อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


ยอดปอดบวมพุ่ง สธ.เตือนหนาวนี้ อาจป่วยถึง 2 แสน

 


  ยอดปอดบวมพุ่ง สธ.เตือนหนาวนี้ อาจป่วยถึง 2 แสน (ไทยโพสต์)

          สธ.เผยปีนี้โรคปอดบวมมีแนวโน้มสูงขึ้น รอบ 10 เดือนมีผู้ป่วยเกือบ 1.65 แสนราย เสียชีวิตเกือบ 800 ราย พบมากในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คาดช่วงหน้าหนาวปีนี้อาจสูงถึง 2 แสนราย แนะประชาชนให้ดูแลสุขภาพ ล้างมือฟอกสบู่บ่อย ๆ
   
          เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 12 พฤศจิกายนของทุกปี องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) กำหนดให้เป็นวันโรคปอดบวมโลก เพื่อให้ทั่วโลกรณรงค์ลดการป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้ เนื่องจากเป็นโรค ติดเชื้อที่มีความรุนแรงเฉียบพลัน คร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบสูงที่สุดต่อปี มีรายงานเสียชีวิต 1.1 ล้านคน ร้อยละ 99 อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา โดยในปี 2557 นี้ เน้นการรณรงค์ป้องกันและให้การดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตให้น้อยลง

          ในส่วนของประเทศไทย พบผู้ป่วยโรคปอดบวมตลอดปี จำนวนผู้ป่วยในปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมา สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังโรคปอดบวมตั้งแต่ 1 ม.ค.-2 พ.ย.2557 ทั่วประเทศ พบผู้ป่วยโรคปอดบวม 164,955 ราย เสียชีวิต 772 ราย ขณะที่ในช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคปอดบวม 159,150 ราย
   
          "ใน ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศในบางพื้นที่ เช่น ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มหนาวเย็น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสได้ดี จะส่งผลให้ประชาชนป่วยเป็น โรคทางเดินหายใจมากขึ้น และโรคปอดบวม มักเป็นภาวะแทรกซ้อนตามมา คาดว่าตลอดฤดูหนาวจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ยอดผู้ป่วยทั้งประเทศจะสูงขึ้นกว่า 2 แสนราย" ปลัด สธ. กล่าว

          สำหรับกลุ่มผู้ป่วยและเสียชีวิตพบได้ทุกวัย แต่กลุ่มที่พบว่าป่วยสูงที่สุดคือ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 49,542 ราย หรือประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มอายุ 55 ปีขึ้นไป พบร้อยละ 74 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด จึงได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เร่งรณรงค์ให้ประชาชนรู้จักวิธีการป้องกันการเจ็บป่วย และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนหลังเจ็บป่วยจากโรคอื่น ๆ
   
          ทางด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคปอดบวมเป็นโรคติดเชื้อระบบหายใจชนิดรุนแรง เกิดได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส อาการเริ่มต้นของโรค ได้แก่ มีไข้ ไอจาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หลังจากนั้นจะเริ่มหายใจเหนื่อย หอบ หายใจเร็วและลำบาก อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาจมีการหนาวสั่น ซึม อาจมีอาเจียนร่วมด้วย เชื้อนี้จะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย และติดต่อกันทางไอ จาม กลุ่มที่มีความเสี่ยงป่วยโรคนี้มี 5 กลุ่ม ได้แก่

          1. เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ
          2. เด็กน้ำหนักตัวน้อย
          3. เด็กขาดสารอาหาร
          4. ผู้มีภูมิต้านทานต่ำ ซึ่งมักเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี โรคหัวใจ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง หากป่วยจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น
          5. กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 
   
          วิธีการป้องกันโรค ขอ ให้ประชาชนทั่วไปและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงยึดหลักกินสุกร้อน ใช้ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือฟอกสบู่บ่อย ๆ ก่อนรับประทานอาหารและภายหลังหยิบจับสิ่งของ หรือจับราวบันได ปุ่มลิฟต์ ลูกบิดประตู รวมทั้งภายหลังจากการใช้ห้องน้ำห้องส้วม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที
   
          ในกลุ่มของหญิงหลังคลอด ขอแนะนำให้เลี้ยงลูกแม่อย่างเดียวน้อย 6 เดือน ซึ่งเด็กจะได้รับภูมิต้านทานจากแม่ผ่านทางน้ำนม เด็กที่กินนมแม่จะป่วยน้อยกว่าเด็กที่กินนมผง 2-7 เท่าตัว ลดโอกาสป่วยโรคปอดบวมและท้องเสีย 3-5 เท่าตัว ลดป่วยโรคภูมิแพ้ลงได้ 2-7 เท่าตัว และลดป่วยโรคลำไส้อักเสบได้ 20 เท่าตัว และควรพาเด็กไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามเกณฑ์
   
          นพ.โสภณ กล่าวต่อไปว่า หากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัด ขอให้นอนพักผ่อนให้มาก รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย คาดหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่สู่คนอื่น หากอาการไม่ดีขึ้นใน 2 วัน และมีไข้สูงขึ้น น้ำมูกเปลี่ยนสีจากปกติสีเหลืองใส เป็นสีเขียวข้น ไอเจ็บหน้าอก

          ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นเด็กเล็ก ขอให้ผู้ปกครองสังเกตอาการ หากเด็กซึมลง ไม่กินน้ำ ไม่กินนม ไข้สูง ไอ หายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว หรือหายใจจนซี่โครงบุ๋ม หรือมีเสียงดังวื้ด ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคปอดบวม ขอให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วและทันท่วงที


ที่มา:www.kapook.com

อ่าน 657 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 แม่ท้องต้องระวังอีสุกอีใส
 เมื่อลูกนอนแปลกที่ ร้องอาละวาดกลางดึก
 ลูกอม - เค้ก - ไอติมทำเด็กสมาธิสั้น
 อากาศเป็นพิษ อาจทำให้ทารกพิการแต่กำเนิด
 ลูกในท้องรับรู้อารมณ์นาทีแม่ดูหนัง

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org