อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ภาวะชัก ถ้ารู้จริง แค่เรื่องเด็กๆ

 
 


ภาวะชัก ถ้ารู้จริงแค่เรื่องเด็กๆ
“ภาวะชัก” อาจเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับพ่อแม่หลายๆ คนซึ่งต้นเหตุของภาวะนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในที่นี้จะขอกล่าวถึงสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กเล็ก คือภาวะชักจากไข้สูง ซึ่งหากพ่อแม่เข้าใจและดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธี ภาวะชักจากไข้สูงนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป

Q : เด็กที่เคยชักจากไข้สูง จะมีโอกาสเป็นโรคลมชักหรือไม่
A: โดยทั่วไปความเสี่ยงในการเป็นโรคลมชักในอนาคตไม่ได้แตกต่างจากเด็กปกติทั่ว ไป ยกเว้นในรายที่มีอาการชักนานกว่า 15 นาที มีอาการชักซ้ำมากกว่า 1 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง มีวามผิดปกติทางสมองและพัฒนาการก้อนมีอาการชัก หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคลมชักก็จะมีโอกาสเป็นมากกว่าเด็กปกติ
Q : จะทำอย่างไรดีเมื่อลูกชัก
A : ตั้งสติ อย่าตกใจ จับลูกนอนตะแคง เพื่อป้องกันการสำลัก ห้ามใช้นิ้ว หรือวัสดุใดๆ ล้วงหรืองัดปากลูกถ้ามีอาการชักนานมากกว่า 3-5 นาที หรือรอบปากมีสีเขียวคล้ำ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาในเบื้อต้นที่เหมาะสมต่อไป
Q : ภาวะชักจากไข้สูงมีลักษณะเป็นอย่างไร
A : ผู้ป่วยจะมีอาการชักแบบเกร็งหรือกระดูดทั้งตัว อาการนี้เกิดขึ้นขณะที่มีไข้สูง โดยทั่วไปจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ซึ่งอาการนี้จะพบในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนไปจนกระทั่ง 5-6 ปี แต่มักจะพบบ่อยในกลุ่มเด็กเล็กที่มีช่วงอายุประมาณ 1-2 ปี
Q : นอกจากภาวะนี้ อาจเกิดโรคหรือภาวะอื่นขึ้นอีกได้หรือไม่
A : การที่เด็กมีไข้ และมีอาการชักตามมานั้น อาจเกิดจากภาวะอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อในสมองหรือเยื่อหุ้มสมองดังนั้นในบางรายอาจจำเป็นต้องตรวจน้ำไข สันหลัง โดยเฉพาะในเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี โดยบางครั้งอาจพบว่าเด็กมีอาการซึมลง รับประทานอาหารน้อยลง หรืออาเจียนร่วมด้วย
Q : ภาวะนี้มีผลต่อพัฒนาการหรือสติปัญญาของเด็กหรือไม่
A : โดยทั่วไปภาวะนี้จะไม่มีผลต่อพัฒนาการหรือการเรียนรู้ของเด็กที่ปกติแล้วมี ความแข็งแรงดี ยกเว้นในบางรายที่มีอาการชักติดต่อกันเป็นเวลานาน (โดยเฉพาะถ้านานมากกว่า 30 นาที) จนมีภาวะตัวเขียวเนื่องจากขาดออกซิเจน กรณีนี้อาจส่งผลต่อสมองได้ โดยทั่วไปอาการชักชนิดนี้มักจะหยุดเองภายในเวลา 3-5 นาที จึงไม่มีอันตรายต่อสมองของเด็ก
Q : ลูกจะมีโอกาสชักซ้ำถ้ามีไข้สูงอีกหรือไม่
A : โดยทั่วไปประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่ายจะมีโอกาสชักซ้ำได้ถ้ามีไข้สูงจนกว่าจะมีอายุ 5-6 ปีไปแล้ว ส่วนในรายที่เริ่มมีอาการชักจากไข้ครั้งแรกก่อนอายุ 1 ปี และมีประวัติว่าคนในครอบครัวมีภาวะนี้เกิดขึ้นในตอนเด็ก อาจมีโอกาสชักซ้ำได้มากขึ้น
Q : จะป้องกันอาการชักซ้ำเมื่อมีไข้สูงอย่างไร
A : ถ้าพบว่าลูกมีไข้สูงควรใช้ยาลดไข้พาราเซตามอลและเช็ดตัวลดไข้ทันที ทั้งนี้ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อตราจหาสาเหตุของไข้และให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา www.siphhospital.com
อ่าน 753 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 แม่ความดันสูงส่งผลเสียต่อลูกตลอดชีวิต!
 สังเกต 9 อาการ เสี่ยงโรคซึมเศร้า
 เมนูไข่...กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์
 โรคตาดับ...หมั่นจับสังเกตตัวเอง ก่อนมองไม่เห็น
 แนะ "3 เก็บ" ป้องกันโรคจากยุงลาย

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org