อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ระวัง "โรคไข้เลือดออกและมือเท้าปาก"

 

ในระยะนี้เป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูระบาดหลักของโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาเตือนผู้ปกครอง และผู้ดูแลศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาล ให้เพิ่มความระมัดระวังป้องกันโรค เพื่อลดอัตราการป่วยและและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก

ระวัง

นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้กล่าวแนะนำว่า โรคมือเท้าปากเกิดจากเชื้อไวรัสในลำไส้มนุษย์ หรือ เอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) สามารถติดต่อได้ง่าย เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายทางปากโดยตรง โดยเชื้ออาจติดมากับมือ ภาชนะที่ใช้ร่วมกัน เช่น ช้อน แก้วน้ำ หรือของเล่น ที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากตุ่มพอง แผลในปาก ลูกบิด ราวบันได หรืออุจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสอยู่ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการป่วย และโดยทั่วไปอาการโรคมือ เท้า ปาก จะไม่รุนแรงและสามารถหายเป็นปกติได้ภายใน7-10 วัน หรืออาจพบอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย หรือ มีอาการไข้ร่วมกับตุ่มพองเล็กๆ เกิดขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้าและในปาก โดยตุ่มแผลในปาก ส่วนใหญ่พบที่เพดานอ่อนลิ้น กระพุ้งแก้ม เป็นสาเหตุให้เด็กไม่ดูดนม ไม่กินอาหารเพราะเจ็บมีน้ำลายไหล ในบางรายอาจไม่พบตุ่มพุพอง แต่บางรายจะมีอาการรุนแรง ขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัสที่มีการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อจาก Enterovirus 71 อาจมีอาการทางสมองร่วมด้วย และเสียชีวิตได้

สำหรับการ ป้องกัน โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และระมัดระวังการไอรดกัน ล้างมือให้สะอาดก่อนและกินอาหาร และหลังการขับถ่าย ใช้ช้อนกลางและหลีกเลี่ยงการใช้แก้วน้ำ หรือ หลอดดูดร่วมกัน ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค ไม่ควรนำเด็กเล็กไปในชุมชนสาธารณะที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี

นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส กล่าวต่อไปว่า ในระยะนี้จะต้องป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะมีแนวโน้มเกิดการระบาดเช่นกัน โดยให้ประชาชนป้องกันยุงกัด โดยการทาโลชั่นป้องกันยุงกัด , ใช้สมุนไพรไล่ยุง , นอนกางมุ้ง เป็นต้น และป้องกันไม่ให้ยุงเกิด โดยมาตรการหลัก " 5 ป. 1 ข. " ได้แก่ ปิดฝาภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ ในภาชนะที่ปิดฝาไม่ได้ หรือ ให้ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู หรือ ผงซักฟอกลงในจานรองตู้กับข้าวเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงวางไข่ได้ ปล่อยปลากินลูกน้ำ เช่น ปลาหางนกยูง ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม โดยเก็บทำลายภาชนะที่มีน้ำขัง หรือ ที่ไม่ใช้แล้ว ปฏิบัติให้เป็นนิสัยโดยปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และขัดล้างขอบภาชนะที่ใส่น้ำ เพื่อขัดไข่ยุงลายออกก่อนล้างภาชนะทุกครั้ง

 

ที่มา http://www.thaihealth.or.th


อ่าน 487 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ควบคุมมาตรฐานน้ำยาล้างไต ที่ใช้กับเครื่องฟอกเลือดให้เป็นสากล
 เมื่อรังแครังควานเบบี้ !!!
 เตือนภัยเงียบ “โรคซึมเศร้า” ทุกวัยมีสิทธิ์ป่วย
 ปัญหา ปวดหัว ไมเกรน
 ภาวะเด็กอ้วน น้ำหนักเกิน ภัยร้ายที่คุณไม่ควรประมาท

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org