวดฟันเวลากินของหวาน สาเหตุก็เกิดจากเมื่อเรากินอาหารประเภทน้ำตาลเข้าไป น้ำลายจะย่อยสลายน้ำตาลให้กลายเป็นกรด และเจ้ากรดจากการย่อยน้ำตาลที่ว่านี่แหละค่ะ ตัวการแทรกซึมไปยังเนื้อฟัน และประสาทฟัน ทำให้เรารู้สึกปวดฟันจี๊ดขึ้นมา และหากฟันใครผุเกินเยียวยา เคสนี้อาจรู้สึกปวดฟันตุบ ๆ ไล่ไปตามแนวสันกราม แล้วลามไปปวดศีรษะเพิ่มมาอีกอาการด้วยนะ
    
          อ้อ ! นอกจากนี้เมื่อกินอาหารเย็นจัดหรือร้อนจัด ก็อาจทำให้รู้สึกปวดฟันแปลบ ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งหากเพิกเฉยกับอาการปวดฟันเมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้ ต่อไปรากฟันอาจเกิดอาการอักเสบ บวม และเป็นหนอง สร้างความทรมานอย่างที่สุดเลยก็ได้นะคะ

 

วิธีแก้ปวดฟันเมื่อกินของหวาน

          วิธีแก้ปวดฟันเมื่อกินของหวาน เบื้องต้นสามารถทำได้โดยหยุดรับประทานอาหารประเภทของหวานและอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง รวมไปถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ที่กระตุ้นอาการปวดฟัน เช่น อาหารที่เย็นจัด อาหารร้อนจัด และหากรู้ตำแหน่งของฟันซี่ที่ปวด ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารด้วยฟันซี่นั้น ๆ ด้วยนะคะ
    
          แต่สำหรับคนที่รู้สึกปวดฟันจนทนไม่ไหว งดอาหารรสหวาน อาหารเย็น หรือปัจจัยกระตุ้นอาการปวดฟันใด ๆ ก็แล้วแต่ ทว่ายังคงทรมานกับอาการปวดฟันหนักมากอยู่ กรณีนี้แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการปวดฟันโดยด่วนเลยค่ะ
 
 

ปวดฟัน กินยาพาราได้ไหม ?

          ทราบว่าหลายคนคาใจค่ะว่า เราจะแก้อาการปวดฟันด้วยยาพาราเซตามอลได้หรือเปล่า คำตอบคือ หากมีอาการปวดฟันเพียงเล็กน้อย และเพิ่งเริ่มรู้สึกปวดฟัน อาจลองบรรเทาอาการเบื้องต้นด้วยยาแก้ปวดอย่างพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม/เม็ด ตามขนาดการใช้ยาที่ระบุในฉลาก เป็นต้นว่า ในผู้ใหญ่ให้กินยาพาราเซตามอลครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง และหากอาการปวดฟันบรรเทาลงไป ก็ให้หยุดใช้ยาได้
    
          ทว่าหากอาการปวดฟันมีความรุนแรงมาก รู้สึกปวดฟันตุบ ๆ ลามไปปวดศีรษะ เคสนี้ยาพาราเซตามอลอาจเอาไม่อยู่ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ยาแก้ปวดชนิดแอสไพริน กรดมีเฟนนามิก หรือไอบูโพรเฟน เป็นต้น แต่ยาแก้ปวดเหล่านี้ควรใช้อย่างระมัดระวังที่สุด หรือทางที่ดีควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนใช้ยาจะปลอดภัยกว่า หรือหากอยากลองแก้ปวดฟันด้วยตัวเองในเบื้องต้น วิธีแก้ปวดฟันเหล่านี้ก็น่าจะช่วยได้นะคะ

 
 วิธีป้องกันอาการปวดฟันเมื่อกินของหวาน
    
          แปรงฟันหลังมื้ออาหารทุกครั้ง หรืออย่างน้อย ๆ ควรต้องบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำยาบ้วนปากหลังกินของหวานโดยทันที
          
          พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวาน น้ำตาลสูง หรืออาหารเย็นจัดร้อนจัด
          
          หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารด้วยฟันซี่ที่รู้สึกปวด
          
          แปรงฟันให้สะอาดหมดจด และควรแปรงอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน
          
          ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดฟันเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของคราบพลัค และเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในซอกฟันซี่ต่าง ๆ โดยเฉพาะฟันซี่ในที่เข้าถึงยาก

          ใครที่เคยปวดฟันคงจะซึ้งกันดีกว่าอาการปวดฟันสร้างความทรมานมากแค่ไหน ฉะนั้นหากไม่อยากเจอกับอาการปวดเช่นนั้นอีก ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำ หรือไปตรวจเช็กสุขภาพช่องปากและฟันกับทันตแพทย์เป็นประจำด้วยนะคะ
   
ที่มา www.kapook.com


อ่าน 795 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วันเด็กปีนี้ นำบุตรหลานรับวัคซีนฟรี
 เตือนอากาศเปลี่ยนระวังท้องร่วง
  ชี้แอดมิชชั่นไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเข้ามหา'ลัย
 “โรคมือเท้าปาก” รู้ทันไม่อันตราย
 หมอแนะสตรีมีอาการก่อนมีประจำเดือนกินยาแล้วออกกำลังกายฝึกสมาธิช่วยได้

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org