อาสาสมัครไม่ใช่แค่การ ”ให้” แต่เป็นการได้ “รับ” ที่มากกว่าการได้ให้ 


Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include(niyam/input.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

Warning: include() [function.include]: Failed opening 'niyam/input.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/happy/domains/happyhospital.org/public_html/menu_left_new.php on line 60

   ปวดเข่าเป็นๆหายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆของผู้สูงอายุ  
   เคล็ด(ไม่)ลับ สร้างสุขเด็กไทย  
   วินิจฉัย โรคออทิสติก ด้วยวิธีใหม่ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคนี้  

   การเตรียมตัวลงพื้นที่  
   ว่าด้วยเรื่องอาสาสมัครในโรงพยาบาล  
   คุณสมบัติอาสาสมัครในโรงพยาบาล 

   "4 วิธีให้ลูกเลิกติดแท็บเล็ต มือถือ"  
   "5 สิ่ง ที่คุณพ่อควรทำ" 
   ห่วง“ผู้สูงวัย”เกือบครึ่งใช้ยาผิด 


แม่ท้องทำคีโม ได้หรือไม่ ?

 
 

การทำคีโมมีความเสี่ยงต่อแม่ตั้งครรภ์อย่างไร ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีเกร็ดความรู้การทำคีโมในแม่ตั้งครรภ์รวมทั้งวิธีการให้คีโมอย่างเหมาะสม และการดูแลคุณแม่หลังทำคีโม ส่วนจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ เรามีคำแนะนำดี ๆ จากนิตยสาร Mother & Care มาฝากคุณแม่กันค่ะ ...

         แม้ว่าการทำคีโมในหญิงตั้งครรภ์ พบได้ไม่บ่อยประมาณ 1 ต่อ 1,000 แต่อย่างน้อยคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรมีความรู้ไว้สำหรับดูแลตัวเองและลูกน้อย หรือคลายความสงสัยให้กับตัวเองว่า หญิงตั้งครรภ์สามารถทำคีโมได้หรือไม่ มีขั้นตอนและผลข้างเคียงอย่างไรติดตามได้ในฉบับนี้ค่ะ

 แม่ท้องกับการทำคีโม

         การทำคีโมขึ้นอยู่กับชนิด และระยะของมะเร็ง หากมีข้อบ่งชี้ จำเป็นต้องให้ในขณะที่ตั้งครรภ์ คุณหมอผู้ดูแลจะพิจารณาให้ยาคีโม โดยดูอายุครรภ์ของคุณแม่ว่าอยู่ในไตรมาสใด ส่วนใหญ่หากจำเป็นต้องให้คีโม คุณหมอมักเลือกให้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 เนื่องจากไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะ ดังนั้นคุณหมอจึงไม่อยากให้มีการเจริญเติบโตที่ผิดรูปของอวัยวะนั้น จึงเลี่ยงไม่ให้ยาในช่วงนั้นค่ะ

 วิธีการขั้นตอน

         วิธีการให้คีโมส่วนใหญ่ให้ทางหลอดเลือดดำ จึงนิยมให้ผ่านทางน้ำเกลือ มีบางชนิดของการทำคีโมที่สามารถให้ได้โดยการกิน การจะเลือกใช้ยาคีโมแบบไหน ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณแม่เป็นมะเร็งของอวัยวะส่วนใด เป็นมะเร็งชนิดไหน ระยะของมะเร็งนั้น และขณะนั้นตั้งครรภ์ได้กี่สัปดาห์ คุณหมอผู้ดูแลจะเป็นผู้เลือกตัวยาให้กับคุณแม่ได้อย่างเหมาะสม

 ผลข้างเคียงมีหรือไม่

         ยาคีโมส่วนใหญ่เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มที่มีการทำการศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลองแล้วพบว่ามีผลเสีย เพียงแต่ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาในกลุ่มของหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้น ผลข้างเคียงของยาคีโม จึงขึ้นอยู่กับกลไกการออกฤทธิ์ของยาและอายุครรภ์ของหญิงตั้งครรภ์ในขณะที่ได้รับยา และอาจเกิดภาวะบางอย่างทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย เช่น 

         คุณแม่ หากได้รับในช่วงใกล้คลอด จะส่งผลทำให้กดเม็ดเลือด ทำให้เกล็ดเลือดต่ำเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด หรือเม็ดเลือดขาวต่ำ จึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

         ลูกน้อย ด้วยยาคีโมทุกตัวสามารถผ่านรกได้ การได้รับการคีโมในไตรมาสที่ 2 หรือ 3 มีรายงานพบว่า ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้า ทารกแรกคลอดน้ำหนักตัวน้อย และอาจเกิดภาวะแท้งบุตรหรือคลอดก่อนกำหนดได้

การดูแลคุณแม่หลังทำคีโม

         ยาเคมีบำบัดมีผลต่อทั้งเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติของร่างกายคนเรา ดังนั้น หลังการให้ยาประมาณ 10-14 วัน คุณแม่อาจมีภูมิต้นทานในร่างกายลดน้อยลง จึงควรดูแลตัวเองในเรื่องต่อไปนี้

         เลือกกินอาหาร ที่สด สุก สะอาด ถูกสุขลักษณะ ทำเสร็จใหม่ ๆ 

         กินอาหารรสอ่อน ไม่เผ็ด ร่วมกับรักษาร่างกายให้อบอุ่น

         ไม่ควรอยู่ในที่ที่แออัด ที่ที่มีผู้คนมาก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

         สังเกตอาการ ที่ต้องมาโรงพยาบาลทันที เช่น ท้องเสีย ถ่ายเหลวอย่างรุนแรง มีไข้

 ที่มา www.kapook.com


อ่าน 1159 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็งชนิดต่างๆ
 แมงดาทะเลทำพิษ ปัตตานีป่วย10ราย
 ‘สังคม 4 เจเนอเรชั่น’ ต่างกันแต่อยู่ร่วมกันได้
 อย.เตือนยาสมุนไพร “จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง” โม้เกินจริง สั่งระงับโฆษณาทุกสื่อ
 เตือน!! เด็กยุคไอแพดเสี่ยงปัญหาสุขภาพ

 


มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพมหานคร 10210 [ดูแผนที่]
โทรศัพท์ 02-973-2236-7 ต่อ 1606 โทรสาร 02-973-2237 ต่อ 1090 E-mail: info@happyhospital.org
Copyright@2006 www.happyhospital.org