อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ควันบุหรี่มือสอง พิษร้ายสุขภาพ อันตรายกว่าที่คิด

 

 

   สูบบุหรี่ก็ว่าอันตรายต่อสุขภาพแล้ว หารู้ไม่ว่าการสูดดมควันบุหรี่โดยที่ตัวเองไม่ได้สูบนั้นส่งผลร้ายต่อสุขภาพ มากกว่าคนที่สูบเองเสียอีก

          เรา คงเคยจะได้ยินการรณรงค์ถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเท่าที่เราทราบกันนั้นการสูบบุหรี่ก็ถือเป็นวายร้ายทำลายสุขภาพ บ้างก็ว่าเป็นการตายแบบผ่อนส่งเลยทีเดียว แต่มีหลายคนที่ไม่สูบบุหรี่แต่ก็กลับป่วยด้วยโรคเดียวกับผู้ที่สูบบุหรี่ นั่นก็เป็นเพราะว่า ควันบุหรี่ที่เราสูดดมโดยเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือที่เราเรียกกันว่า "บุหรี่มือสอง" นี่ล่ะตัวอันตราย แถมอันตรายกว่าคนที่สูบเองเสียอีกอย่างที่ นพ.วิชิตพล ฟูสิริพงษ์ แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท ได้หยิบยกเรื่องอันตรายจากควันบุหรี่มาอธิบายกันให้ฟังในวันนี้

          ทุกวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี ถือเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day นั่นเอง สำหรับโทษหรือพิษร้ายจากการสูบบุหรี่นั้นทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะหลาย ๆ องค์กรก็รณรงค์เรื่องนี้กันอยู่ไม่น้อย แต่จะมีใครรู้บ้างว่าผลเสีย นอกจากจะเกิดกับตัวคนสูบเองแล้วยังส่งผลต่อคนรอบข้างที่ได้สูดดมควันพิษหรือ รับควันพิษจากคนที่สูบบุหรี่มือหนึ่งปล่อยออกมา หรือที่เรียกกันว่า "ควันบุหรี่มือสอง" นั่นเอง

นพ.วิชิตพล ฟูสิริพงษ์ แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท เปิดเผยว่า บุหรี่มือสอง คือ ควันที่ออกมาจากปลายมวลของบุหรี่ สามารถจำแนกได้เป็น 2 ลักษณะคือ

          http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 1. ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่หรือซิการ์
          http://img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif 2. ควันที่เกิดจากการหายใจออกของผู้ที่สูบบุหรี่

          ซึ่ง ในควันบุหรี่สีขาวนี้มีสารเคมีอยู่หลายพันชนิด และกว่า 60 ชนิดที่ในวงการแพทย์ระบุไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองนั้นจะได้รับผลกระทบโดยตรง หรืออาจจะมากกว่าตัวผู้สูบเอง 5-10 เท่าเลยทีเดียว เพราะมีความเข้มข้นของสารพิษมากกว่า เนื่องจากควันจากปลายมวลบุหรี่มีอุณหภูมิเผาไหม้ต่ำ โดยโทษจากควันบุหรี่มือสองสามารถแบ่งได้เป็นกลุ่ม ๆ ดังนี้

กลุ่มเด็กเล็กและเด็ก

          ร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่เพียงพอต่อการป้องกันสารพิษจากควันบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นหากมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ เด็ก ๆ อาจจะป่วยเป็น โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, หลอดลมอักเสบ, ปอดบวม และอาจมีสมรรถภาพปอดแย่กว่าเด็ก ๆ ทั่วไป

กลุ่มหญิงตั้งครรภ์

          กลุ่ม นี้ถือว่าอันตรายมาก ๆ หากหญิงตั้งครรภ์ได้รับควันบุหรี่มือสองในปริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะแท้ง บุตร, คลอดก่อนกำหนดหรือครรภ์เป็นพิษได้เลยทีเดียว สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่นั้นพบว่า จะทำให้น้ำหนักครรภ์เพิ่มน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ และรกลอกตัวก่อนกำหนดมากขึ้น ลูกที่คลอดจากแม่ที่สูบบุหรี่ อาจจะมีน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ อาจจะมีความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบความจำได้

บุคคลทั่วไป


          ผู้ที่ต้องอยู่ในบรรยากาศที่ผู้อื่นสูบบุหรี่หรือแม้กระทั้งคู่สมรสของตนเอง สูบบุหรี่ แล้วต้องได้รับควันพิษมือสองอยู่เรื่อยๆ นั้น มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด มากกว่าผู้ที่คู่สมรสไม่สูบบุหรี่ 2 เท่า โรคหัวใจ 3 เท่า นอกจากนี้ก็ยังพบอาการที่ไม่รุนแรงแต่สร้างความรำคาญในชีวิตประจำวันคือ ควันบุหรี่จะทำให้มีอาการระคายเคืองตา, ปวดศีรษะ, คัดจมูก, น้ำมูกไหล และจะเป็นหนักขึ้นในผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด, หัวใจ และโรคหลอดลมอักเสบ และที่สำคัญทันทีที่ได้รับควันบุหรี่จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีปัญหาได้

          หน ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ คือหลีกเลี่ยงสถานที่ ๆ มีควันบุหรี่ หรือหากมีคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ คงต้องถึงเวลาที่หันมาพูดคุยกันอย่างจริงจังถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับคน รอบข้างและตัวคนสูบเอง ขอร้องให้พวกเขา ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ และหันมาใส่ใจสุขภาพ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตั้งมั่นกับตัวเองว่าการงด ละ เลิกการสูบบุหรี่ในครั้งนี้ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำเพื่อคนที่รักและครอบครัวอีกด้วย

ที่มา : www.kapook.com


อ่าน 2121 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
 12 กิจกรรมทำตามนาฬิกาชีวิต เพื่อสุขภาพฟิตเต็มร้อย
 'โรคกรดไหลย้อน'
 กินอย่างไรให้ `สมอง` สตรองโลดแล่นแจ่มใส
 ตุ๊กตาแก้เหงา

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org