อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


รอยโรคในช่องปาก สัญญาณอันตราย

 
 

     ผศ.ทญ.ดร.ประทานพร อารีราชการัณย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เผยว่า โรคที่เกิดในช่องปาก นอกจากโรคที่เกี่ยวข้องกับฟันและเหงือกแล้ว ยังอาจมีความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะอื่นๆ เช่น เนื้อเยื่ออ่อน ลิ้น ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความเจ็บปวดทรมานและมีปัญหาในการรับประทานอาหารแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงอันตรายต่ออวัยวะส่วนอื่นของร่างกายอีกด้วยผู้ ป่วยที่มีรอยโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากที่มารับการรักษาที่คณะ ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีแผลในช่องปาก แผลร้อนในเป็นรอยโรคที่พบได้มากที่สุด

 

    ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะรักษาด้วยตนเอง โรคนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขาดสารอาหาร ขาดวิตามิน หรืออาจเกี่ยวข้องกับโรคระบบทางเดินอาหาร โรคที่พบได้มากในผู้ชายคือ Behcet's syndrome ซึ่งมักจะมีกลุ่มอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีความผิดปกติของเนื้อเยื่ออ่อนของอวัยวะในร่มผ้า ข้อต่อ เส้นเลือดต่างๆ ฯลฯ ผู้ป่วยจึงควรมาพบแพทย์หรือทันตแพทย์ เพื่อทำการซักประวัติสืบหาสาเหตุ และอาจจะต้องทำการตรวจเพิ่มเติมเพื่อการรักษาได้อย่างเหมาะสม

 

    ผศ.ทญ.ดร.ประทานพร กล่าวถึงโรคในช่องปากในกลุ่มรอยโรคขาวแดงว่า สาเหตุของโรคกลุ่มนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดและยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงควบคุมโรคเท่านั้น โรคที่พบมากที่สุดคือไลเคน พลานัส (Lichen Planus) ซึ่ง มักจะมีรอยโรคสีขาวเป็นลายเส้นๆ คล้ายลายลูกไม้ร่วมด้วย บางรายอาจมีเพียงอาการ แสบร้อนเวลารับประทานอาหาร บางรายอาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ผู้ป่วยโรคนี้จำเป็นต้องมาพบแพทย์เป็นระยะ เนื่องจากมีรายงานว่ารอยโรคเหล่านี้มีโอกาสที่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อเยื่อที่ ไม่ดีได้ หากปล่อยให้เรื้อรังเป็นเวลานาน สำหรับโรคอื่นๆในช่องปาก เช่น โรคภาวะภูมิไวเกิน (Autoimmune disease) ลักษณะอาการจะมีรอยถลอก ในช่องปาก บางรายมีตุ่มน้ำซึ่งแตกออกเป็นแผลได้

 

     โรคในกลุ่มนี้หากไม่ได้รับการรักษาจะลุกลามอย่างรุนแรง และบางโรคอาจเสียชีวิตได้ โรคติดเชื้อในช่องปาก ซึ่งโรคที่พบได้มาก ได้แก่ เริมในช่องปากหรือที่ริมฝีปาก เกิด จากเชื้อไวรัส ผู้ที่เป็นครั้งแรกมักจะมีอาการรุนแรงและจะเป็นซ้ำๆ หากร่ายกายอ่อนแอ ผู้ป่วยควรรีบเข้ามารับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เพราะหากปล่อยให้ตุ่มน้ำใสแตกเป็นแผล น้ำใสที่แตกออกมาจะมีโอกาสแพร่เชื้อสูงมาก นอกจากนี้ยังมีโรคติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งโรคที่พบมากที่สุดคือฝ้าขาว สามารถสังเกตได้ง่ายคือจะมีคราบขาวคล้ายคราบน้ำนมภายในช่องปาก สาเหตุของโรคมักจะเกิดจากผลข้างเคียงจากโรคอื่น หรือการใช้ยาบางชนิด

 

      “คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มีงานวิจัยเกี่ยวกับโรคในช่องปากเหล่านี้จำนวนมาก เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการรักษาและการใช้ยา รวมทั้งเพื่อสืบหาสาเหตุหลักของโรค เพราะหากรู้สาเหตุของโรคแล้ว การรักษาจะทำได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ก็จะเป็นการศึกษาหาวิธีช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความทรมานจากโรคนั้นๆ ให้น้อยที่สุด เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” ผศ.ทญ.ดร.ประทานพร กล่าวทิ่งท้าย

 

 ที่มา: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ 

 

อ่าน 677 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ชะลอวัยเพื่อสุขภาพ
 กายบริหารหน้าคอมพิวเตอร์กันเถอะ
 8 วิธี ที่ทำให้ดื่มน้ำง่ายขึ้น
 ปวดหัวตุบ ๆ กินยาไม่หาย เป็นไมเกรนหรือเปล่า
 หมอประกิตเผยผลวิจัยบุหรี่ก่อมะเร็ง5ชนิดใหม่l

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org